DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về việt vị trong bóng đá

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 21/07/2022

Trong bất kỳ một cuộc thi nào cũng vậy đều bị mắc lỗi. Với bóng đá cũng vậy lỗi việt vị cũng là một trong những lỗi vi phạm cơ bản và thường gặp của các cầu thủ. Tuy nhiên nếu là người mới đầu xem bóng đã sẽ không hiểu lỗi việt vị là gì? Như thế nào mới bị bắt lỗi việt vị? Đừng lo lắng mà hãy tham khảo nhanh bài viết dưới đây của Zoko Sport ngay nhé.

1. Trong bóng đá có những luật lệ gì?

Bóng đá là một bộ môn lâu đời và khá phổ biến với quy mô của một trận bóng rất lớn và chuyên nghiệp. Với luật chơi thì có rất nhiều điều lệ mà người chơi cần phải tuân theo. 

- Luật chọn sân chơi: Thường thì hai đội sẽ được quyết định bằng cách là tung đồng xu trong tay của trọng tài chính.

- Luật thay người chơi: Ở mỗi một trận đấu có 11 người chuyên nghiệp ở mỗi bên sẽ được thay đổi cầu thủ đến 3 lần.

- Luật về việt vị

- Luật về chắn hàng rào đá phạt và luật đá phạt

- Luật penalty

- Luật về tính giờ

- Luật phạm lỗi, thẻ đỏ, thẻ vàng

- Luật về đá luân lưu

- Luật giàn cho ban huấn luyện của đội bóng

Các luật lệ có trong bóng đá rất nhiều và có những điều lệ rất cụ thể, chi tueets trong từng điều luật được kể trên. 

Trong bóng đá có những luật lệ gì

Trong bóng đá có những luật lệ gì

2. Tìm hiểu lỗi việt vị là gì?

Việt vị là vị trí đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như sau: Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương; có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn là đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương; Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng và cầu thru đó đứng ở hướng tấn công của khung thành đội bạn.

Nếu bạn có đủ 3 điều kiện như trên thì thủ môn đó sẽ được tính là một cầu thủ đội đối phương mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong dội hình nhưng trong một thời điểm bất kỳ thì sẽ không nhất thiết là thủ môn đó sẽ thuộc hai cầu thủ của đội bạn cuối cùng.

Khi cầu thủ trong tư thế việt vị chạm bóng hoặc sút thì trọng tài cho rằng anh ta đang "tham" thực tế thì trong các tính huống sau để đội có thể tấn công có lợi. Sử dụng các tư thế việt vị để nhận quả dội ngược từ xà ngang, khung thành hoặc đối phương. Nếu cầu thủ nhận được bóng trực tiếp tù các tình huồng thì sẽ không có lỗi việt vị: bóng bên, phạt góc và sút vào. 

Tìm hiểu lỗi việt vị là gì

Tìm hiểu lỗi việt vị là gì

Với bất kỳ mộ lỗi việt vị nào thì trọng tài sẽ cho đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Và quyết định việt vị hay là không phụ thuộc vào từng thời điểm trôi qua chứ không phải là thời điểm mà bạn nhận. Điều này có nghĩa là lỗi việt vị ở trong bóng đá thường xảy ra trong thời điểm người chuyền chạm vào bóng. Và bản thân nó không phải là một pha phạm lỗi đối với từng cầu thủ đối phương.

3. Luật việt vị có từ lúc nào?

Vào cuối thế kỷ XVIII luật việt vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bộ môn bóng đá. Thế nhưng mãi thời kỳ này luật việt vị sân 11 người, 7 người, 5 người sẽ lại nghiêm ngặt hơn ngày nay rất nhiều. Cho đến thời điểm này thì FÌA sẽ thay đổi điều luật việt vị đá bóng nhiều:

- Vào năm 1848 luật việt vị cho ra đời hoàn chỉnh cùng quy tắc Cambridge, luật quy định phải có ít nhất là 4 người đối phương đứng sau.

- Năm 1866 luật cũng mới áp dụng quy tắc Cambridge và số người giảm xuống là còn 3 người.

- Đến năm 1925 luật được đổi thành ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến ngày nay

- Năm 2005 FIFA tiếp tục thay đổi luật, cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc là cản phá chủ ý của đối thủ lúc này trọng tài không thổi phạt.

- Năm 2013 luật việt vị mới nhất đã được FIFA thay đổi. Các cầu thủ được phép chạm bóng khi đối phương được chuyển về. Thế nhưng việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ cũng không được chạm bóng. 

Luật việt vị có từ lúc nào

Luật việt vị có từ lúc nào

4. Xác định luật việt vị trong bóng đá

- Trọng tài biên: Là người chịu trách nhiệm trong việc quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Bởi vị trí của họ là dọc theo đường biên nên có góc nhìn sẽ thuận lợi và chính xác đưa ra quyết định phất cờ báo việt vị.

- VAR: Với kỹ thuật và cách chơi của các cầu thủ ngày càng nhanh và tiến bộ thì nhiều tình hioonsg diễn ra nhanh và bất ngờ nên trọng tài biên có thể không quan sát kịp được gay bất lợi cho trận đấu. Nhằm khắc phục tình trạng này thì công nghệ VAR ra đời hỗ trợ cho các trọng tài tình huống việt vị hỗ trợ rất nhiều trong tất cả tình huống gây tranh cãi.

- Xảy ra khi mà bị căng cờ việt vị: Một cầu thủ mà bị căng cờ khi ở tư thế việt vị và hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu dưới dạng cú đá phạt điểm việt vị cố định nửa sân của họ.

- Tình huống cầu thủ không việt vị: Nếu họ nhận bóng tại nửa sân của mình và từ đồng đội hoặc là một cầu thủ đối phương. Cầu thủ tấn công sẽ không bị thổi việt vị nếu như đối phương chuyền bóng cho họ ở nửa sân của đối phương.

 Xác định luật việt vị trong bóng đá

Xác định luật việt vị trong bóng đá

5. Cách phá bẫy việt vị ở trong bóng đá

Thường thì các cầu thủ hậu vệ sẽ không đứng quá sát cầu môn mà họ sẽ đứng ở vị trí tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị khi nhận được bóng mà không bị trọng tài thổi còi. Để phá được bẫy việt vị thì các cầu thủ vị trí tiền đạo hoặc nâng cao tấn công cũng cần phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang.

Nếu đồng đội chuyền bóng còn cầu thủ tiền đạo đứng gần biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì cầu thủ sẽ rơi vào thế việt vị. Chỉ cần đứng ở hậu vệ đối phương một chút đến khi đồng đội vừa phát bóng lên lập tức cầu thủ tiền đạo cần phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để có thể nhận bóng và dứt điểm.

Cách phá bẫy việt vị ở trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị ở trong bóng đá

Bên cạnh đó, phá bẫy việt vị hiệu quả và được các cầu thủ tiền đạo áp dụng khi nhận thấy mình đã việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự li gần thì họ sẽ không thể nhận bóng mà phải ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình để tiếp tục chạy xuống rồi dứt điểm đây được xem là cách phá bẫy việt vị toàn diện và cũng dễ lừa được các hậu vệ nhất hiện nay.

6. Các quy định về luật việt vị của FIFA

Theo luật của FIFA đưa ra và sửa đổi năm 2005 "Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu như bất cứ bộ phận nào ở trên cơ thể của anh ta cũng được phép chạm vào với bóng gần đường biên ngang cuối sân ở trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2".

Các quy định về luật việt vị của FIFA

Các quy định về luật việt vị của FIFA

Các bộ phận ở trên cơ thể cũng được phép chạm vào bóng là toàn bộ cơ thể trừ hai tay. Với luật này thì cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu như ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc là chuyển về đối phương thì không bị thổi phạt. Thế nhưng đến năm 2013 bộ luật này cũng có sự thay đổi nhất định cụ thể như ở điều 11 của luật việt vị FIFA. Ngoài ra trong bộ luật này thì FIFA cũng quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trở cầu thủ đối phương.

Như vậy, bài viết này đã chỉ lỗi việt vị là gì? Cách để hiểu hơn về việt vị trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể 
 

Bạn đang xem: Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về việt vị trong bóng đá
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: