DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Hướng dẫn cách chơi bida cho người chưa biết gì

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 28/06/2022

Cách chơi bida như thế nào là đúng cách? Và với những người chưa biết gì về bộ môn bida này liệu có chơi được hay không? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của không ít người thích chơi bida nhưng lại chưa biết nên chơi như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Zoko Sport ngay nhé.

1. Có những cách chơi bida lỗ thường gặp nào nhất?

1.1. Bida 9 bóng

Bida 9 bóng

Bida 9 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên đó chính là bi có chỉ số thấp nhất ở trên bàn. Nhưng những bi mục tiêu sẽ đưa vào lỗ không nhất thiết là sẽ theo thứ tự này và hông chỉ bi sẽ đưa vào lỗ.

1.2. Loại bida 10 bóng

Loại bida 10 bóng

Loại bida 10 bóng

Bi mục tiêu sẽ cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên đó chính là bi có chỉ số thấp nhất ở trên bàn. Nhưng những bi mục tiêu khi vào lỗ không nhất thiết là sẽ theo thứ tự này phải chỉ đưa bi vào lỗ và lỗ cũng sẽ đưa bi vào.

1.3. Loại bida sọc trơn 8 bóng

 Loại bida sọc trơn 8 bóng

Loại bida sọc trơn 8 bóng

Mỗi đấu thủ phải đưa vào lỗ nhóm bi sẽ được đánh từ số 1 đến số 7. Khi thi đấu người chơi khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác và sẽ được đánh số từ 9 cho đến 15. Đấu thủ nào đánh được hết nhóm bi của mình sau đó sẽ đánh bi số 8 vào lỗ thật hợp lệ thì sẽ được tính thắng ván đó.

1.4. Chơi bida theo bài

Người chơi cần đưa được các trái bi có đánh số tương ứng cùng với lá bài mình đang giữ vào trong lỗ (già là 13, đầm là  12 và bồi là 11). Những trái bi số 15, 14 sẽ được gọi là bi mồi và được đánh tự do để đưa được bi vào trong với thế thuận hơn.

Chơi bida theo bài

Chơi bida theo bài

Người có bi tương ứng cùng với lá bài mà mình đang giữ vào lỗ hết trước và trong đó có ít nhất là 1 trái bi do người đó đưa thẳng lỗ thì sẽ thắng.

1.5. Bida 15 bi xoay vòng theo kiểu Mỹ

Chơi bida theo bài

Chơi bida theo bài

Bi từ 1 cho đến 10 tương ứng với 1 điểm mỗi trái và các bi từ 11 cho đến 15 tương ứng cùng với 2 điểm mỗi trái. Bi mục tiêu cho một cú đánh mqaf bi cái chạm đầu tiên sẽ là bi có chỉ số thấp nhất ở trên bàn bida. Nhưng những mục tiêu vào lỗ sẽ không nhất thiết là tuân theo thứ tự này. Điểm của mỗi đấu thủ sẽ được cộng liên tiếp cho đến khi bạn đạt được số điểm thống nhất ban đầu thì sẽ được xem là người chiến thắng chung cuộc.

2. Hướng dẫn đánh bida chuẩn với cách để tay khi chơi chuyên nghiệp

2.1. Hướng dẫn cầm gậy chơi bida chuyên nghiệp hiệu quả

- Bạn đứng mở rộng để hai chân bằng với vai. Nếu bạn là người thuận tay phải thì bạn cần bước chân trái lên trước còn thuận tay trái thì bước chân phải lên. Đồng thời điều chỉnh tay cầm gậy thật phù hợp với chiều cao.

- Hãy giữ tư thế thẳng khi cúi người xuống lúc này thì tay sẽ cầm cơ đặt vuông góc mặt bàn bida và thẳng góc cùng với chân sau. Hãy cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn nhằm ngắm bi đạt được chính xác nhất.

- Hãy xoay người rồi chỉnh tay cầm một góc là 30 độ để tạo được một khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu là tư thế chuẩn khi chơi bida người chơi sẽ không bị tay chạm vào với hông.

Hướng dẫn cầm gậy chơi bida chuyên nghiệp hiệu quả

Hướng dẫn cầm gậy chơi bida chuyên nghiệp hiệu quả

2.2. Cách cầu tay

- Cầu tay kê băng: Được sử dụng khi bi quá gần so với đường băng. Lúc này chúng ta cũng sẽ không thể sử dụng các kiểu tay kê thông thường. Với cầu kê đăng bạn cần đặt gậy tại đường băng rồi lấy ngón tay của mình giữ cho gậy được vững hơn.

- Cầu tay đóng: Bạn hãy nắm bàn tay lại đặt ở trên mặt phẳng, mở rộng ngón tay cái và trỏ, co ngón tay trỏ lại và tạo thành vòng kín. Cuối cùng bạn mở ngón tay còn lại và trải những ngón tạo thành để tạo cầu tay.

- Cầu tay mở: Hãy đặt bàn tay của bạn xuống bàn bida rồi thu tay lại tạo thành một hình chóp. Tiếp đến di chuyển ngón tay cái đóng khe hở ở giữa, áp sát và ngón út ra để có thể giữ được tay cầu của bạn. Tay của bạn cũng cần đặt cố định thì phần cầu tay mới thật sự chắc chắn.

Cách cầu tay

Cách cầu tay

3. Kỹ thuật đánh bida lỗ điêu luyện

Nếu bạn là người mới chơi bida bạn có thể tham khảo những kỹ thuật đánh bida điêu luyện dưới đây nhé:

3.1. Kỹ thuật đánh bida Retro

Còn được các cơ thủ gọi là kéo trô hay là trô. Đây được xem là kỹ thuật đánh bi chủ đi tới một quãng đường phía trước rồi sau đó quay ngược lại. Để thực hiện được kỹ thuật retro, cơ thủ cũng cần phải hạ thấp cầu tay và đánh chạm vào phần dưới của bi chủ đồng thời cũng truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy xuống. Thực hiện kỹ thuật này như sau:

- Điểm chạm bi càng thấp cho độ xoáy của bi càng cao thì thực hiện retro cũng nên chọn điểm chạm ở dưới 1/4 bi chủ. Retro để bi về chậm thì chọn nâng cao dần so với điểm chạm.

- Đặt cơ nằm ngang khoảng từ 0 - 20 độ. Nếu cơ ngang là 0 độ thì độ xoáy tạo ra cũng rất tốt. Bạn chỉ thực hiện nâng đuôi cơ trong các trường hợp thật sự cần thiết giống như bi chủ bị che.

- Nên để cầu tay gần với bi chủ. Chỉ để cầu cơ xa khi cần lực mạnh để retro xa.

- Khi ra cơ thì cơ phải đi theo một đường thẳng không nâng hoặc là hạ củ chỏ bởi điều này cũng có thể làm lệch hoặc là tạch cơ

- Đẩy mũi cơ chuyên qua bi chủ với khoảng cách thật phù hợp sau đó dừng lại đột ngột để có thể tạo độ xoáy cho cú retro. Độ xoáy mà càng cao khi mũi cơ được đẩy mạnh và không được rụt lại đánh trúng.

Kỹ thuật đánh bida Retro

Kỹ thuật đánh bida Retro

3.2.  Kỹ thuật cule trong đánh bida

Kỹ thuật cule trong đánh bida

Kỹ thuật cule trong đánh bida

Đánh bida cule thường được áp dụng khi 3 bi có thể nằm gần như trên một đường thẳng và không thể đánh mỏng. Khi đó thế bi cule là thế chơi mà cơ thủ thường gặp trong bida phăng.

3.2.1. Cule sống bi

- Đặt cơ hướng với điểm ngắm của bi chủ

- Đẩy cơ chyên qua tâm đánh của bi chủ và thực hiện đẩy cơ dài không được dừng đột ngột

- Vị trí cần đánh vào bi thường là cách tâm bi khoảng 1.5 lần đường kính của đầu cơ.

3.2.2. Cule chết bi

Là kỹ thuật đánh bida phăng để bi chủ di chuyển ngắn đủ để đẩy bi chạm đi nhiều băng về với vị trí muốn đến. Nhằm thực hiện được cú đánh cule chết bi cơ thể cần phải đẩy cơ trên tâm bi khoảng cách là 1 đầu cơ không được dừng lại đột ngột.

3.4. Kỹ thuật đánh áp phê

Kỹ thuật đánh áp phê

Kỹ thuật đánh áp phê

- ÉP phê thuận: Bi chủ sẽ có hướng đi cùng với hướng của vị trí ép phê

- Ép phê nghịch: Bi chủ sẽ có hướng đi ngược lại so với hướng của ép phê.

3.5. Kỹ thuật đánh bida với cú bổ

Cú đánh được sử dụng với mục đích là làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú đánh retro mà không cần dùng nhiều lực. Đây được xem là cú đánh cơ bản mà người chơi cần được thực hiện nhuần nhuyễn nếu muốn học nâng cao.

3.6. Kỹ thuật nhồi bóng

Kỹ thuật nhồi bóng

Kỹ thuật nhồi bóng

Nhồi bóng bida cũng được sử dụng với mục đích là khiến bóng lăn qua trái hoặc phải.

- Cú nhồi bóng là nhẹ, bi hồi di chuyển ít thì cơ thủ cần phải hạ thấp cơ nnag với mặt bàn đánh và đặt cầu tay thấp.

- Nếu cú nhồi bóng cần đánh mạnh, bi hồi di chuyển nhiều thì cơ thủ cũng cần dựng thẳng cơ và đặt cầu tay cao.

3.7. Kỹ thuật chuẩn với cú nhấp

Cú nhấp là động tác đẩy tới và kéo lui cơ trước khi thực hiện những cú đánh. Một cú nhấp hoàn toàn sẽ giúp cú đánh có độ chính xác cao. Một cú nhấp tốt thì đòi hỏi sự đều đặn và không được quá gấp gáp.Tay cầm cơ phải đỡ được cánh tay ngoài cùng tư thế thẳng đứng.

 kỹ thuật chuẩn với cú nhấp

Kỹ thuật chuẩn với cú nhấp

Trên đây là những hướng dẫn cách chơi bida cho người chưa biết gì và người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể chơi bộ môn bida một cách phù hợp, hiệu quả nhất có thể.
 

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi bida cho người chưa biết gì
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: