DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tìm hiểu các loại bàn đạp của xe đạp

Lựa chọn được xe đạp phù hợp đã khó mà lựa chọn bàn đạp xe đạp lại càng khó hơn. Do vậy bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây để hiểu hơn về bàn đạp và lựa chọn chúng thật sự hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 22/11/2021

khi muốn xe đạp chuyển động bạn cần phải dùng lực đạp xe. Và muốn đạp được xe bạn cần đến chiếc bàn đạp. Nhiều người khi đi xe cũng sẽ không quan tâm đến chi tiết nhỏ này thế nhưng đây lại là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc di chuyển xe. Chúng ta hãy cùng ZOKO SPORT đi tìm hiểu về các loại bàn đạp của xe đạp và lựa chọn chúng cho thật phù hợp với từng tính năng nhé.

1. Bàn đạp xe đạp là gì?

Bàn đạp (Pedal) là một bộ phận của xe đạp với cấu tạo có một trục chính vặn vào phần cuối của tay quay và một thân chính gắn với bàn đạp chân của xe. Bàn đạp hoạt động dựa vào các liên kết giữa của chân người đi xe đạp cùng tay quay, bàn chân quay trục quay của khung phía sưới cùng đẩy bánh xe của xe đạp đi.

Bàn đạp xe đạp là gì

Với một chiếc xe đạp an toàn thì luôn luôn có kết nối bàn đạp và một tay quay truyền động bằng xích, truyền lực tới các bánh xe nhằm điều khiển thông qua một xích con lăn.

2. Các loại bàn đạp xe đạp

2.1. Bàn đạp theo cấu tạo

- Bàn đạp giày thường

Bàn đạp xe đạp giày thường

Đây là loại bàn đạp cơ bản có diện tích bằng phẳng tương đối lớn nhằm hỗ trợ đặt bàn chân trên cả hai mặt bàn đạp và được sử dụng với bất kỳ loại giày nào. Và hầu hết chúng ta đều sẽ được trải nghiệm với loại bàn đạp nàu khi đã sử dụng xe đạp ngay những lần đầu tiên. 

- Bàn đạp dạng dây đai và dạng kẹp ngón

Thiết kế dây đai được gắn vào mặt trước của bàn đạp dạng phẳng sẽ cho phép lồng nửa bàn chân vào bàn đạp tạo sự thoải mái hơn khi bạn đi giày có đế ít cứng hơn.

Đây là loại bàn đạp mang lại khoảng trống khi vào cua lớn hơn các loại bàn đạp khác. Và điều này rất cần thiết cho các đường đua xe đạp. Ngoài ra, loại bàn đạp này có độ bám và kéo đà bàn chân rất tốt. Do đó bạn hoàn toàn có thể tăng tốc độ và đem lại sự tiện lợi nhất trong việc lấy đà lên và xuống xe.

- Bàn đạp giày cá dạng clipless

Bàn đạp này được chia thành hai phần là bàn đạp nhỏ với cơ chế khóa và bàn đạp gắn vào giày của bạn. Với bàn đạp này mức độ kiểm soát cao khi bạn phanh hoặc thực hiện những bước chuyển động. Với bàn đạp giày cá bàn chân của bạn cũng sẽ được gắn liền vào bàn đạp và trở thành thể thống nhất từ đó giúp chân của bạn sẽ không bao giờ bị rơi ra khỏi bàn đạp và chịu những cú va chạm với áp lực mạnh.

- Bàn đạp lai giữa bàn đạp giày cá và bàn đạp phẳng

Bàn đạp lai giữa bàn đạp phẳng và bàn đạp giày cáLoại bàn đạp này được thiết kế vừa có diện tích bằng phẳng lớn để đặt chân của bàn đạp phẳng, vừa có mức độ kiểm soát cao khi phanh hoặc thực hiện các bước chuyển của bàn đạp giày cá. Chính vì vậy, đây là dạng bàn đạp tuyệt vời cho tất cả mọi người.

2.2. Bàn đạp theo chức năng

- Bàn đạp xe đạp leo núi 

Với bàn đạp xe đạp leo núi thường sẽ có dạng 2 lỗ nhằm đảm bảo các đòn bẩy có thể hình thành tới 2 mức rãnh hoặc khe nằm ở đáy của chiếc giày vô cùng tương thích. Thiết kế này bạn có thể trượt đòn chêm qua đewẻ đạt được các góc cùng vị trí thích hợp.

Bàn đạp xe đạp leo núi

Shimano là một trong những công ty đầu tiên phát triển hệ thống này và là người dẫn đầu trên thị trường hiện nay. Với dạng bàn đạp này bạn sẽ được trải nghiệm ở những chiếc xe đạp địa hình.

- Bàn đạp xe đạp đường bộ

Bàn đạp xe đạp đường bộ được nâng cấp với thiết kế dạng 3 lỗ. được gọi là hệ thống SPD-SL. Những nếp gấp này lớn hơn, được làm bằng nhựa và nhô ra xa hơn so với thiết kế 2 lỗ tương đương. Ưu điểm của thiết kế 3 lỗ là đòn chêm lớn hơn có thể truyền lực cho bàn đạp với một khu vực rộng hơn. Điều này cũng sẽ làm áp lực lên các điểm kết nối và kết nối an toàn trong thời gian tải trọng của bàn đạp xe đạp đường bộ.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu các loại bàn đạp của xe đạp thật hữu ích và phù hợp. Hi vọng với những thông tin như trên bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại bàn đạp phù hợp và hiệu quả nhất cho chiếc xe của mình để tập luyện và đi lại hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Tìm hiểu các loại bàn đạp của xe đạp
Bài trước Bài sau
Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: