DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe đạp bị trượt xích

Xích xe đạp được xem là một trong những bộ phận không thể thiếu khi đi xe đạp. Vậy, trường hợp, xích xe hay bị tuột nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 17/12/2021

Khi đi xe đạp, bạn sẽ thấy xích xe đạp sẽ bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Do đó nhiều lúc bạn cần xe đạp để di chuyển hay tập thể dục thì sẽ gặp phải tình trạng bị xe đạp bị trượt xích. Vậy nguyên nhân của nó là ở đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Mời các bạn cùng ZOKO SPORT tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Những biểu hiện để nhận biết xích xe đạp bị trượt

Những biểu hiện để nhận biết xích xe đạp bị tuột

Biểu hiện đầu tiên mà bạn sẽ cảm giác được khi đạp xe đó chính là xe đạp có cảm giác nặng nề. Xích xe khi sử dụng lâu dài sẽ bị gỉ, mài mòn và xích không còn được hoạt động trơn tru nữa. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng bộ đề cũng không còn chính xác do dây xích xe không còn liên kết tốt giữa líp và đĩa. Bên cạnh đó, khi bạn đi trên những con dốc hay tốc độ cao xe đạp cũng sẽ phát ra tiếng ồn do dây xích bị dính vào khung xe đạp.

2. Nguyên nhân xe đạp bị trượt xích là gì?

Xích không được lắp đúng cách

Xích không được lắp đúng cách

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc xích xe bị tuột đó chính là không được lắp đặt đúng cách. Thông thường xích xe đạp thể thao sẽ được chia thành 3 cấp độ là 9, 10 và 11. Nếu bạn lắp xích sai và không đúng với chiều dài hoặc không đủ lực căng đồng nghĩa với việc xích dễ bị trượt rồi đứt khi di chuyển.

Mắt xích xe bị bám nhiều bụi bẩn và không ăn khớp với bánh răng

Mắt xích xe bị bám nhiều bụi bẩn và không ăn khớp với bánh răng

Sau thời gian sử dụng các bụi bẩn, đất cát có thể dính trên xích và làm cho xích không ăn khớp vào các bánh răng nữa sẽ gây ra tình trạng xích bị tuột. Do đó, sau một thời gian dài sử dụng bạn hãy vệ sinh dây xích định kỳ nhé. Lau sạch sẽ xích xe cũng như bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đạp xe.

Chiều dài của xích không hợp lý

Mắt xích xe bị bám nhiều bụi bẩn và không ăn khớp với bánh răng

Vì dây xích đã bị giãn và chiều dài cũng đã không còn phù hợp với khoảng cách từ đầu đến đoạn cuối của 2 bánh răng nên cũng gây ra tình trạng xích bị tuột.

Bị chéo sên xe

Vì sử dụng đĩa nhỏ nhất cùng với líp nhỏ nữa hay đĩa lớn nhất cũng sẽ dần đến dây xích bị chéo và khiến xe đạp bị tuột.

Đĩa xích, bánh răng phía trước bị mòn

Đĩa xích, bánh răng phía trước bị mòn

Nếu trong một thời gian dài mà bạn không sửa chữa vẫn cố tình đạp xe thì đĩa và bánh răng xích trước sẽ bị hao mòn từ đó dẫn đến không ăn khớp và khiến cho xích xe bị trượt ra khỏi khớp. Do vậy, chúng ta cần phải kiểm tra chúng thật thường xuyên và thật phù hợp hơn nữa.

3. Cách để khắc phục xe đạp bị tuột xích

Cắt xích

Cắt xích

Thời gian dài sử dụng xích xe sẽ dần đến chuỗi xích bị dãn và việc tuột xích là điều đương nhiên. Và cách khắc phục nhanh nhất đó là chúng ta nên sử dụng dụng cụ cắt thật phù hợp với những bước như sau:

- Bước 1: Bạn đặt dây xích vào vị trí cắt xích trên dụng cụ cắt và sau đó bạn xoay phần tay cầm trên mặt xích để mở kết nối mắt xích. 

- Bước 2: Nhằm mở được các mối xích bạn đẩy con lắn ra khỏi chuỗi xích và gỡ liên kết giữa hai mắt xích

- Bước 3: Bạn thực hiện lặp lại bước 1, bước 2 và loại bỏ các liên kết tiếp theo cho đến khi chuỗi của độ dài thật phù hợp nhất.

- Bước 4: Với trường hợp dây xích rơi ra ngoài phía sau thì bạn cần phải thực hiện kiểm tra các bánh răng bằng cách bạn đặt xích vào phía trước bánh răng dẫn hướng cao nhất. Sau đó bạn luồn xích vào lồng ròng rọc dẫn hướng.

- Bước 5: Tiếp tục bạn luồn xích qua lồng phía sau và đặt xích vào bánh răng thứ 2 đúng với hướng theo bánh dẫn.

- Bước 6: Để nối lại xích như ban đầu thì bạn đặt con lăn vào phần kết nối giữa 2 mặt xích và sau đó kiểm tra lại liên kết xích nếu bị cứng hay khó đạp thì bạn cần tiếp tục với dụng cụ cắt dây cho đến khi nới lỏng phù hợp nhất.

Điều chỉnh không cắt xích

- Bước 1: Trước khi sử dụng xe đạp bạn nên sử dụng tay đề trái xuống đĩa phía trước thấp nhất bởi khi đĩa phía trước thấp thì dây xích đang ở mức căng nhất. Và sau đó bạn cũng hãy bắt đầu dùng lực đạp như bình thường và điều này có thể giúp cho xích xe được điều chỉnh lại chuỗi.

- Bước 2: Nếu như bước không thành công thì bạn hãy xuống xe và sau đó nâng lốp xe lên rồi xoay bàn đạp bằng tay.

- Bước 3: Trường hợp ở bước trên mà vẫn chưa thể khắc phục được thì ở vị trí cùi đề bạn hãy dùng lực đẩy về phía trước để giải phóng được lực căng trên dây xích. Và ngay sau đó bạn nâng dây xích đặt lên vị trí đĩa rồi sau đó làm tương tự như ở bước thứ 2 nhằm chỉnh lại xích.

Điều chỉnh không cắt xích

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục khi đi xe đạp bị trượt xích mà bạn cần nắm vững. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể xử lý những vấn đề về xe đạp một cách tốt nhất cũng như có thể đi xe một cách an toàn và hiệu quả hơn cả.

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe đạp bị trượt xích
Bài trước Bài sau
Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: