DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn dành cho nam và nữ

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 31/05/2022

Kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi nam bà nữ là bao nhiêu? Đây luôn là thắc mắc của không ít người hiện nay để có thể kẻ sân chơi bóng thật hiệu quả và đúng chuẩn nhất.  Hãy cùng Zoko Sport tham khảo nhanh bài viết dưới đây để hiểu hơn về kích thước và vẽ sân bóng chuyền hơi được hiệu quả nhất nhé.

1. Kích thước sân bóng chuyền hơi đạt chuẩn là bao nhiêu?

Theo quy định của luật bóng chuyền hơi thì kích thước sân bóng bóng chuyền hơi sẽ có dạng hình chữ nhật cùng chiều dài là 12m, rộng là 6m và xung quanh là khu vực tự do rộng ít nhất là 2m ở tất cả mọi phía. Khoảng không tự do được cho là khoảng không gian ở khu sân đấu và không có vật cản cùng chiều cao tối thiểu là 5m tính từ mặt sân bóng chuyền. Cũng trong quy định của luật thi đấu sân bóng chuyền hơi đạt chuẩn sẽ có những đường kẻ quy định như là:

- Bề mặt rộng cùng đườn g trên sân 5cm, màu sáng khác hơn với màu sân và với bất kỳ một đường kẻ khác.

- Hai đường biên dọc cùng với hai đường biên ngang giới hạn với sân đấu. Những đường này luôn nằm ở trong phạm vi kích thước sân bóng chuyền hơi.

- Đường ở giữ sân cũng được chia sân đấu ra làm hai phần bằng nhau và mỗi phần sẽ có kích thước là 6 x 6m, đường này cũng chạy dưới lưới và sẽ nối hai đường biên dọc cùng với nhau.

- Đường tấn công, mỗi bên sân cũng sẽ có đường tấn công song song cùng đường giữa sân tính từ mép sau của đường tấn công với trục đường giữa sân 2m và giới hạn khu trước. Đường tấn công cũng được kéo dài thêm từ đường biên dọc 3 vạch ngắt quãng và mỗi vạch dài khoảng 15cm, rộng 5cm cách nhau khoảng 20cm với tổng độ dài sẽ là 105cm.

Kích thước sân bóng chuyền hơi đạt chuẩn là bao nhiêu

Kích thước sân bóng chuyền hơi đạt chuẩn là bao nhiêu

2. Các khu vực ở trên sân bóng chuyền nam và nữ

Bên cạnh một kích thước sân chuẩn thì trong khi thi công sân bóng chuyền hơi thì bạn cũng cần nắm vững các yêu cầu của khu vực trên sân bóng chuyền gồm như sau:

- Phần khu vực ở trước: Mỗi bên sân sẽ có khu vực trước giới hạn từ trục giữa của đường giữa sân cho đến mép sau của đường tấn công. Phần khu vực ở trước được mở rộng ra từ mép ngoài của đường biên dọc cho đến hết phần khu vực tự do.

- Khu vực để phát bóng: Đây là khu vực có chiều rộng là 6m nằm sau mỗi đường biên ngang. Khu này sẽ được giới hạn với hai vạch dài khoảng 15cm vuông góc cùng đường biên ngang và cách sau đường biên ngang là 20cm và đường biên này cũng được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai đường vạch này cũng sẽ đều thuộc khu vực phát bóng với chiều sâu của khu phát bóng kéo dài cho đến hết với khu vực tự do.

- Khu vực thay người: Là khu vực được giới hạn với sự kéo dài của hai đường tấn công cho đến bàn của thư ký.

- Khu khởi động: Là khu vực ở mỗi góc sân của khu vực tự do với một khu khởi động có kích thước là 3 x 3m.

- Khu phạt: Với mỗi bên sân của khu vực tự do ở trên đường kéo dài của đường biên ngang nằm ở sau ghế ngồi của mỗi đội cũng sẽ có một khu phạt kích thước 1 x 1m đặt được hai ghế giới hạn bằng đường vạch đỏ có chiều rộng là 5cm.

Các khu vực ở trên sân bóng chuyền nam và nữ

Các khu vực ở trên sân bóng chuyền nam và nữ

3. Quy định về bóng chuyền hơi và cột lưới khi chơi

Muốn chơi bóng chuyền thật sự chuyên nghiệp và đúng kỹ thuật thì bạn cũng cần phải lưu ý ngay đến những quy định về bóng chuyền cũng như cột lưới thật sự phù hợp và hiệu quả nhất.

3.1. Quy định về chiều cao lưới bóng chuyền hơi khi chơi

Lưới bóng chuyền hơi sẽ được căng ngang ngay trên đường giữa sân. Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi của nam sẽ là 2.2m còn với nữ sẽ là 2m. Chiều cao của lưới bóng bóng chuyền cũng sẽ được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới cũng sẽ được ở trong đường biên dọc và phải cao bằng nhau, không được cao hơn chiều cao đã quy định 2cm.

Quy định về chiều cao lưới bóng chuyền hơi khi chơi

Quy định về chiều cao lưới bóng chuyền hơi khi chơi

Lưới bóng chuyền có tông màu sẫm và có chiều dài là từ 7.5 đến 8m và rộng là 1m được đan thành các mắt lưới hình vuông cho mỗi cạnh khoảng 10cm. Còn viền mép trên lưới cũng là băng vải trắng gấp lại có chiều rộng là 7cm. Hai đường băng vải sẽ có một lỗ để luồn dây buộc vào cùng với cọc lưới. Bạn luồn một sợi dây cáp mềm trong băng vải trắng tới hai cọc lưới nhằm căng phần mép trên của lưới. Phần hau đầu băng viền mép trên của lưới có hai lỗ và được dùng hai dẩy để có thể buộc vào và giữ căng vải cho băng mép ở trên lưới.

3.2. Cột ăng ten

Ăng ten cũng là thanh tròn dẻo với đường kính là 10mm chiều dài 1.8m được làm bằng sợi thủy tinh có chất liệu tương tự. Ăng ten cũng sẽ được buộc chặt sát cùng mép ngoài của mỗi băng giới hạn và được đặt đối nhau ở hai bên của lưới. Phần ăng ten sẽ cao hơn so với lưới 80cm và sẽ được sơn xen kẽ cùng các đoạn màu tương phản nhau, mỗi đoạn dài 10cm và tốt nhất phải là màu trắng và đỏ. Ăng ten cũng thuộc phần của lưới với giới hạn hai bên khoảng không gian bóng qua bên trên lưới. 

3.3. Quy định về cột lưới của bóng chuyền hơi

Quy định về cột lưới của bóng chuyền hơi

Quy định về cột lưới của bóng chuyền hơi

Cột căng để giữ lưới hoặc là trụ bóng chuyền được đặt ở bên ngoài sân và cách dường biên dọc từ 0.5 đến 1m cao là 2.30m và bạn có thể điều chỉnh được chúng. Ngoài ra, cột lưới nhắn và tròn được cố định chắc xuống đất và không được dùng dây cáp giữa. Không được sử dụng cột lưới có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm đến người chơi.

3.4. Quy định về quả bóng chuyền hơi trong khi thi đấu

- Bóng chuyền hơi thi đấu cần phải có hình dạng cầu tròn và được làm bằng cao su mềm 

- Màu sắc của bóng chuyền hơi có thể được làm từ màu vàng cam hoặc là màu vàng

- Chu vi của bóng cũng sẽ từ khoảng 70 - 80cm và cũng có trọng lượng là từ 180 - 200 gram.

- Mọi quả bóng cũng được dùng ở trong trận đấu với cùng trọng lượng, chu vi, chủng loại, áp lực, màu sắc...

Quy định về quả bóng chuyền hơi trong khi thi đấu

Quy định về quả bóng chuyền hơi trong khi thi đấu

Trên đây là kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn dành cho những người cao tuổi kể cả nữ và nam. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể chơi bóng chuyền và tập luyện một cách phù hợp hiệu quả hơn bao giờ hết.
 

Bạn đang xem: Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn dành cho nam và nữ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: