DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Phương pháp chơi bóng bàn cơ bản cho người mới tập

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 08/01/2022

Xu hướng chơi bóng bàn của người Việt hiện nay ngày càng tăng cao. Đây được xem là dấu hiệu tích cực trong việc rèn luyện và nâng cao thể chất. Thế nhưng việc tập luyện hay chơi bóng bàn thì cũng cần phải có phương pháp nhằm luyện tập thật đơn giản và hiệu quả đối với người mới. 

Tìm hiểu kỹ về lý thuyết trước khi thực hành chơi bóng bàn

Hiểu sâu về lý thuyết thì bạn mới có thể thực hành chúng một cách phù hợp và hiệu quả nhất được. Bởi khi đã hiểu rõ về các lý thuyết cơ bản thì chắc chắn sẽ giúp bạn tăng được kiến thức cũng như việc tập bóng trở nên dễ dàng hơn cả. Khi chọn vợt bóng bàn bạn cũng không cần phải qua kỹ càng. Hãy chọn cho mình những chiếc vợt bóng bàn dán sẵn, loại vợt có tốc độ thấp giúp bạn có thể làm quen cùng với lối đánh dễ dàng kiểm soát bóng. 

Tìm hiểu kỹ về lý thuyết trước khi thực hành chơi bóng bàn

Trước khi tập luyện bộ môn bóng bàn bạn cũng nên tìm hiểu về các khái niệm như là: kỹ thuật giao bóng, đánh bóng, cầm vợt bóng bàn... bạn cần phải thực hành thành thạo các kỹ thuật chơi bóng cần thiết để tự mình có thể nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn chuyên nghiệp.

Một trong những kiến thức mà bạn nên chú ý tìm hiểu đó chính là tư thế đứng khi chơi bóng bàn. Tư thế đánh bóng bàn còn phụ thuộc hoàn toàn vào tay thuận của người chơi. Nếu bạn thuận tay phải thì nên đứng chếch sang trái nhiều hơn và chân phải đưa hướng lên phía trước và ngược lại.  Vị trí đứng khi đánh bóng bàn khoảng 0.5m đến 1m. Và tìm hiểu kỹ về tư thế chuẩn bị để đánh trả khi bóng đến.

Phương pháp chơi bóng bàn cơ bản dành cho người mới tập

Cách cầm vợt

Cách cầm vợt

Để đánh bóng bàn hay tập bóng bàn đúng kỹ thuật thì đầu tiên bạn cần phải biết cách cầm vợt. Rất nhiều người dù chơi bóng lâu năm nhưng vẫn cầm vợt sai và không sửa được. Chính vì vậy, bạn cần phải học cách cầm vợt đúng cách để giúp bạn có thể kiểm soát tốc độ bóng cũng như phản ứng linh hoạt trước những cú đánh từ đối thủ và việc giao bóng cũng sẽ chính xác hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo 2 cách cầm vợt đó là:

- Cầm vợt ngang tay: Khá đơn giản cũng như thích hợp với những lối đánh công bóng hai mặt hoặc là lip bóng. Cầm vợt khi ngón tay cái của bạn phải cong tựi nhiên cũng như áp sát vào phía trước cán của cốt vợt đồng thời áp ngón trỏ phía sau cán vợt các ngón tay còn lại nắm cán vợt một cách tự nhiên, cầm thoải mái và chắc chắn giúp giao bóng và đánh bóng dễ dàng.

- Cầm vợt dọc tay: Hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt tại điểm giữa cán vợt cũng như mặt vợt, các ngón tay còn lại ép sát vào phần mặt sau của vợt thật tự nhiên và thoải mái nhất. 

Kỹ năng giao bóng

Trong trận đấu bóng bàn nếu bạn thực hiện quả giao bóng đầu tiên tốt có nghĩa là bạn đã tạo ra thế chủ động ban đầu đưa đối phương vào thế bị động do chiến thuật mà bạn tạo ra. Với những người mới tập chơi thì bạn chỉ cần tập cách đánh bóng theo đúng trình tự là: đánh bóng nảy vào bàn mình nảy vào bàn đối thủ.

Kỹ năng giao bóng

- Kỹ thuật giao bóng cơ bản : Người giao bóng nên đặt quả bóng bàn nằm trong lòng bàn tay, tay cao hơn mặt bàn, ở phía sau đường cuối của bàn bóng bàn. Tung quả bóng lên trên theo phương thẳng đứng cách mặt bàn ít nhất 16 cm, chú ý không được để quả bóng xoáy. Phải đảm bảo bóng khi rơi xuống không được va vào cạnh bàn và tay người giao bóng. Khi bóng rơi xuống, bạn dùng vợt đánh bóng sao cho bóng rơi vào phần mặt bàn của mình, nẩy qua lưới và sang mặt bàn của đối phương.

- Kỹ thuật giao bóng lên thuận tay và trái tay:  Với kỹ thuật này, bạn bắt đầu đưa vợt từ phía sau ra trước và hướng lên trên. Khi giao bóng bằng  tay thuận, bạn thực hiện động tác gấp cẳng tay, vợt chỉ tiếp xúc với phần trên của quả bóng bàn. Còn khi giao bóng trái tay thì cẳng tay duỗi ra và miết cổ tay để đánh bóng. Lưu ý, bóng khi rơi xuống phải ở ngang với phần lưới.

- Kỹ thuật giao bóng xuống thuận tay và trái tay: Tương tự với kỹ thuật giao bóng lên, bạn đưa vợt từ sau ra trước nhưng khác ở điểm: vợt hướng từ trên xuống, thực hiện duỗi phần cẳng tay và cổ tay, bóng tiếp xúc vợt tại vị trị dưới.

- Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái: Đưa vợt từ sau ra trước, đến khi vợt chạm bóng thì chếc lên trên sang trái. Duỗi phần cằng tay và cổ tay. Vợt tiếp xúc với bóng hướng ngang sang trái, thực hiện nhanh dứt khoát.

Giao bóng trái tay, hướng ngang xuống sang phải: Đưa vợt từ sau ra trước duỗi căng tay và ctay hướng ngang xuống và sang phải. tiếp xúc vợt chếch sang phải tại giữa và dưới quả bóng bàn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi bóng bàn cơ bản thì hãy tham khảo nhanh những thông tin hữu ích như trên. Hy vọng với những thông tin như vậy sẽ giúp bạn có thể tập luyện một cách an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn.

Bạn đang xem: Phương pháp chơi bóng bàn cơ bản cho người mới tập
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: