DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Nắm vững kiến thức các vị trí trong bóng rổ để chơi hiệu quả hơn

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 11/06/2022

Bạn là người yêu thích bóng rổ? Nhưng bạn lại chưa hiểu hết về các vị trí trong bóng rổ? Đừng lo lắng mà hãy tìm hiểu ngay để chơi được tốt hơn cho từng vị trí ở trên sân. Zoko Sport sẽ đồng hành cùng bạn và giúp bạn nắm vững các kiến thức tốt nhất.

1. Tìm hiểu về đội hình bóng rổ 

Bóng rổ là bộ môn thể thao đề cao tính đồng đội và ở trong một trận thi đấu bóng rổ sẽ gồm có 5 cầu thủ cho mỗi đội. Cũng giống như những bộ môn thể thao khác thì bóng rổ cũng có những vị trí  rõ ràng và ở mỗi một vị trí sẽ có những nhiệm vụ vai trò khác nhau.

1.1. Vị trí hậu vệ dẫn bóng trong bóng rổ (Point Guard - PG)

Vị trí hậu vệ dẫn bóng trong bóng rổ

Vị trí hậu vệ dẫn bóng trong bóng rổ

Đây là vị trí quyết định hầu hết các bài tấn công cho toàn đội và thường sẽ thuộc về những người có kỹ năng dẫn bóng tốt nhất ở trong một đội hình bóng rổ. Hậu vệ dẫn bóng có nhiệm vụ cũng như vai trò là sắp xếp đội hình tấn công và bình tĩnh dẫn bóng lên phần sân của đối thủ rồi quan sát tìm những đồng đội mình trong một vị thế tốt nhằm chuyền bóng cũng như kiến tạo chính cho đồng đội và tự mình tấn công khi cần.

1.2. Vị trí hậu vệ ghi điểm trong bóng rổ (Shooting Guard - SG)

Vị trí hậu vệ ghi điểm trong bóng rổ

Vị trí hậu vệ ghi điểm trong bóng rổ

Shooting Guard - SG là vị trí chơi toàn diện ném nhiều nhất ở trong trận đấu và cũng được xem là "nhạc công" cho toàn đội. Các cầu thủ chơi trong vị trí này cần phải có khả năng phòng thủ thật xuất sắc cũng như tạo cho mình những cú dứt điểm khi tấn công ở nửa sân. Hậu vệ ghi điểm cũng sẽ phải trở thành một vũ khí tấn công từ xa và điều này cũng sẽ là vô cùng cần thiết nhằm trở thành một SG giỏi. Hậu vệ ghi điểm càng có khả năng ném 3 điểm tốt bao nhiêu thì đối phương cũng sẽ càng di chuyển xa rổ bấy nhiêu nhằm ngăn cản những cú ném này. Từ đó sẽ tạo thành khoảng trống nhằm xâm nhập cho khu vực bên trong hoặc là những cầu thỉ ở khu vực dưới của bảng rổ.

1.3. Vị trí tiền đạo phụ (Small Forward - SF)

Vị trí tiền đạo phụ

Vị trí tiền đạo phụ

Tiền đạo phụ hay còn gọi là Small Forward - SF. Đây là vị trí có vai trò chủ yếu ghi điểm hơn là phòng thủ trong bóng rổ. Những cầu thủ chơi ở  Small Forward - SF thường là những người sở hữu kỹ thuật, người đa năng với tốc độ và khả năng linh hoạt cao nhất. Những người trong vị trí này thường có thân hình nhỏ gọn đồng thời kỹ năng cướp bóng tốt nhất, đột phá thật nhanh.

1.4. Vị trí trung phong bóng rổ (Center)

Vị trí trung phong bóng rổ

Vị trí trung phong bóng rổ

Vị trí trung phong bóng rổ sẽ là những cầu thủ có thân hình to cao nhất đội. Hơn nữa, phạm vị hoạt động bên trong khu vực 3 điểm cùng vùng trung tâm là hình thang. Nhiệm vụ của một trung phong chính là bắt bóng bật bảng nhằm ngăn chặn đối phương ghi điểm cũng như ghi điểm ở các khu vực bảng rổ của đối phương. 

1.5. Vị trí tiền đạo chính (Power Forward - PF)

Vị trí tiền đạo chính

Vị trí tiền đạo chính

Tiền đạo chính là người sở hữu chiều cao lý tưởng cùng sức mạnh lớn. Không những thế họ cũng là người chơi ở vị trí cố định và được huấn luyện viên xác định đúng với chiến thuật đã đặt ra. Nhiệm vụ của các tiền đạo chính là đó chính là ghi điểm khi bóng bật bảng và hỗ trợ cho vị trí trung phong nhiều nhất ở trong rebound kể cả khi tấn công lẫn cả khi phòng thủ.

2. Cách để chơi giỏi cho các vị trí trong bóng rổ bạn nên nắm vững

- Với vị trí PG: Nếu muốn chơi giỏi ở vị trí này bạn cần phải lưu ý đến những điều khi chơi bóng đó là không được ham cầm giữ bóng rổ mà cần phải chuyền bóng nhiều, đảo cánh tấn công, đảo bóng...

- Vị trí SG: Bạn cần phải chú ý tránh trở thành người giành ghi điểm cá nhân mà nên thuần thục ở mọi kỹ năng, không cần ở mức là quá xuất sắc nhưng cần phải thực hiện thật tốt.

- Vị trí SF: Những người chơi giỏi tiền đạo phủ phải yêu cầu nhanh nhẹn và cần phải cướp bóng tốt nhất đội, đột phá thật nhanh vào những góc chết, góc hẹp và cần phải chạy về phòng thủ hậu vệ khi bị phản công nhanh.

- Vị trí PF: Phải là người có sức mạnh về cơ bắp cần tích cực phòng thủ cũng như tấn công.

- Vị trí Center: Theo các chuyên gia thì vị trí này cần phải hạn chế tối đa việc dẫn bóng và nhanh chóng chiếm được vị trí tốt nhằm nhận bóng hoặc là đè người cho đồng đội ghi được điểm và hơn nữa bạn cần phải lên rổ tốt với các vị trí sát bảng ổ chơi mạnh mẽ và dứt khoát.

Cách để chơi giỏi cho các vị trí trong bóng rổ bạn nên nắm vững

Cách để chơi giỏi cho các vị trí trong bóng rổ bạn nên nắm vững

Trên đây là những kiến thức cần nắm vững cho các vị trí trong bóng rổ. Hy vọng với những kiến thức căn bản này bạn sẽ có thể chơi bóng được hiệu quả hơn.
 

Bạn đang xem: Nắm vững kiến thức các vị trí trong bóng rổ để chơi hiệu quả hơn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: