DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Cách học võ taekwondo cơ bản dành cho người mới "nhập môn"

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 21/06/2022

Bạn đang có ý định đăng ký học lớp võ teakwondo? Nhưng bạn lại chưa biết nên chuẩn bị sẵn kiến thức như thế nào để có cách học võ teakwondo cơ bản cùng những kiến thức phù hợp khi tập luyện. Đừng lo lắng mà hãy cùng Zoko Sport tham khảo nhanh những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

1. Võ teakwondo là gì?

Trong tiếng Hàn, Teakwondo có nghĩa là cách thức hoặc là nghệ thuật đấu võ bằng chan và tay. Bộ môn này có lịch sử hơn 2000 năm bắt đầu từ thời cổ đại trong lịch sử Hàn Quốc. Sự phát triển và tiến bộ của bộ môn võ teakwondo đã chứng kiến và trải qua nhiều thăng trầm lịch sử Hàn Quốc. Theo thời gian thì bộ môn này cũng giống như những môn võ thuật khác đều được tiếp thu và chịu sự ảnh hưởng bởi các nền võ thuật từ các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Nhật Bản.

Võ thuật teakwondo hiện đại và được phát triển mạnh mẽ là nhờ vào công lớn của người được thừa kế thiếu tướng Choi Hong Hi. Nhờ vào nỗ lực của ngài mà teakwondo đã thành công và phát triển mạnh mẽ được như ngày hôm nay. 

Võ teakwondo là gì

Võ teakwondo là gì

Tại Việt Nam, teakwondo xuất hiện do được quân đội Nam Hàn truyền bá trong khi chiến tranh. Thời gian đầu bộ môn này được gọi là Võ Đại Hàn và sau đó được gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Cho đến ngày nay thì bộ môn này rất được nhiều người yêu thích tham gia tập luyện.

2. Những điều cơ bản nhất khi học môn võ teakwondo

Các động tác tạo ra một cách thật thận trọng cùng niềm tin rằng sẽ giúp học viên phát huy tiềm năng và là động tác cần thiết phải học trước khi có thể học được những động tác khó ở trong tương lai.

Những điều cơ bản nhất khi học môn võ teakwondo

Những điều cơ bản nhất khi học môn võ teakwondo

Khi học teakwondo và tăng tốc hành trình lên đai đen ít khó khăn hơn nhiều so với những người mới bắt đầu. Do đó, khi học teakwondo và thành thạo nhanh hơn hãy đặc biệt chú trọng vào các chiễn lược và kỹ thuật trong khi tập luyện của bạn. Hãy học và thành tạo teakwondo đơn giản hơn là bạn nghĩ.

3. Những động tác cơ bản trong cách học võ teakwondo

- Động tác đấm thẳng: Nắm đấm được xuất phát từ một khoang hông và sau đó được đẩy thảng về trước. Hiệu ứng này được thực hiện ở trên hai đốt ngón tay lớn. Như đã chỉ ra ở 10 điều cơ bản thì cần phải được thực hiện từ vị trí ngựa và ở vị trí phía trước.

- Hình vuông thấp: Là khối cơ bản bạn học trong môn võ teakwondo. Đặt nắm đấm của bạn sang vai đối diện tại thời điểm đó nắm tay vuốt xuống trước khung xương chậu, dừng lại hoặc là chỉ đập vào chân cùng bên với cánh tay chặn.

- Đá trước: Là nền tảng cho mỗi đòn đá trong teakwondo. Rất nhiều cú đá được bắt đầu cùng với buồng đá ở phía trước. 

- Knife Hand Strike: Xu hướng hướng ra bên ngoài cùng lòng bàn tay hướng xuống.

- Back Fist Strike: Là một chuyển động hướng ra ngoài của đầu hoặc là chuyển động lật đến philtrum bên dưới mũi.

- Bên trong hình vuông: Động tác bù trừ bên trong nhằm đảm bảo cho cơ thể bằng ách đánh các đòn sang hai bên.

- Đá bên: Được thực hiện bởi chân sau giống như một cú đá về phía trước, cú đá bên hy vọng bạn đưa chân cả khoảng cách về phía bạn tại thời điểm đó để đẩy thẳng về phía trước.

- Khối khuôn mặt: Bắn cánh tay của bạn lên tại một thời điểm dừng nó đơn giản trên lông mày của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công cũng như bảo vệ đầu của bạn.

- Đá vòng: Đây là động tác dường như khá phổ biến ở mọi môn võ nó thật sự nhanh chóng và khá hữu ích trong khi chiến đấu.

Những động tác cơ bản trong cách học võ teakwondo

Những động tác cơ bản trong cách học võ teakwondo

4. Các chấn thương thường gặp khi học bộ môn võ teakwondo 

Khi học teakwondo việc bị chấn thương là điều khó tránh khỏi. Hầu hết các chấn thương trong môn võ teakwondo đều xảy ra khi thực hiện các cú đá. 

4.1. Các thương tật chung

Các thương tật chung

Các thương tật chung

Khi người tham gia teakwondo bị thương nó sẽ rơi vào một trong hai loại đó là chấn thương cấp tính và chấn thương tích lũy. Cách để phân biệt được chấn thương cấp tính đó là kết quả của các sự kiện liên quan đến va chạm. Còn với chấn thương cấp tính thì thường là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc. Đó là bao gồm cả chấn thương như gãy mũi, cú đá vào đầu, bầm tím, các xương gãy khác... 

Xem thêm >> Lý giải điềm nháy mắt phải nữ và lời cảnh báo về sức khỏe

4.2. Một số chấn thương cấp tính

Một số chấn thương cấp tính

Một số chấn thương cấp tính

Chấn thương cấp tính gồm có các loại như: mũi gãy, gãy xương, vết rách, gãy tay chân, tổn thương cơ quan nội tạng, tổ thương thận do đình công, chấn động từ một cú đá vào đầu. 

4.3 . Các chấn thương tích lũy

Các chấn thương tích lũy

Các chấn thương tích lũy

Các chấn thương tích lũy như là vết rách và căng gân, đầu gối bị vong gân, tổn thương dây chằng, viêm gân. Những loại chấn thương này có thể xảy ra trong khi thi đấu, tập luyện. Các cuộc thi đấu luôn chiếm một phần lớn trong teakwondo hoặc những cấp bậc cao hơn. 

5. Các chấn thương thường gặp khi thi đấu teakwondo

Các chấn thương thường gặp khi thi đấu teakwondo

Các chấn thương thường gặp khi thi đấu teakwondo

Khi nói đến giải đấu chúng ta cần xem xét gần như một nửa số ca chấn thương xảy ra ở chi dưới, trong khi chấn thương ở đầu chiếm phần lớn hơn các ca chấn thương. Loại thương tích phổ biến trong khi thi đấu là va chạm, bầm tím sâu xảy ra. Hơn nữa, các loại chấn thương phổ biến mà các vận động viên phải chịu đựng nữa đó là bong gân, căng cơ.

6. Cách ngăn ngừa những chấn thương đó khi học võ teakwondo

- Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

- Mang những phụ kiện, dụng cụ bảo vệ phù hợp

- Uống đủ nước trong tất cả các buổi tập 

- Khởi động và làm hạ nhiệt cơ thể thích hợp nhất

- Có một chế độ tập luyện thật hợp lý.

 Cách ngăn ngừa những chấn thương đó khi học võ teakwondo

Cách ngăn ngừa những chấn thương đó khi học võ teakwondo

7. Trang phục và các hệ đai trong teakwondo

Trang phục và các hệ đai trong teakwondo

Trang phục và các hệ đai trong teakwondo

Trang phục dành cho môn võ teakwondo là bộ đồng phục quần áo trắng kèm theo đó là chiếc đai. Các học viên mặc đồng phục áo trắng giống nhau để thể hiện sự bình đẳng, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi tập luyện. Chiếc đai được xem là điểm duy nhất để phân biệt ở trên trang phục của học viên teakwondo và còn thể hiện hệ thống xếp hạng của môn võ này. Đai trắng là cấp thấp nhất, đai đen là cao nhất

8. Đặc điểm nổi bật của bộ môn võ teakwondo

Môn võ teakwondo là hính thức võ thuật cụ thể và tập trung chủ yếu vào các kỹ thuật đá, đấm. Trong thi đấu hay tập luyện thì các môn võ teakwondo sử dụng của 2 kỹ thuật chính là đấm và đá. Ngoài ra, bộ môn này cũng sử dụng các kỹ thuật như là cẳng tay, gối, chỏ và sử dụng những kỹ thuật như là kéo ngã, giữ, níu...

Các bài quyền của teakwondo mang dáng dấp của một môn võ thuật thực chiến thuần túy. Các võ sỹ sẽ được trải nghiệm đầy đủ các kỹ thuật tay không như sử dụng "vũ khí" tự nhiên ở trên cơ thể con người. Khi tập teakwondo người tập cần phải chú trọng đến tính chuẩn xác và chuẩn mực trong kỹ thuật và trong từng bài quyền cụ thể.

Đặc điểm nổi bật của bộ môn võ teakwondo

Đặc điểm nổi bật của bộ môn võ teakwondo

Trên đây là những cách học võ teakwondo cơ bản dành cho người mới "nhập môn" khá hữu ích. Hy vọng với những thông tin như trên sẽ giúp bạn có thể tập luyện môn võ này một cách phfu hợp và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Đối với những người mới tham gia luyện tập võ, việc khởi động và tập thể dục đều đặn là không thể thiếu. Zoko Sport xin giới thiệu đến các bạn các thiết bị thể dục thể thao giúp cơ thể khoẻ mạnh như: xe đạp tập, giàn tập tạ đa năng giúp các bạn có những bài khởi động nhẹ nhàng thích hợp theo từng cấp độ và hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đối với những bạn vừa bắt đầu học võ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng các cơ trên cơ thể bị nhức mỏi do chưa kịp thích nghi. Trong trường hợp đó, các bạn nên sử dụng ghế massage để giúp các bó cơ được giãn ra và nghỉ ngơi nhé!

Bạn đang xem: Cách học võ taekwondo cơ bản dành cho người mới "nhập môn"
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: