DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Điểm danh 7 tác hại của việc tập tạ quá sức

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 20/04/2023

Nhiều người vẫn luôn có quan điểm rằng tập tạ càng nặng thì lên cơ càng nhanh. Đúng vậy, tập nặng cơ sẽ nhanh to hơn thế nhưng bạn phải nâng đúng với trọng lượng mà cơ thể có thể chịu được. Còn nếu bạn tập nặng quá sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng của bạn. Hãy cùng Zoko Sport điểm danh 7 tác hại của việc tập tạ quá sức để thấy và tập luyện được tốt hơn nhé.

1. Tập tạ nặng dẫn đến tư thế cũng bị ảnh hưởng

Theo tờ Insider, việc sử dụng tạ quá nặng cũng sẽ gây tác động tiêu cực đối với hình dáng cơ thể. Bạn không thể chuyển động một cách thật bình thường. Ngoài ra, tập thể hình quá đà cũng sẽ khiến cho các cơ không đủ thời gian để có thể phục hồi hoàn toàn và dẫn đến rất dễ bị tổn thương.

Tập tạ nặng dẫn đến tư thế cũng bị ảnh hưởng

2. Tập tạ nặng sẽ bị đau nhức kéo dài

Khi bạn nâng tạ quá giới han của bản thân có thể dẫn đến tình trạng căng cơ. Các cơ cũng như khớp xương bị căng thẳng quá mức và khiến cho tình trạng đau đớn ngày càng nghiêm trọng hơn cả. Vì vậy, bạn cần phải tập luyện cũng như nâng tạ vừa phải với trọng lượng thích hợp cùng với mức tạ phù hợp hơn cả.

Tập tạ nặng sẽ bị đau nhức kéo dài

3. Tập tạ nặng thường xuyên bị mệt mỏi

Tập tạ nặng thường xuyên bị mệt mỏi

Bạn cảm thấy kiệt sức trong hoặc là ngay sau khi buổi tập. Sự mệt mỏi này cũng có thể xuất hiện nếu như bạn nạp không đầy đủ chất dinh dưỡng trước lúc tập luyện. Khi đó cơ thể của bạn cần phải sử dụng một nguồn dự trữ carbohydrate, lượng protein và chất béo nhằm tạo năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, việc lạm dụng nâng tạ nặng cũng còn dẫn đến rách cơ bắp, chấn thương phần mô mềm hoặc thậm chí là bị gãy xương. Đau nhức cơ kéo dài kèm theo chấn thương không lành cũng sẽ là dấu hiệu của việc tập luyện quá sức.

4. Nâng tạ sẽ bị khó khăn hơn

Khi bạn thường xuyên sử dụng tạ quá nặng sẽ làm giảm đi hiệu suất tập luyện của bản thân. Sức mạnh cùng sức bền và sự nhanh nhẹ cũng từ đó mà bị giảm sút. Và hơn hết điều này cũng sẽ khiến cho bạn khó có thể đạt được mục tiêu rèn luyện thể chất của cơ thể mình.

Nâng tạ sẽ bị khó khăn hơn

5. Tập nặng khiến bạn có nhịp tim bị thay đổi

Trên Insider, Huấn luyện viên cá nhân Hery Medina chia sẻ: "Khi một người nâng tạ nặng hơn họ có xu hướng nín thở". Điều này đồng nghĩa với việc là sẽ tạo ra những ảnh hưởng xấu như là thay đổi nhịp tim cũng như huyết áp trong cơ thể của bạn.

Tập nặng khiến bạn có nhịp tim bị thay đổi

6. Rất dễ khó chịu hoặc là bị kích động

Tập luyện với cường độ cao, nhất là nâng tạ quá sức trong thời gian kéo dài sẽ khiến cho hàm lượng hormone căng thẳng cortisol sẽ gia tăng. Cũng từ đó gây ra những chứng bệnh như là trầm cảm, suy nhược tinh thần cũng như thay đổi tâm trạng. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể cảm thấy bồn chồn cũng như thiếu tập trung khi sinh hoạt hằng ngày.

Rất dễ khó chịu hoặc là bị kích động

7. Khiến giấc ngủ bị xáo trộn

Khi hormone căng thẳng cũng như bị mất cân bằng bạn cũng sẽ cảm thấy khó thư giãn như trước lúc ngủ. Điều này cũng sẽ làm gián đoạn thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi, sửa chữa cũng như phục hồi lúc ngủ. Chất lượng giấc ngủ từ đó cũng bị suy giảm và dẫn đến thay đổi tâm trạng, mất động lực cũng như thường xuyên cảm thấy bị mệt mỏi.

Khiến giấc ngủ bị xáo trộn

Hãy cùng tập tạ vừa sức, đừng tập tạ quá sức sẽ làm anahr hưởng đến thể trạng của bạn. Hy vọng với những thông tin cực hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể tập luyện cùng tạ tay một cách tốt nhất.
 

Bạn đang xem: Điểm danh 7 tác hại của việc tập tạ quá sức
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: