DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản dễ thực hiện

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 11/03/2024

Bạn không có đủ thời gian ra sân bóng rổ để tập luyện? Hay ở nơi bạn ở không có sân bóng rổ nào? Vậy giải pháp nào cho những người yêu thích tập luyện bóng rổ đây? Một điều vô cùng đơn giản đó là bạn hãy tự làm cho mình một trụ bóng rổ để có thể tập luyện tại nhà phù hợp. Zoko Sport sẽ hướng dẫn bạn cách làm trụ bóng rổ cực dễ với những  bước dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bản vẽ trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Trước khi bắt tay vào việc làm trụ bóng rổ tại nhà thì bạn cần phải có cho mình một bản vẽ chi tiết về kích thước của trụ bóng trước đã. Vậy bản vẽ đó như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay bản vẽ như sau:

Bản vẽ về trụ bóng rổ chi tiết

Trụ bóng rổ sẽ gồm có 3 phần chính đó là bảng bóng rổ, trụ bóng rổ và vành bóng rổ. Trụ bóng rổ sẽ có chiều cao tính từ mặt đất cho đến vành bóng rổ là 3.05m từ bảng bóng rổ cho đến đường gấp khúc của trụ bóng sẽ là 0.6m và cách đó khoảng 1.2m. 

Bản vẽ về trụ bóng rổ chi tiết

Bản vẽ về trụ bóng rổ chi tiết

Bản vẽ về bảng bóng rổ

Về bảng bóng rổ sẽ có hình chữ nhật với kích thước chiều rộng là 105cm và chiều dài sẽ là 180cm. Ở phía trong là một hình chữ nhật nhỏ hơn cách viền ngoài khoảng 7.6cm. Tính từ viền ngoài bên dưới khoảng chừng 30.5cm. Tiếp đến là một hình chữ nhật nhỏ nữa cách đều hai bên với chiều dài x chiều rộng là 61cm x 45.7cm. Cách 5cm vào bên trong lại là một hình chữ nhật khác nữa.

Bản vẽ về bảng bóng rổ

Bản vẽ về bảng bóng rổ

Chi tiết về bản vẽ vành bóng rổ

Với vành bóng rổ đường kính sẽ là 45cm có chiều dài của lưới bóng khoảng từ 31.8cm đến 45.7cm. Ngoài ra khoảng cách từ vành bóng rổ cho đến bảng bóng rổ sẽ là 15.1cm.

Chi tiết về bản vẽ vành bóng rổ

Chi tiết về bản vẽ vành bóng rổ

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản dễ dàng thực hiện

Sau khi có bản vẽ về trụ bóng rổ rồi thì bạn hãy thực hiện những bước làm trụ bóng rổ tại nhà thôi. Cách làm cũng khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện những bước như sau:

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ

- Ban đầu bạn cần chuẩn bị khoảng chừng 6m sắt hộp loại 10*10, máy hàn, máy cắt, bút đánh dấu.

- Bước thực hiện như sau:

+ Ban đầu bạn cắt sắt hộp thành các đoạn với chiều dài lần lượt là 1.2m, 3m, 0.6m và 1.34m.

+ Tiếp đến bạn hàn thanh 1.2m với thanh 3m thành hình chữ L sau đó hàn tiếp hai thanh còn lại gắn với thanh 1.2m thành một hình tam giác vuông là được.

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ

Hướng dẫn làm bảng bóng rổ

Bạn chuẩn bị một chiếc bảng gỗ hoặc là bảng nhựa hình chữ nhật với chiều dài 180cm và có chiều rộng là 105cm chuẩn bị thêm sơn màu hoặc là băng dính đen. 

Cách làm như sau: Bạn vẽ hoặc là dán băng dính đen theo các đường mà bản vẽ bảng bóng rổ trước đó đã đề cập. Hãy thực hiện giống với hình ảnh dưới đây.

Hướng dẫn làm bảng bóng rổ

Hướng dẫn làm bảng bóng rổ

Hướng dẫn làm vành bóng rổ 

Chuẩn bị một sợi sắt với độ dày khoảng chừng 1.6cm đến 2cm và độ dài khoảng 1.41m, một tấm lưới với chiều dài là 1.41m, chiều rộng sẽ là khoảng 32cm một miếng sắt có lỗ vít ốc, kìm, ốc vít.

Cách làm như sau: 

- Ban đầu bạn uốn cong sợi dây thành một vòng tròn kín khi đó bạn đã có một vành bóng rổ với đường kính là 45cm theo tiêu chuẩn.

- Tiếp đến bạn gắn tấm lưới đã chuẩn bị vào với vành bóng rổ và khâu hai vạt tấm lưới lại với nhau.

- Bạn hãy gắn vào vành bóng rổ một miếng sắt có lỗ vít ốc để lát nữa gắn vào với bảng bóng rổ.

Hướng dẫn làm vành bóng rổ 

Hướng dẫn làm vành bóng rổ 

Gắn các phần còn lại với nhau

Bước cuối cùng trong cách làm trụ bóng rổ tại nhà là bạn sẽ gắn các phần cột bóng rổ, vành bóng rổ, bảng bóng rổ lại với nhau. Bạn nên lưu ý gắn theo đúng với tỉ lệ trong bản vẽ. Sau đó bạn hãy tìm một nơi thuận tiện khoảng sân mà bạn chơi bóng một hàn cột rổ vào cọc dưới đất hoặc có thể là dùng xi măng chôn chết chân cột rổ xuống đất.

Vậy là bạn đã thực hiện xong những bước làm trụ bóng rổ mà bạn đã có thể tự làm cho mình trụ bóng rổ tại nhà. Nếu như bạn làm trụ bóng rổ nhằm tập luyện đi thi đấu thì bạn cần làm chuẩn kích thước như trên. Còn nếu như bạn đơn giản chỉ muốn có để giải trí thì những kích thước hoàn toàn có thể chênh lệch,  cột bóng rổ có thể cao hoặc thấp hơn vừa với chiều cao của bạn, bảng bóng rổ cũng có thể nhỏ hơn. Hoặc là nếu như bạn cảm thấy làm trụ bóng rổ quá là phức tạp hay tốn kém thì bạn có thể tự làm mỗi bảng bóng rổ và vành bóng rổ rồi sau đó bạn gắn lên tường nhà mình là đã có thể tự tập luyện rồi.

Tự làm bảng bóng rổ gắn lên tường

Tự làm bảng bóng rổ gắn lên tường

Tìm kiếm nơi mua trụ bóng rổ giá rẻ uy tín tại Hà Nội

Nếu như bạn cảm thấy cách làm trụ bóng rổ tại nhà tốn khá nhiều thời gian mà bạn cũng không có điều kiện để tự làm trụ bóng. Vậy bạn có thể tìm đến những đơn vị uy tín để lựa mua. Mặc dù mức giá thành sẽ cao hơn so với việc mình tự làm nhưng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm hơn cả về chất lượng, độ bền, sự an toàn hay là chế độ bảo hành cho sản phẩm. Trên thị trường hiện nay cũng có không ít nơi bán trụ bóng rổ nhưng mức giá khác nhau và chất lượng cũng khác nhau. Do đó, bạn hãy tìm đến những nơi bán trụ bóng rổ uy tín để lựa mua cho thật sự phù hợp. 

Zoko Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp thiết bị thể thao, thể dục, thể hình chuyên nghiệp. Nhất là việc cung cấp và thi công trụ bóng rổ chính hãng với mức giá vô cùng ưu đãi. Hãy liên hệ ngay với Zoko Sport để được tư vấn cũng như lựa chọn dòng sản phẩm thiết bị tập luyện tốt nhất hữu ích nhất trên thị trường hiện nay.

Như vậy, Zoko Sport đã hướng dẫn bạn làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản dễ dàng thực hiện như trên rồi. Hy vọng với những thông tin cực hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể tự làm trụ bóng rổ mà không cần tốn nhiều thời gian hay tài chính để suy nghĩ về chiếc trụ cho bộ môn bóng rổ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản dễ thực hiện
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: