DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Mách luật chơi bida từ đầu dành cho người mới

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 27/06/2022

Bạn yêu thích bộ môn bida và mong muốn học hỏi về bộ môn này. Nhưng bạn lại không có nhiều kiến thức về bộ môn này cũng như luật chơi bida. Đừng lo lắng bạn có thể tham khảo nhanh những thông tin hữu ích  trong bài viết dưới đây của Zoko Sport để có thể hiểu hơn về bộ môn này từ đầu và nhất là dành cho những người mới tìm hiểu.

1. Luật bida lỗ gồm 15 bi chơi dễ dàng hơn

1.1. Mục tiêu của bida lỗ 15 bi

Bida hay còn gọi là bi-a 15 lỗ tròn sẽ được chơi với 15 bi mục tiêu là đánh từ 1 cho đến 15 và với 1 bi cái. Ở mỗi cú đánh bi cái sẽ chạm vào bi mục tiêu với số thứ tự là nhỏ nhất ở trên bàn. Nhưng bi vào lỗ không cần phải theo thứ tự trên. Ở bất kỳ một mục tiêu nào được đưa vào lỗ chỉ bằng 1 lần bắn hợp lệ đều đã được tính.

Luật bida lỗ gồm 15 bi chơi dễ dàng hơn

Luật bida lỗ gồm 15 bi chơi dễ dàng hơn

Trường hợp người chơi đánh trúng quả bóng mục tiêu vào lỗ chă chắn anh ta sẽ thực hiện cú đánh và tiếp tục cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc là thắng trận với 61 điểm hoặc có thể là hơn. Sau những cú đánh trượt của những cú đánh đầu tiên thì người chơi tiếp theo sẽ bắt đầu lượt của mình từ vị trí của các quả bóng và để lại trên bàn. Sau đó bất kỳ lỗi nào của người chơi đầu tiên cũng có quyền lựa chọn:

- Tiếp tục chơi ở những vị trí của các quả bóng do người chơi trước đã để lại

- Đặt bi với xếp hạng nhỏ nhất ở cuối bàn và bắt đầu lần lượt của bạn cùng với bi cái trong tay và ngay sau vạch trên cùng.

1.2. Cách tính điểm trong trận bida 15 bi

Cách tính điểm trong trận bida 15 bi

Cách tính điểm trong trận bida 15 bi

Mỗi một mục tiêu lọt vào lỗ hợp lệ cũng sẽ được tính điểm là giá trị của bi mục tiêu đó. Khi trò chơi kết thúc thì người chơi sẽ đạt được 61 điểm hoặc có thể là hơn. Nếu cả hai đấu thủ đều đạt được khoảng 60 điểm sau tất cả 15 bi mục tiêu đã vào lỗ thì ván đầu cũng được coi là hòa và cũng sẽ chơi lại. Đấu thủ đánh bi mục tiêu cuối cùng để gỡ hòa sẽ được tuyên bố chơi lại.

1.3. Luật bida lỗ với cú đánh khai cuộc

- Người chơi sẽ đánh bóng chạm vào với bi số 1 đầu tiên và với việc khai cuộc có hiệu lực khi bạn đưa bóng vào lỗ hoặc là ít nhất 4 viên bi mục tiêu khác chạm vào với băng.

- Nếu bi cái mà đi vào lỗ hoặc là rơi ra khỏi bàn hoặc là không đáp ứng được các yêu cầu trên thì nó được coi là phạm lỗi và người chơi tiếp theo cũng sẽ có được bi cái sau lần ngâng phần đầu bàn

- Với cú đánh bắt đầu nếu quả bóng mục tiêu rơi khỏi bàn là lỗi và người chơi tiếp sẽ được chọn đồng thời tất cả các quả bóng mục tiêu cần phải được thay thế.

Luật bida lỗ với cú đánh khai cuộc

Luật bida lỗ với cú đánh khai cuộc

1.4. Tiến trình của trận đấu

- Người chơi chọc được vào lỗ hoặc là nhiều hơn quả bóng mục tiêu trong cú đánh mở đầu hợp lệ sẽ tiếp tục đánh cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc là thắng trận đấu.

- Nếu người chơi mà đánh trượt hoặc là phạm lỗi người chơi tiếp theo cũng sẽ bắt đầu lượt của mình rồi tiếp tục đánh cho đến khi anh người đó đánh trượt, phạm lỗi hoặc là thắng trò chơi đó.

- Khi trận đấu kết thúc người chơi đạt được 61 điểm trở lên hoặc là sẽ bị truất quyền thi đấu do vi phạm nghiêm trọng.

Tiến trình của trận đấu

Tiến trình của trận đấu

1.5. Những trường hợp phạm lỗi trong bida lỗ 15 bi

- Chạm vào bóng mục tiêu không đúng luật: Nếu mục tiêu đầu tiên mà bạn tiếp xúc không phải là bi mà là chỉ số nhỏ nhất ở trên bàn thì đó là phạm lỗi.

- Bóng không băng: Sau khi bóng chạm vào với mục tiêu mà không có bóng mục tiêu vào lỗ hoặc là không làm cho bóng chạm băng là phạm lỗi.

Khi người chơi phạm lỗi anh ta cũng sẽ mất lượt và tất cả các quả bóng mục tiêu trên lỗ trong cú đánh lỗi cũng sẽ được đặt lại và điểm đó sẽ không được tính. Người chơi tiếp thep cũng sẽ có quyền lựa chọn như sau:

- Tiếp tục việc chơi với các vị trí bóng do người chơi trước có để lại

- Bắt đầu chiến đầu cùng với bóng ở trong tay sau đường lằng ngang và với bóng mục tiêu vào với vị trí cũ.

- Chuẩn bị mục tiêu chính.

Những trường hợp phạm lỗi trong bida lỗ 15 bi

Những trường hợp phạm lỗi trong bida lỗ 15 bi

2. Luật chơi bida sọc trơn đơn giản

2.1. Mục tiêu của trận bida sọc trơn

Bida 8 bi sẽ được chơi với 1 bi cáo cùng 15 bi mục tiêu và được đánh số từ 1 đến 15. Một người chơi sẽ đặt vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7 trong khi người chơi khác phải đặt vào lỗ một nhóm bóng khác và được đánh số từ 9 đến 15. Người chơi đánh trúng tất cả nhóm bi của mình và sau đó đánh đúng quả bóng số 8 vào lỗ sẽ thắng trò chơi đó. Thế nhưng trong thực tế cú đánh đơn giản và không rõ ràng người chơi gọi, còn trong những cú đánh phức tạp thì người chơi bắt buộc sẽ phải thông báo trước bị và lỗ được gọi. Khi cú đánh không nhất thiết là phải ghi rõ các chi tiết như số lầm chạm bóng, chạm vào băng. 

Mục tiêu của trận bida sọc trơn

Mục tiêu của trận bida sọc trơn

2.2. Cú đánh gọi của trận bida sọc trơn

Cú đánh gọi bóng và lỗ không cần phải chi một cách rõ ràng. Bất kỳ cú đánh nào được đưa vào lỗ sau một cú đánh trái luật cũng đều không được thay thế hoặc là đặt lại dù chúng thuộc về người đánh bóng hoặc là của các đối thủ. Các cú đánh mở màn không phải là cú đánh gọi. Người chơi ở trong ván đấu này có thể tiếp tục chơi sau khi đã vào lỗ với bất kỳ quả bóng mục tiêu nào trong mọi cú đánh mở hợp lệ.

Cú đánh gọi của trận bida sọc trơn

Cú đánh gọi của trận bida sọc trơn

2.3. Thứ tự của một cú đánh khai cuộc là gì?

Người thắng cuộc ở ván trước cũng sẽ đánh cú đánh mở màn. Trong bida 8 bóng người thắng ở trong mỗi ván đấu cũng sẽ bắt đầu với ván tiếp theo trừ khi thuộc vào những quy định được ban tổ chức của bộ môn bida quy định như sau:

- Cơ thủ luân phiên khai cuộc

- Các cơ thủ thua khai cuộc

- Cơ thủ được thắng khai cuộc.

Thứ tự của một cú đánh khai cuộc là gì

Thứ tự của một cú đánh khai cuộc là gì

2.4. Những cú đánh hợp lệ trọng bida sọc trơn

Để khai cuộc được đúng như luật của bida lỗ thì người mở màn cũng phải đánh với bi cái phía sau vạch trên để làm sao đưa được bi mục tiêu vào lỗ hoặc ít nhất là với 4 mục tiêu chạm vào với băng nếu không muốn thực hiện những điều trên sẽ bị coi là phạm luật. Người chơi tiếp theo cũng có thể lựa chọn việc đồng ý chơi với vị trí đang giữ hoặc là yêu cầu một quả bóng thay thể để chơi với cú đánh mở màn hoặc là yêu cầu đối phương phải bắt đầu lại.

Những cú đánh hợp lệ trọng bida sọc trơn

Những cú đánh hợp lệ trọng bida sọc trơn

Trên đây là luật chơi bida từ đầu dành cho người mới mà bạn nên nắm vững. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể chơi bộ môn bida này một cách phù hợp và hiệu quả hơn bao giờ hết.
 

Bạn đang xem: Mách luật chơi bida từ đầu dành cho người mới
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: