DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Nguồn gốc khai sinh của chiếc xe đạp bạn đã biết?

Đi xe đạp nhiều nhưng bạn đã biết nguồn gốc của nó chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 12/11/2021

Xe đạp là vật dụng vô cùng thân thiết đối với mỗi gia đình từ ngày xa xưa. Đến bây giờ xe đạp vẫn được cải tiến và nâng cấp vô cùng tiện ích. Dù phổ biến đến như vậy nhưng ít ai biết được nguồn gốc ra đời và sự phát triển đầy thăng trầm của chiếc xe đạp.

1. Sự ra đời của chiếc xe đạp

Chiếc xe đạp được khai sinh ra tại Châu Âu vào những năm 1790. Cha đẻ của chiếc xe đạp chính là Bá tước Sivrac - Một người thích sáng chế nổi tiếng lúc bấy giờ. Lúc đó hình dạng của chiếc xe đạp trong không giống chiếc xe mà giống một cỗ máy  nhiều hơn. Dù không có giá trị như là phương tiện giao thông nhưng "cỗ máy chạy" của Sivrac lại đặt nền móng cho sự phát triển của chiếc xe đạp sau này.

Nguồn gốc ra đời của chiếc xe đạp

Đến năm 1813 chiếc xe đạp lại tiếp tục được phát triển nhờ Nam tước Karl Friedrich Drais. Tuy nhiên chiếc xe đạp lúc bấy giờ vẫn như là một thứ đồ chơi hơn là một chiếc xe. Nếu muốn di chuyển người dùng cần phải tự đẩy chân mình trên đường.

Chiếc xe đạp thành hình thức giao thông sau khi hau anh em Ernest Michaux và Pierre Michaux lắp thêm bàn đạp cùng trục quay vào sát hai bánh xe. Chính vì vậy xe đạp chính thức với tên là xe đạp "bicycle" và có kiểu dáng khá giống so với chiếc xe đạp hiện nay. 

Bắt đầu từ năm 1870 là giai đoạn hoàng kim. Dưới sự phát triển của nền công nghệ luyện kim người ta đã tạo nên chiếc xe với phần khung kim loại vô cùng chắc chắn chịu được tải trọng lớn. Không những thế, phần lốp xe được làm từ cao su cứng nên xe có thể dễ dàng di chuyển. Đó là thành tựu mà  hai nhà sáng chế mang tên James Straley và William Hillman đã làm được.

Và 10 năm sau chiếc xe đạp lại được lột xác bởi sáng tạo của Harry John Lawson. Ông đã tạo chuỗi dây xích nối từ bánh sau đến trục bánh xe giúp xe chuyển động mượt mà và an toàn hơn cả. Và cũng trong năm đó chiếc xe đạp bắt đầu được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn tại Mỹ.

2. Tiền thân của chiếc xe đạp ngày nay

Mãi đến năm 1888 chiếc xe đạp được hoàn thiện cùng với khung xe kim loại rỗng thiết kế hình "kim cương". Lốp xe bằng cao su mềm bơm khí nén, líp xe, phanh đĩa... và từ đó chiếc xe đạp không thể thiếu của con người lúc bấy giờ. Có thể nói rằng để có được chiếc xe đạp hoàn chỉnh, hữu ích thì phải cần đến hàng chục nhà phát minh làm 
việc sáng tạo không ngừng nghỉ trong suốt hơn 200 năm qua. Đó là hành trình của những ý tưởng để làm nên lịch sử loài người.

Và cho đến tận bây giờ chiếc xe đạp cũng không ngừng nghỉ phát triển bởi các nhà nghiên cứu. Vào năm 1987 hãng xe đạp đầu tiên trên thế giới mang tên Totem của tập đoàn Golden Whell. Và hàng loạt những dòng xe hãng lớn cũng ra đời với nhiều loại xe đạp nổi tiếng như BMX, TREK... Đến tận bây giờ xe đạp mang lại rất nhiều giá trị cả về thể chất lẫn tinh thần cho người dùng. Nhiều giải xe đạp trên thế giới dần được mở rộng và phát triển không ngừng.

Nguồn gốc khai sinh ra chiếc xe đạp

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chiếc xe đạp được phân thành nhiều loại khác nhau. Xe dùng để đi lại thông thường, xe đạp thể dục, xe đạp đua, xe địa hình...

Như vậy với những thông tin hữu ích như trên bạn sẽ phần nào thấy được nguồn gốc khai sinh của chiếc xe đạp. Từ đó bạn sẽ phần nào thêm trân quý, thêm tích cực đạp xe hằng ngày để nâng cao và rèn luyện sức khỏe cho mình, cho gia đình và người thân hơn nữa.
 

Bạn đang xem: Nguồn gốc khai sinh của chiếc xe đạp bạn đã biết?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: