DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 28/12/2022

Đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng là một trong những dụng cụ không thể thiếu cho bộ môn này. Vậy tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng? Đây có lẽ là điều băn khoăn nhất của nhiều người hiện nay. Hãy cùng Zoko Sport đi tìm câu trả lời thật sự hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hiểu đồng hồ thi đấu cờ vua và cờ tướng là gì?

Cờ vua và cờ tướng là lối chơi chiến thuật di chuyển các quân cờ và dùng đến nhiều chất xám. Đồng hồ bấm giây hay còn gọi là đồng hồ thi đấu chính là dụng cụ hỗ trợ giới hạn thời gian suy nghĩ và thời gian diễn ra ván đấu. Chứ thực chất chúng không liên quan gì đến lối chơi. 

Hiểu đồng hồ thi đấu cờ vua và cờ tướng là gì

Hiểu đồng hồ thi đấu cờ vua và cờ tướng là gì

Các loại đồng hồ bấm giây có thiết kế đặc thù của môn thể thao trí tuệ này. Bạn có thể lựa chọn cũng như tìm hiểu kỹ hơn về từng loại đồng hồ thi đấu phù hợp. Lựa chọn các kiểu đồng hồ có tính năng phù hợp và đảm bảo cho ván chơi được diễn ra suôn sẻ công bằng nhất.

2. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng

Nhiều bạn mới học chơi cờ vua thường thắc mắc nếu như đối phương cứ ngồi hàng giờ không đi được nước nào thì bao giờ ván cờ đó mới kết thúc được? Một ván cờ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là bao lâu? 

Trong thi đấu cờ vua cờ tướng để khống chế thời gian của mỗi ván cờ người ta sẽ sử dụng đồng hồ thi đấu nhằm quy định thời gian tối đa cho mỗi đối thủ. Khi đến lượt đi, bên đi sẽ thực hiện nước đi trên bàn cờ và sau đó bấm đồng hồ. Nước đi chỉ được tính là đã hoàn thành sau khi đấu thủ bấm đồng hồ.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng

Ở mỗi thời điểm, chỉ có đồng hồ ở 1 bên chạy còn đồng hồ bên kia sẽ dừng. Khi thi đấu có đồng hồ người chơi không được để cho hết giờ. Đấu thủ nào để hết giờ mà đối phương còn đủ quân để có thể chiếu MAT thì sẽ bị xử thua. Ở mỗi ván cờ sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian tối đa nhất định. Theo chuẩn của FIDE sẽ có 2 loại cờ được áp dụng ở trong thi đấu cờ vua cờ tướng đó là: Đồng hồ điện tử và đồng hồ cơ. Mỗi một loại đồng hồ sẽ có những đặc điểm riêng biệt giúp bạn có thể chơi bộ môn này một cách phù hợp nhất.

3. Tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng

Nhiều người luôn luôn thắc mắc rằng tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng? Đó là bởi vì, cần dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng bạn sẽ tập trung trí tuệ và đánh nhanh hơn. Không những thế, đây còn được xem như là "trọng tài" cho bộ môn này. Bởi nếu đối phương cứ ngồi nghĩ  mà không đi được nước nào thì đến bao giờ mới có thể kết thúc được ván cờ đó.

Chính vì vậy, bạn cần phải sử dụng đồng hồ thi đấu chuyên dụng để có thể đạt được kết quả công bằng và phù hợp hơn bao giờ hết. Người ta sẽ sử dụng đồng hồ thi đấu để quy định thời gian tối đa cho mỗi đối thủ.

Tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng

Tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng

Trên đây là câu trả lời vì sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng. Hy vọng với câu trả lời cực hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng dụng cụ đồng hồ trong các cuộc thi đấu cờ vua cờ tướng phù hợp. 
 

Bạn đang xem: Tại sao cần phải dùng đồng hồ thi đấu cờ vua cờ tướng?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: