DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Luật bóng chuyền hơi mới nhất bạn nên nắm vững

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 23/05/2022

Bóng chuyền hơi là bộ môn được rất nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. Bộ môn nào cũng cần phải có luật chơi và với bóng chuyền hơi này cũng vậy. Luật bóng chuyền hơi cũng cần phải được cập nhật mới mẻ và phổ biến trong từng năm. Chính vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu nắm vững cũng như chơi bộ môn này một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

1. Luật thi đấu bóng chuyền về sân bãi dụng cụ

1.1. Quy định về sân thi đấu bóng chuyền hơi

Sân thi đấu bóng chuyền hơi có hình dạng chữ nhật chiều rộng là 6m, chiều dài là 12m, khu vực ở quanh sân cách ít nhất là 5m và không có vật cản nào. Khoảng không ở trên sân đấu được đo từ mặt sân ít nhất là 5m và không có bất kỳ vật cản nào.

Mặt sân phải bằng phẳng, nang và không có vật gì gây chấn thương trơn trượt hay là gồ ghề. Vạch giới hạn của sân cũng cần phải rộng 5cm khác với màu của mặt sân, đường biên dọc và nang rộng thuộc phạm vi của sân đấu. Phần ở giữa sân chính là đường nối hai điểm ở giữa của hai đường biên dọc, đường trục giữa của sân được chia thành hai phần bằng nhau chiều rộng là 6m và dài là 6m.

Quy định về sân thi đấu bóng chuyền hơi

Quy định về sân thi đấu bóng chuyền hơi

Đường hạn chế chính là đường nối của hai biên dọc vẽ song song cùng trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân là khoảng 2m. Vạch phát bóng và khu phát bóng nằm ở hai đầu của sân mỗi bên vẽ hai vạch phát bóng mỗi vạch sẽ dài 20cm và cách đường biên dọc khoảng 25cm.

1.2. Quy định về cột lưới và lưới

Lưới sẽ có chiều dài là 7m, chiều rộng là 1m căng thẳng góc trên không đúng với phần trục giữa sân mắt lưới 10 x10cm. Phần viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt với chiều rộng là 5cm. Phần cọc giới hạn dài 1,8m có đường kính là 1cm được làm bằng chất dẻo vô cùng chắc đường sơn kẻ sọc từng đoạn là 10cm có màu trắng và đỏ. Với chiều cao của lưới nam là khoảng 2m20 và chiều cao lưới nữ sẽ là 2m ở giữa sân cùng hai đầu lưới ngang bằng nhau. Hai cột lưới mỗi cột sẽ cao là 2m25 nhẵn, tròn và có thể điều chỉnh được độ cao khi bạn căng lưới.

1.3. Quy định quả bóng chuyền hơi 

Qủa bóng chuyền hơi được quy định có hình cầu tròn và được làm bằng nhựa mềm. Tông màu sắc là màu vàng đồng nhất với khối lượng là từ 100 - 120gr. Còn đường chu vi là từ 80 đến 83cm. Độ căng của bonswg cũng được tính bằng với độ nảy của nó khi ta nâng quả bóng lên cao sẽ tính từ mặt sân cho đến đáy của quả bóng khoảng 1m sau khi bạn thả rơi tự do. Qủa bóng chuyền hơi luôn là dụng cụ quan trọng nhất và đảm bảo cho kích thước, trọng lượng cũng như độ nảy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chuyên môn của trận đấu. 

2. Luật bóng chuyền hơi mới nhất về vận động viên và đội bóng

- Đội thi đấu sẽ có ít nhất mỗi đội là 10 vận động viên cùng 1 huấn luyện viên và một lãnh đội. Số người ra trên sẽ là 5 người. Những vận động viên có trong danh sách đăng ký dự giải cùng biên bản mới được thi đấu, đội trưởng phải đeo băng đội trưởng ở ngực hoặc tay áo.

- Trang phục cần phải thống nhất về màu sắc, không đi giày đế cứng giày phải mềm và là giày thể thao.

- Số áo của vận động viên thi đấu sẽ từ 1 cho đến 10 số áo trước ngực cao ít nhất là 10cm và sau lưng sẽ cao ít nhất là 15cm, chữ rộng 2cm.

- Huấn luyện viên cùng vận động viên phải hiểu và thực thi đúng với luật thi đấu bóng chuyền hơi, tuân thủ theo quyết định của trọng tài cũng như tác phong, đạo đức và tinh thần cao thượng. Huấn luyện viên cùng vận động viên cần phải tôn trọng đối phương cũng như trọng tài và không được có bất kỳ hành vi nào ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài. Khi kết thúc trận đấu hai đội trưởng cần phải ký biên bản xác nhận kết quả thi đấu.

Luật bóng chuyền hơi mới nhất về vận động viên và đội bóng

Luật bóng chuyền hơi mới nhất về vận động viên và đội bóng

3. Luật đánh bóng chuyền hơi thi đấu

3.1. Vị trí trên sân của mỗi vận động viên

Đội hình thi đấu của cả hai động là hàng trước có 3 người và hàng sau sẽ có hai người. Sau khi phát bóng vận động viên cũng có thể đến với bất cứ vị trí nào ở trên sân mà không bị vi phạm theo luật. Thế nhưng vận động viên ở hàng sau cũng không được lên chắn bóng. Bắt đầu cho hiện mới được thay đổi đội hình thi đấu và được đưa các vận động viên đăng ký trong biên bản vào đội hình thi đấu mới. 

3.2. Quy định về hội ý trong bóng chuyền

Mỗi hiệp sẽ được xin phép hai lần hội ý và thời gian mỗi lần hội ý sẽ là một phút và chỉ lúc bóng chết huấn luyện viên cùng đội trưởng ở trên sân mới được xin phép trọng tài được cho hội ý. Không những thê,s trọng tài không cho phép một đội xin hội ý 3 lần trong một hiệp đấu bóng chuyền. Nếu vẫn xảy ra thì trọng tài sẽ cảnh cáo và từ chối.  Khi hội ý vận động viên hãy ra khỏi sân để nghe huấn luyện viên chỉ đạo. 

3.3. Quy định thay người

Theo quy định thì mỗi hiệp được thay nhiều nhất là 5 lần người. Vầ huấn luyện viên không được chỉ đạo khi thay người chơi. Mỗi hiệp mỗi vận động viên dự bị sẽ được thay vào sân một lần cho bất kỳ một vận động viên chính thức nào khi thi đấu ở trên sân. Khi trọng tài cho phép thay người thì vận động viên thay vào phải được sẵn sàng vào sân ở khu 2m.

Luật đánh bóng chuyền hơi thi đấu

Luật đánh bóng chuyền hơi thi đấu

3.4. Cách tính kết quả thi đấu bóng chuyền hơi

- Khi được điểm: Đó là đội đang phát bóng hay là đỡ phát bóng thắng cùng 1 pha bóng đều sẽ được ghi 1 điểm.

- Thắng một hiệp: Đội nào được 25 điểm và hơi đối phương là 2 điểm thì sẽ thắng ở hiệp đó và ở hiệp quyết thắng đội nào được khoảng 15 điểm và hơn đối phương khoảng 2 điểm thì mới thắng ở hiệp quyết thắng. 

- Thắng một trận: Đội nào mà thắng 2 hiệp trước thì sẽ thắng trận.

- Nếu đội nào đến sân không đúng giờ đấu mà không có bất kỳ lý do chính đáng sẽ được coi là bỏ cuộc và đội kia thắng trận với tỉ số 2 - 0 và tủ số của mỗi hiệp sẽ là 25 - 0.

4. Các lỗi trong bóng chuyền hơi và động tác

4.1. quy định phát bóng chuyền hơi

- Phải để bóng rời tay rò ràng rồi mới dùng bàn tay hoặc là một cánh tay đánh bóng trực tiếp qua lưới rồi sang sân của đối phương ở giữa của hai cọc giới hạn. 

- Đội rút thăm được quyền phát bóng ở hiệp đầu tiên và ở hiệp quyết thắng

- Đội phát bóng thắng một pha bóng sẽ được ghi 1 điểm.

- Vận động viên phát bóng phải đứng ở trong khu phát bóng.

- Sau hiệu còi của trọng tàu thứ nhất người phát bóng phát bóng đi chỉ trong vòng 8 giây

- Đội phát không được dùng bất kỳ một hành dộng nào để che chắn không được cho đối phương quan sát người cũng như đường bay của bóng.

- Bóng phát sang đội dỡ phát không được đập bóng ngay mà cần phải thông qua ít nhất một lần đội đỡ phát đã chạm được bóng.

4.2. Đánh bóng chuyền hơi

- Một đội sẽ được phép chạm bóng 3 lần để đưa được quả bóng sang sân của đối phương

- Được phép dùng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để chạm được bóng chuyền hơi.

- Được pháp dùng động tác khác nhau khi đánh bóng...

Các lỗi trong bóng chuyền hơi và động tác

Các lỗi trong bóng chuyền hơi và động tác

4.3. Bóng bay sang sân của đối phương

- Bóng khi qua sân của đối phương phải ở trong không gian bóng qua được mặt phẳng thẳng đứng của lưới có giới hạn là của hai bên và ở hai cọc ăng ten.

- Bóng khi qua được sân của đối phương được chạm lưới.

- Bóng chạm vào ăng ten vào phần lưới ăng ten hoặc là chạm vào dây căng lưới cũng như khản giả thì đều là ngoài sân.

4.4. Chạm lưới và qua đường giữa sân

- Vượt đường giữa sân là lúc mà bộ phận của cơ thể chạm và sang sân bên kia khi đang thi đấu đều là phạm lỗi khi qua đường giữa sân.

- Khi đang thi đấu bất kỳ phần cơ thể vận động viên chạm lưới trong sân hoặc chạm lưới ngoài sân đều làm ảnh hưởng thi đấu là phạm lỗi chạm lưới.

4.5. Chắn bóng

- Khi chắn bóng bóng có thể chạm tay hoặc là ở bất cứ một bộ phận nào của thân thể.

- Vận động viên chắn bóng được đưa bàn tay hoặc là cánh tay qua lưới chắn bóng

- Không tính chắn bóng là một lần chạm bóng sau chắn bóng sẽ được phép chạm đánh bóng 3 lần nữa.

- Không được phép chắn quả phát bóng của đối phương cũng như chắn quả bóng từ đối phương sang khi bóng đang được ở khu 2m.

Trên đây là luật bóng chuyền hơi mới nhất mà bạn nên nắm vững cũng như áp dụng một cách phù hợp. Hy vọng với những luật bóng chuyền phù hợp như trên sẽ giúp cho bạn có thể chơi một cách dễ dàng và nắm vững luật để có thể giúp cho việc thi đấu đơn giản và đạt được kết quả như bạn mong muốn.
 

Bạn đang xem: Luật bóng chuyền hơi mới nhất bạn nên nắm vững
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: