DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn như thế nào?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 08/06/2022

Bạn là người yêu thích bộ môn bóng rổ và đang có nhu cầu tìm hiểu kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn thì chắc chắn bài viết dưới đây của Zoko Sport sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn và hiểu chi tiết hơn về bộ môn thể thao này cũng như nắm được thông tin kích thước sân bóng để chơi thật tốt và thật hiệu quả.

1. Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn

Hiện nay có rất nhiều quy định về kích thước ở trên sân bóng rổ như là nửa vòng tròn, vòng tròn cùng các vạch kẻ trên sân bóng rổ, khu vực 3 điểm... Kích thước tiêu chuẩn của luật thi bóng rổ như sau:

- Vòng tròn ngay giữa sân thi đấu: Vòng tròn có đường kính là 3,6m các nửa vòng tròn hay là vòng tròn có ở sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

- Khu vực 3 điểm: Được tính là toàn bộ sân thi đấu trừ khu vực ở gần rổ của đội đối thủ. Khu vực ở gần đối thủ sẽ có bán kính là 6,25m cung tròn to gần với rổ và được tính là khoảng cách từ điểm chiếu thẳng của tâm rổ xuống với mặt đất và bất kỳ thuộc cung tròn nào.

- Chiều cao của  trần nhà thi đấu bóng rổ: Có tối thiểu là 7m và được tính từ mặt sân lên trên mà không có vật cản nào.

- Vạch kẻ giới hạn của sân bóng rổ:  Kích thước chuẩn là 5cm duy nhất có một màu và phải nổi bật so với sân nền.

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn

2. Kích thước chuẩn của rổ bóng rổ, bóng rổ và bảng rổ

- Rổ bóng rổ có chiều cao từ mặt đất cho đến vành rổ là 3,05m

- Kích thước bảng rổ cũng theo đúng với tiêu chuẩn rộng là 105cm x dài 180cm.

- Rổ bóng rổ có kích thước dường kính là 45cm cùng độ dày từ 1,6cm cho đến 2,0cm đồng thời khoảng cách từ bảng rổ tới rổ bóng sẽ là 15cm.

- Kích thước của quả bóng rổ sẽ có chu vi là 75cm cho đến 78cm.

- Trọng lượng của quả bóng rổ sẽ nặng là từ 0,567kg cho đến 0,650kg.

 Kích thước chuẩn của rổ bóng rổ, bóng rổ và bảng rổ

Kích thước chuẩn của rổ bóng rổ, bóng rổ và bảng rổ

3. Diện tích sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn thi đấu và tập luyện

Theo Liên đoàn bóng rổ Quốc tế FIBA kích thước sân bóng rổ quy định sẽ là 28mx15m tính từ mép của đường biên. Đây được xem là kích thước tối đa của tất cả giải đấu thông thường các quốc gia cũng có thể thay đổi kích thước sân thi đấu và cần đảm bảo kích thước tối thiểu 26mx14m. Tại hai giải bóng rổ lớn nhất hiện nay sẽ là NBA và NCAA sân thi đấu lớn hơn chút so với kích thước có chiều dài là 28,65m x chiều rộng 15,24m.

4. Kích thước sân bóng rổ mini - sân bóng rổ tiểu học

Bóng rổ là bộ môn được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Hiện nay bộ môn này cũng được đưa vào chương trình học của nhiều cấp và trường học từ tiểu học cho đến cấp THPT. Sân bóng rổ mini luôn được sử dụng đối với lứa tuổi từ 11 tuổi trở xuống và hoàn toàn phù hợp với cấp tiểu học.

Kích thước sân bóng rổ mini - sân bóng rổ tiểu học

Kích thước sân bóng rổ mini - sân bóng rổ tiểu học

Kích thước đạt chuẩn của sân bóng rổ mini sẽ có chiều dài và chiều rộng được phép điều chỉnh linh động và không có con số quy định bắt buộc nào. Thế nhưng theo thực tế sử dụng thì kích thước sân bóng rổ tiểu học sẽ phổ biến là 18m x 10m và 12m x 7m.

5. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của trường THPT, THCS

Với những học sinh cấp THCS, THPT cũng sẽ tương tự như sân bóng rổ tiểu học và cũng không có duy dịnh về kích thước sân. Thế nhưng kích thước sân được sử dụng chung là:

- Kích thước sân bóng rổ cấp THCS là 22,56m x 12,8m.

- Kích thước sân bóng rổ THPT là 25,6m x 15,24m.

Bên cạnh đó kích thước sân bóng rổ cũng cần phải song song với các thiết bị khác như là cột bóng, bảng bóng, bóng rổ... kích cỡ cũng phải nhỏ hơn tương ứng với chiều dài các cầu thủ theo độ tuổi khác nhau.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của trường THPT, THCS

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của trường THPT, THCS

6. Hướng dẫn vẽ sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn

Dựa trên kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thì bạn cũng có thể tự vẽ cho mình một sân bóng rổ để tập luyện và thi đấu trường hợp không đủ chỗ thì bạn có thể hạ xuống kích cỡ như của trường THCS, THPT. 

- Chuẩn bị địa điểm để làm sân và nguyên vật liệu: Mặt phẳng bất kỳ, thước dây, băng dính, trụ bóng rổ, dụng cụ quét vôi hoặc sơn.

- Vẽ sân bóng rổ: 

+ Bắt đầu dùng thước đo kích cỡ cần làm sân và kẻ các đường biên quét sơn, kẻ đường biên, quét vôi lên. Tiếp đến bạn nối hai đường chéo của sân bóng là đã có được tâm của đường tròn giữa sân.

+ Tiếp tục vẽ đường kẻ ở giữ theo chiều ngang được chia sân làm 2 phần bằng nhau và sau đó bạn vẽ các khu vực ở gần rổ cả hai phần sân. Kích cỡ vẽ sẽ giống như hình ảnh dưới đây.

Hướng dẫn vẽ sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn

Hướng dẫn vẽ sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn

Trên đây là kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn mà bạn cần lưu tâm. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể nắm vững các thông tin về bộ môn bóng rổ thực sự phù hợp và tập luyện cũng như thi đấu thật sự hiệu quả như bạn mong muốn.
 

Bạn đang xem: Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn như thế nào?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: