DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Bí kíp tập luyện hiệu quả cho người mới tập chạy

Chạy bộ luôn là cách thức tập luyện thể dục thể thao phổ biến nhất cho nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, với những người mới tập chạy thì chạy như thế nào cho thật đúng cách mà không bị chấn thương? Có những bí kíp gì?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 06/10/2021

Để giải đáp những thắc mắc mà các bạn gặp phải khi chạy bộ cho người mới thì chắc chắn bạn phải tìm hiểu những bí kíp hiệu quả. Vậy bí kíp cho người mới tập chạy đó là gì? Mời các bạn cùng tham khảo những bí kíp hiệu quả dưới đây trong bài viết này.

1. Nên chạy bộ kết hợp với đi bộ

Việc đi bộ luôn luôn là cách tập luyện lý tưởng không chỉ với những người mới mà còn với những người đã chạy nhiều năm. Chúng ta tự hiểu rằng đi bộ kết hợp với chạy sẽ giúp cơ đỡ mệt mỏi cũng như làm chậm quá trình tiêu hao glycogen. Điều này sẽ giúp chúng ta đỡ mệt mỏi và cảm thấy khỏe khoắn hơn. Nếu bạn muốn tăng quãng đường chạy dài thì đây sẽ là kỹ thuật vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đi bộ cũng sẽ giúp chúng ta có thể chia nhỏ khoảng cách chạy. 

Tập chạy bộ kết hợp với đi bộ thật hiệu quả

Tuy nhiên, trong niều trường hợp không phải bà tập chạy nào chúng ta cũng phải đi bộ. Do đó, chúng ta cần phải xem đi bộ chính là công cụ sử dụng trong những trường hợp cần thiết có bài tập cần và một số sẽ không cần. Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt trong việc tập luyện thì bạn nên thay đổi tuyến đường liên tục chạy cũng như đi bộ với người thân, bạn bè.

2. Mới bắt đầu tập thì có nên ngày nào cũng chạy được không?

Điều này tùy thuộc vào tình trạng thể lực mà có những giai đoạn chạy bộ phù hợp. Xây dựng nền tảng chạy bộ cần có thời gian khoảng 6 tháng. Còn đối với những người mới tập thì thời gian tập 3 ngày mỗi tuần là phù hợp nhất. Tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện của từng người mà bổ sung thêm ngày tập thật hợp lý.

Những người ở độ tuổi trên 40 tuổi mà mới bắt đầu tập thì điều quan trọng cần làm đó chính là dành cho cơ thể thời gian để phục hồi thích nghi cũng như hoạt động dễ dàng hơn. Chạy bộ giúp kích thích cơ thể của chúng ta có khả năng hấp thụ oxy, tạo năng lượng được tốt hơn, hiệu quả hơn cả. 

Người mới nên tập chạy 3 ngày 1 tuần                       

Việc tập luyện cho người mới thường sẽ được thiết kế với ba buổi chạy trong tuần cùng với đó là những bộ môn xen kẽ như bơi lội, đạp xe, nhảy dây... Nếu các môn bổ trợ mà bạn cảm thấy không khả thi thì bạn có thể bổ sung thêm buổi chạy nữa trong tuần. 

3. Cách để tăng quãng đường mà không bị chấn thương

Chúng ta nên thay đổi khoảng cách chạy cho mỗi bài tập chạy. Bạn nên tránh chạy cùng khoảng cách hay là những tuyến đường ngày qua ngày. Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng tạo cảm giác thú vị và vui vẻ cho các bài chạy. Bạn nên lên kế hoạch thay đổi tuyến đường cũng như khoảng cách chạy cho từng bài chạy khác nhau. Sau đó bạn chọn một ngày trong tuần để thực hiện bài chạy dài. Chúng ta nên tăng quãng đường trong bài chạy dài đến những quãng đường mà bạn mong muốn. 

Chúng ta cần phải tập trung vào quãng đường và không nên chú trọng đến tốc độ chạy, nên chạy ở ngưỡng cơ thể cảm thấy thoải mái nhất nhằm tránh những chấn thương không đáng có.

Để có thể chạy bộ hiệu quả nhất cho người mới tập chạy thì chắc chắn những bí kíp trên sẽ giúp bạn tập luyện một cách phù hợp. Nếu bạn là người mới chưa biết bắt đầu thế nào hãy lưu những mẹo nhỏ này để chạy bộ thêm dễ dàng.

Tags: tập chạy
Bạn đang xem: Bí kíp tập luyện hiệu quả cho người mới tập chạy
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: