DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Hướng dẫn làm xà đơn tự chế tại nhà cực hiệu quả

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 06/06/2022

Làm xà đơn tự chế tại nhà như thế nào cho phù hợp? Đó là thắc mắc và cũng là băn khoăn cho những ai yêu thích tập luyện thể hình tại nhà và không muốn đến phòng gym. Bạn có thể tự làm cho mình một chiếc xà đơn đúng với tiêu chuẩn và yêu cầu tập luyện ngay tại nhà nhờ vào những hướng dẫn dưới đây.

1. Kích thước xà đơn tiêu chuẩn trong thi đấu là bao nhiêu

Xà đơn luôn là dụng cụ thể dục thể thao được yêu thích hiện nay. Đây không chỉ là dụng cụ để rèn luyện sức khỏe mà còn là dụng cụ thi đấu thật lý tưởng. Vậy kích thước xà đơn tiêu chuẩn trong thi đấu là bao nhiêu? Theo dữ liệu trong cuốn sách khuôn mẫu thiết bị, kích thước xà đơn tiêu chuẩn sẽ được quy định cụ thể chi tiết:

- Xà đơn có chiều dài là 2,4m tương đương với 7,8 feet

- Xà đơn có chiều cao là 2,8m tương đương với 9,1 feet

- Đường kính tay xà đơn là 2,8cm.

Kích thước xà đơn tiêu chuẩn trong thi đấu là bao nhiêu

Kích thước xà đơn tiêu chuẩn trong thi đấu là bao nhiêu

Trong thực tế kích thước của xà đơn tiêu chuẩn trong tập luyện và thi đấu chỉ áp dụng với các mẫu xà đơn trong thi đấu chuyên nghiệp. Các mẫu xà đơn tập tại nhà sẽ được dùng trong trường học và dùng trong khu nhà văn hóa, khu tập thể hình, trường học... chúng đều có những kích thước riêng và đều không đạt được tiêu chuẩn này. Và nếu bạn muốn làm xà đơn tự chế thì bạn có thể thiết kế theo kích thước như trên.

2. Cách làm xà đơn tự chế trong nhà đơn giản

Chúng ta sẽ thực hiện các bước chi tiết để làm xà đơn tự chế tại nhà bằng ống thep như sau:

- Bạn hãy chuẩn bị một đoạn ống thép với phi 34 độ dày đảm bảo và khả năng chịu lực tốt cùng với đó là hai miếng thép lá dày khoảng từ 4 đến 5mm, máy khoan chuyên dụng, thước đo, ốc vít và nở.

- Đo chính xác khoảng cách hai bên vị trí lắp xà đơn là bao nhiêu và tính toán để có thể cắt ống thép thật phù hợp nhất với khoảng cách đó.

- Có thể nhờ thợ hàn hoặc là thuê hàn hai miếng lá thép đã chuẩn bị vào hai đầu ống thép, mối hàn cần phải thật chắc chắn và thẩm mỹ.

- Sử dụng máy khoan để có thể tạo được vị trí bắt ốc hai đầu thép chính xác là bạn khoan vào những vị trí của miếng thép và nên khoan mỗi đầu khoảng 4 vị trí bắt ốc.

- Bạn có thể phun sơn để dụng cụ tập xà trông đẹp hơn và đảm bảo không bị gỉ sét khi sử dụng lâu ngày và hãy để cho nó thật khô.

- Hãy bắt đầu lắp đặt xác định chiều cao lắp cùng dụng cụ tập xà đơn và sau đó bạn đánh dấu cũng như sử dụng khoan để có thể khoan nơi bắt ốc. Khi bạn đã khoan xong thì hãy sử dụng nở đóng vào vị trí mà bạn vừa khoan ở trên tường rồi tiếp tục tiến hành lắp xà đơn. 

Cách làm xà đơn tự chế trong nhà đơn giản

Cách làm xà đơn tự chế trong nhà đơn giản

3. Cách làm xà đơn tại nhà ở ngoài trời cực hiệu quả

Xà đơn tự làm thường được dùng trong những không gian ngoài trời thoáng đãng, mát mẻ. Cách làm xà đơn này bạn có thể dùng cột xà làm bằng gỗ hoặc là làm từ cột xi măng. Và bạn có thể thực hiện làm xà đơn tự chế như sau:

- Chuẩn bị dụng cụ gồm chiếc xô đựng bê tông với 4 thanh thép phi 12 dài khoảng từ 2.5m có nhiều đoạn thép phi 6 dài khoảng 8cm thép buộc 1 ly, ống thép phi 34 dài khoảng hơn 1m làm tay xà, xi măng, đá 1x2 và cát.

- Buộc hai thanh thép phi 12 lại với nhau bằng các đoạn thép phi 6 ở giữa giống như kết cấu thép làm trụ móng để xây nhà. Sử dụng lõi thép ở bên trong  sẽ giúp cột xà đơn trông chắc chắn hơn và đảm bảo sử dụng bền lâu an toàn.

- Dùng ván gỗ để có thể làm khuôn đổ cột tập xà đơn với chiều dài khuôn khoảng 2,5m và độ rộng là khoảng 10cm, độ dày 10cm.

- Tiếp đến bạn đổ trộn cát, xi măng và 1x2 thành hỗn hợp bê tông và đổ bê tông vào khuôn đã tạo trước đó rồi nhớ  đặt thanh sắt vừa với kết cấu ở trên giữa hai cột của xà đơn.

- Mỗi một cột xà thì bạn nhớ cho 1 thanh tròn với đường kính lớn hơn thanh tay xà một chút nhằm tạo điểm lắp thanh xà thật cân đối cho cả hai cột.

- Để cho cột xà được khô tự nhiên rồi sau đó bạn hãy tìm một vị trí để có thể lắp xà đơn ngoài trời. Hãy đo khoảng cách giữa hai cột xà thật sự phù hợp rồi đào hố chôn 2 cột xà xuống khi cột xà đã được chôn chắc chắn thì bạn lắp thanh tay xà vào là đã xong sản phẩm.

- Nếu bạn làm chuẩn chỉ các bước hướng dẫn như trên là bạn đã có một thanh xà đơn thật chắc chắn và phù hợp.

Cách làm xà đơn tại nhà ở ngoài trời cực hiệu quả

Cách làm xà đơn tại nhà ở ngoài trời cực hiệu quả

4. Mua dụng cụ xà đơn tập ở nhà ở đâu uy tín

Hiện nay nhu cầu tập luyện xà đơn ngày càng nhiều và đa dạng. Nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức thì các cửa hàng bán dụng cụ xà đơn ngày càng nhiều. Nếu bạn không có thời gian làm xà đơn tự chế với kích thước đạt tiêu chuẩn thì bạn có thể mua một chiếc xà đơn treo tường tại nhà phù hợp với nhu cầu tập luyện. Tuy nhiên với rất nhiều đơn vị trên thị trường như vậy chắc chắn bạn sẽ khó có thể tìm thấy được một đơn vị uy tín như bạn mong muốn. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ cũng như lựa chọn đơn vị uy tín. 

Mua dụng cụ xà đơn tập ở nhà ở đâu uy tín

Mua dụng cụ xà đơn tập ở nhà ở đâu uy tín

Zoko Sport là một trong những địa chí bán dụng cụ tập thể hình, dụng cụ tập gym  hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Tại cửa hàng của chúng tôi có đa dạng các dòng sản phẩm xà đơn đa năng, xà đơn điều chỉnh, xà đơn gắn tường... để giúp bạn có thể tập luyện tại nhà thật sự phù hợp cùng chính sách uy tín nhất. 

Trên đây là những hướng dẫn làm xà đơn tự chế tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể giúp bạn tập luyện cùng với xà đơn một cách hiệu quả và phù hợp hơn bao giờ hết.
 

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm xà đơn tự chế tại nhà cực hiệu quả
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: