DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Bị loãng xương có nên tập tạ hay không?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 21/04/2023

Với những người yêu thích thể thao, thích thể hình nhưng lại bị loãng xương thì liệu có ảnh hưởng gì không? Nếu bạn đang gặp phải tình trạng loãng xương thì bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích với thắc mắc bị loãng xương có nên tập tạ hay không trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hiểu về bệnh loãng xương

Loãng xương là bệnh lý khiến xương dễ gãy, xương bị yếu. Người bị loãng xương dễ gặp các chấn thương ở cột sống, lưng, khớp háng, xương khó tái tạo trở lại. Đối tượng dễ bị loãng xương thường gặp ở những người cao tuổi do chậm hấp thu được các dưỡng chất dinh dưỡng và canxi. Ngoài ra, phụ nữ tiền mãn kinh cũng có nguy cơ bị loãng xương cao so suy giảm nội tiết tố estrogen khiến cho xương nhanh giòn. 

Hiểu về bệnh loãng xương

Hiểu về bệnh loãng xương

Nếu như mật độ xương giảm đột ngột chỉ cần ngã nhẹ hoặc là va phải đồ đạc thì người bệnh cũng có thể sẽ bị gãy xương. 

2. Bị loãng xương có nên tập tạ hay không?

Để khắc phục được tình trạng loãng xương thì bạn có thể thực hiện một vào động tác cải thiện sức khỏe cũng như khả năng chịu trọng lượng của xương, cơ. Theo các chuyên gian thì xương là mô sống nên tập luyện bằng các bài tập chịu trọng lượng sẽ giúp xương được chắc khỏe. Cụ thể là việc tập luyện cùng với tạ như là nâng tạ khi đi bộ, giữ thăng bằng, tập tạ tự do nhằm giúp người bệnh cải thiện mật độ cũng như khối lượng xương và giảm nguy cơ chấn thương trong sinh hoạt hằng ngày cũng như điều trị bệnh thật sự hiệu quả.

Bị loãng xương có nên tập tạ hay không

Bị loãng xương có nên tập tạ hay không

Ngoài ta, bị loãng xương có nên tập tạ hay không cũng cần phải có sự chỉ dẫn từ các bác sĩ, chuyên gia để bạn có thể có được những bài tập với tạ thật sự hiệu quả tốt hơn bao giờ hết.

3. Một số bài tập tạ cải thiện sức mạnh cho bệnh nhân loãng xương

3.1. Bài tập nâng tạ nhẹ nhàng

Bệnh nhân có thể nâng tạ tự do, tập tạ đeo ở cổ chân hoặc là cổ tay, đi bộ hoặc là chạy với tạ bằng áo trọng lượng. Áo trọng lượng là một công cụ rèn luyện sức bền thật hiệu quả. Trong áo luôn có các ngăn chứa quả cân có thể tháo rời để người tập có thể lựa chọn khối lượng thật sự phù hợp với sức khỏe. Người bệnh có thể lựa chọn mức nâng tạ bằng quả tạ. Bệnh nhân nên tập mức tạ nặng khoảng 2kg và tập luyện 2 lần một tuần.

Bài tập nâng tạ nhẹ nhàng

Bài tập nâng tạ nhẹ nhàng

3.2. Bài tập cuộn bắp tay trước

Là phương pháp tập tạ tập trung ở phần cơ bắp hai cánh tay. Người tậ có thể ngồi ở trên ghế hoặc là đứng. Mỗi tay sẽ cầm một quả tạ, hai chân rộng bằng với vai, lòng bàn tay hướng vào với đùi. Tiếp đến bạn đếm nhịp từ 1 đến 2 xoay cẳng tay để lòng bàn tay được hướng về vai từ từ nâng tạ lên cao, giữ rồi hạ tay về với vị trí ban đầu chi đến khi đếm nhịp 4. Bài tập này bạn hãy lặp lại từ 8 đến 12 lần mỗi lần nghỉ từ 1 đến 2 phút.

Bài tập cuộn bắp tay trước

Bài tập cuộn bắp tay trước

3.3. Bài tập nâng vai

Bệnh nhân ngồi trên ghế hoặc là đứng, cầm tạ ở hai tay và từ từ nâng cánh tay thẳng ra phía trước, hạ lưng cũng như cố gắng đưa tạ lên ngang với vai. 

Bài tập nâng vai

Bài tập nâng vai

3.4. Bài tập tăng cường khả năng chịu sức nặng

Người bệnh cần cố gắng di chuyển trước sức cản của trọng lực trong khi vẫn đứng thẳng. Bài tập này luôn giúp xương cải thiện khả năng chịu trọng lượng cũng như gia tăng mật độ xương trong cơ thể. Bệnh nhân có thể tập luyện khoảng 30 phút trong khoảng từ 5 đến 7 ngày/tuần. Nếu bạn thấy quá sức nên chia nhỏ thời gian tập  từ khoảng 10 đến 15 phút/ngày.

Bài tập tăng cường khả năng chịu sức nặng

Bài tập tăng cường khả năng chịu sức nặng

Trên đây là giải đáp thắc mắc bị loãng xương cơ nên tập tạ hay không? Hy vọng với những thông tin cực hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể tập luyện cùng tạ tay thật sự phù hợp và hiệu quả hơn bao giờ hết.
 

Bạn đang xem: Bị loãng xương có nên tập tạ hay không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: