DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Phanh xe đạp và những điều cần lưu ý

Đối với một chiếc xe đạp thì phanh xe được xem là bộ phận vô cùng quan trọng. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết về phanh xe cũng như những điều cần lưu ý. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây của ZOKO SPORT để hiểu hơn về phanh xe và di chuyển an toàn nhất.

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 18/11/2021

Phanh xe đạp là bộ phận dùng để giảm tốc độ khi bạn di chuyển bằng xe đạp ở trên đường. Do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ về phanh xe cũng như những điều cần chú ý khi đi xe với phanh trên đường. Từ đó giúp chúng ta có thể dễ dàng đi lại thuận tiện và an toàn hơn bao giờ hết.

1. Tìm hiểu như thế nào là phanh xe đạp

Phanh xe đạp còn được gọi là thắng xe. Đây là bộ phận giúp người lái có thể giảm tốc độ của xe hoặc ngăn cho xe không di chuyển được nữa. Với bộ phận này người dùng có thể điều khiển với tốc độ chậm dần hoặc dừng theo ý mình bằng cách bóp cần thắng xe. Để tránh tình trạng gây nguy hiểm người lái nên giảm tốc độ của xe trước rồi mới bóp phanh xe.

Tìm hiểu về phanh xe đạp

Hệ thống của phanh xe đạp bao gồm 3 thành phần chính. Thứ nhất đó là cần thắng xe đạp, dây phanh và má phanh. Ba bộ phận này giúp bạn ma sát làm bánh xe quay chậm lại. Phanh xe đạp bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là: phanh vành, phanh đĩa... Một một loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng khác nhau. Không những thế, chúng còn giúp bạn có khả năng lựa chọn phù hợp với từng loại xe khác nhau nữa.

2. Những điều cần lưu ý về phanh xe đạp

2.1. Sử dụng phanh xe đạp an toàn

Sử dụng phanh xe đạp hiệu quả

Khi đi xe đạp muốn an toàn trước hết bạn cần phải chú ý quan sát trên đường nếu gặp vật cản và muốn thắng xe thì bạn cần phải giảm tốc độ của xe rồi bóp phanh từ từ. Bên cạnh đó, bạn không nên bóp phanh quá gấp như vậy dễ gây nguy hiểm cho người lái khi đang di chuyển trên đường. Đây là bộ phận rất quan trọng đối với chiếc xe đạp chính vì vậy bạn cần phải chú ý đảm bảo lắp phanh xe đạp an toàn và hiệu quả nhất có thể.

2.2. Dụng cụ để sửa phanh xe đạp hiệu quả

Khi đi xe đạp bạn cần phải chuẩn bị và sắm sửa những dụng cụ cần thiết dành cho xe đạp. Với phanh xe đạp bạn cũng cần phải sắm cho mình những dụng cụ sửa phanh thật phù hợp. Bởi lẽ phanh xe cũng sẽ có những cấu tạo và đặc điểm riêng nên chúng cũng cần có những dụng cụ riêng để sửa.

Ví dụ bạn cần điều chỉnh má phanh thì cũng phải cần má phanh và chìa lục giác. Siết căng cáp phanh cần chìa lục giác. Thực hiện các bước sửa má phanh phù hợp để có thể đảm bảo đi lại an toàn và hiệu quả nhất cho bạn. 

2.3. Lưu ý khi mua phanh xe đạp phù hợp

Bạn nên chọn phanh phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn sử dụng xe đpạ đua trong nhiều trận đấu hay muốn đi xe với tốc độ cao thì nên chọn phanh vành. Bởi chúng thường có thiết kế đơn giản, nhẹ và rất dễ sử dụng. Không những thế, phanh vành còn đáp ứng tối đa yêu cầu của mỗi phanh xe nên rất được các tay đua lựa chọn trong mỗi cộc đua diễn ra.

Hoặc nếu bạn muốn lắp phanh cho những chiếc xe đạp đi hằng ngày thì dùng phanh cơ hoặc phanh đĩa. Phanh cơ thường có trượng lượng nhe, dễ dàng sử dụng khi di chuyển với tốc độ vừa phải. Còn phanh đĩa luôn mang lại hiệu quả cao cho người dùng khi đi trên đường trơn trượt.

Lưu ý chọn phanh xe đạp hiệu quả

Khi chọn mua hoặc lắp đặt phanh xe đạp, người dùng cần chú ý xem các chi tiết như các ốc vít đã được vặn cẩn thận chưa, phanh bóp có ăn hay không và có khó khăn khi sử dụng hay không. Lựa chọn và mua phanh bạn cần chú ý đến vấn đề về nguồn gốc và chế độ bảo hành tốt nhất. Có như vậy chúng ta mới có thể yên tâm di chuyển xe và đi lại hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phanh xe đạp và những điều cần lưu ý khi dùng phanh xe trên đường. Hy vọng với những thông tin như vậy sẽ giúp bạn có thể tự tin đi xe đạp thuận lợi và an toàn hơn bao giờ hết.

Bạn đang xem: Phanh xe đạp và những điều cần lưu ý
Bài trước Bài sau
Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: