DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Nắm vững kỹ thuật xuất phát thấp nếu muốn chạy tốt nhất

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 23/07/2022

Kỹ thuật xuất phát thấp được xem là một trong những yêu cầu phổ biến trong nội dung chạy cự ly ngắn. Với kỹ thuật này bạn cần nắm vững mấy giao đoạn, có những khẩu lệnh và cách xuất phát chuẩn xác như thế nào? Chúng ta hãy cùng Zoko Sport tham khảo và giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

1. Vài nét về kỹ thuật xuất phát thấp hiện nay

Xuất phát thấp là tư thế giúp cho vận động viên và những người chạy bắt đầu chạy được nhanh hơn cũng như sớm đạt được tốc độ cực đại ở trong một khoảng thời gian phù hợp. Với kỹ thuật xuất phát thấp thì sẽ bao gồm có 3 giai đoạn tương ứng đó là gồm 3 khẩu lệnh: vào chỗ, sẵn sàng và chạy. Bên cạnh đó kỹ thuật xuất phát thấp chạy với cự ly ngắn hiện nay cũng sẽ được chia làm 2 kiểu đó là xuất phát thấp có bàn đạp và xuất phát thấp không có bàn đạp. Nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về với kiểu xuất phát thấp thì mọi người cần phải tham khảo bài viết này thật sâu và chi tiết hơn nữa.

Vài nét về kỹ thuật xuất phát thấp hiện nay

Vài nét về kỹ thuật xuất phát thấp hiện nay

2. Nắm vững kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp

Khi thi đầu điền kinh chuyên nghiệp để xuất phát nhanh người ta thường sẽ sử dụng bàn đạp xuất phát nhằm đảm bảo cho vận động viên có được điểm tỳ vững chắc và để đạp ra sau cùng sự ổn định khi đặt chân. Hãy cùng Zoko Sport trình bày những kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp theo từng giai đoạn và sẽ tương ứng cùng với từng khẩu lệnh mà các Huấn luyện viên điền kinh như sau:

2.1. Giai đoạn đầu tiên khi nghe khẩu lệnh vào chỗ

Khi bạn nghe khẩu lệnh vào chỗ từ trọng tài thì bạn cần phải tiến ra trước hai bàn đạp đã được đóng sẵn tạo đó bàn chân đạp trước sẽ được đóng cách vạch xuất phát khoảng từ 1 - 1.5 bàn chân, bàn đạp sau sẽ được đóng cách vạch xuất phát là 3 bàn chân cùng khoảng cách giữa 2 bàn đạp từ 10 đến 15cm. Sau đó bạn ngồi xuống đồng thời chống tay về phía trước cùng với vạch xuất phát. Sau đó người chạy lần lượt tỳ bàn chân lên mặt tựa cảu bàn đạp, hai mũi giàu của bạn của bạn chạm với mặt đường. Sau khi bạn hạ gối xuống chạm với đất và thu hai tay về cùng đặt xuống sát sau vạch xuất phát. Lưu ý khoảng cạch hai tay là rộng bằng vai, hai bàn tay thì bẹt ra cùng ngón cái để 1 bên và 4 ngón kia để sang 1 bên.

Giai đoạn đầu tiên khi nghe khẩu lệnh vào chỗ

Giai đoạn đầu tiên khi nghe khẩu lệnh vào chỗ

2.2. Giai đoạn tiếp theo - Giai đoạn nghe khẩu hiện sẵn sàng

Khi bạn nghe trọng tàu hô khẩu hiệu "sẵn sàng" thì tức là người chạy cần phải hơi duỗi chân cùng phần đấu chân sau rời khỏi mặt đất tức là 2 cẳng chân gần như là song song với nhau tiếp đến bạn từ từ nâng mông lên cao. Nên nhớ mông cao hơn so với vai khoảng cách từ 10 cho đến 20cm. Sau đó bạn hơi chuyển trọng tâm của cơ thể về với phía trước  và bắt đầu dồn vào 2 tay cũng như chân trước.

Giai đoạn nghe khẩu hiện sẵn sàng

Giai đoạn nghe khẩu hiện sẵn sàng

2.3. Giai đoạn cuối cùng với khẩu hiệu "chạy"

Khi bạn nghe khẩu hiệu "chạy" hoặc là với tiếng súng lệnh người chạy đạp mạnh cùng 2 chân vào bàn đạp và nhanh chóng rời của hai tay lên khỏi mặt đất, tay cùng bên với chân sau và đánh mạnh ra phía sau còn tay còn lạu đánh mạnh về phía trước tạo thành một biên độ thật rộng nhằm đẩy cho cơ thể lao nhanh về phía trước.

Giai đoạn cuối cùng với khẩu hiệu "chạy"

Giai đoạn cuối cùng với khẩu hiệu "chạy"

3. Kỹ thuật xuất phát thấp không có bàn đạp

Với kỹ thuật xuất phát này thì không có bàn đạp nhưng lại vẫn thực hiện tương tự so với những xuất phát thấp với bàn đạp nhưng mọi người cũng cần phải chú ý đến việc bạn xác định vị trí chân như sau:

- Khi nghe hiệu lệnh "vào chỗ" thì người chạy cần phải tiến về với vạch xuất phát làm sao để mũi chân sau vạch xuất phát còn hai chân song song với nhau. Với những người mà chạy thuận chân phải thì cần đặt chân phải ở trước và sau đó chân trái kéo về phía sau gót chân phaỉ tiếp đến chân phải lùi về sau đặt vào nửa bàn chân tráu và cuối cùng chân trái lùi về sau nhằm thực hiện động tác ngồi xuống.

- Khoảng chách của hai chân bằng với 1 nắm tay và hai tay chống sát sau vạch xuất phát với khoảng cách là 2 tay rộng bằng với vau và hai bàn tay bẹt ra còn ngón cái 1 vên và 4 ngón kia thì để 1 bên. Cũng tương tự với những người chạy thuận chân trái sẽ làm tương tự nhưng sẽ ngược lại.

Kỹ thuật xuất phát thấp không có bàn đạp

Kỹ thuật xuất phát thấp không có bàn đạp

Trên đây là những nội dung mà bạn cần nắm vững kỹ thuật xuất phát thấp nếu bạn muốn chạy tốt. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể có được kiến thức chạy thật hiệu quả cũng như thực hiện chạy được tốt hơn bao giờ hết.
 

Bạn đang xem: Nắm vững kỹ thuật xuất phát thấp nếu muốn chạy tốt nhất
Bài trước
Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: