DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tính năng của líp và đĩa xe đạp không phải ai cũng biết

Phụ kiện xe là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với từng chiếc xe. Khi chúng ta kết hợp chúng với nhau sẽ tạo nên một hệ thống giúp chiếc xe hoạt động trơn tru hơn. Vậy tính năng của líp và đĩa xe đạp là gì?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 09/11/2021

Đi xe bấy lâu nay nhưng bạn đã biết đến chức năng của líp và đĩa xe đạp chưa? Rất nhiều người không chú ý nhưng đây lại là bộ truyền động rất quan trọng trong tổng thể cả chiếc xe đạp. Vậy tính năng của đĩa và líp xe đạp là gì? Mời các bạn hãy cùng tham khảo  bài viết dưới đây nhé.

Líp xe đạp được hiểu như thế nào?

Líp xe đạp là bộ phận gồm những đĩa răng được sắp xếp thành từng tầng nằm lên nhau. Bộ phận này được đặt tại vị trí chính giữa của bánh xe đạp ở phía sau. Số lượng răng của từng tầng đĩa là hoàn toàn không giống nhau. 

Tính năng của đĩa líp xe đạp là gì

Lượng bánh răng của líp xe đạp là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của xe. Bạn không được tự ý thay đổi kết cấu của líp xe. Bởi điều này rất nguy hiểm. Các mốc của líp xe được chia thành mốc 8, 9, 10 hoặc 11 tốc độ.

Tính năng của líp và đĩa xe đạp

Đối với những người mê xe thì sẽ hiểu rất rõ về líp và đĩa xe. Thế nhưng với những người mới tìm hiểu về xe đạp chưa chắc đã hiểu hết được. Đĩa răng và líp xe đóng một vai trò rất quan trọng đối với chiếc xe đạp. Nhất là đối với những điều kiện về đường đi, đường trơn dốc, cuộc đua xe thì đãi và líp xe lại càng thể hiện rõ vai trò của mình. Nếu đĩa và líp xe đi tốt thì việc đạp xe sẽ dễ dàng hơn.

Tính năng của đĩa và líp xe đạp

Đĩa và líp xe đạp có chức năng như bộ số của chiếc xe máy. Chúng có vai trò tạo lực đẩy giúp cho xe di chuyển được. Chính vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến việc điều chỉnh líp xe cho từng dòng xe để đi lại thật an toàn.

Với những trường hợp như sau:

- Khi xuống dốc: Khi xe đi xuống dốc thì người điều khiển cần phải giảm tốc độ để an toàn. Lúc này, cần chú ý hết sức việc sử dụng đĩa và líp xe đạp. Do khi xe lao dốc thì xe sẽ lao nhanh theo quán tính, người đi xe sẽ cần đĩa lớn líp nhỏ. Như vậy thì có thể hỗ trợ cho việc di chuyển mà không mất sức nhiều. Có thể áp dụng đối với trường hợp những đoạn đường dễ đi, với những người ưa tốc độ.  

- Khi lên dốc: Khi xe lên dốc thì ngược lại với lúc xuống dốc. Khi này không cần đĩa to mà cần đĩa càng nhỏ thì càng an toàn. Líp xe lúc này cần phải lớn, đường càng dốc, càng bùn lầy thì đĩa càng cần phải lớn hơn. Nó càng hữu ích hơn đối với những người đạp xe không giỏi. 

- Khi đi đường bằng phẳng: Đường đi bằng phẳng thì kích thước líp và đĩa xe đạp không nên quá to, cũng không nên quá nhỏ. Sử dụng đĩa vừa phải, líp vừa phải lúc này là hợp lý nhất. Nói cách khác thì nên dùng líp 17-19 răng. Khi đó xe sẽ quay đều và an toàn. 

Những điều chú ý khi dùng líp và đĩa xe đạp

Khi đi xe đạp bạn cần phải chú ý đến việc sử dụng đĩa và líp xe phù hợp như sau:

Không dùng đĩa và líp xe đạp có kích thước quá lớn. Nếu dùng đĩa và líp quá to thì sẽ dễ dẫn đến xích chéo bị ảnh hưởng. Như vậy thì đĩa và líp xe sẽ nhanh chóng bị nhão, bị ma sát nhiều nên dễ ăn mòn, tuổi thọ không cao, nhanh xuống cấp.

Không dùng đĩa và líp xe đạp kích thước quá nhỏ. Như vậy thì không chỉ công dụng của chúng bị giảm mà còn khiến cho cả líp lẫn đĩa nhanh hỏng hơn. Trường hợp dùng đĩa nhỏ và líp nhỏ cũng vậy, không có tác dụng gì mà nhanh hỏng xích, líp và đĩa.

Đĩa và líp xe đạp

Trên đây là những tính năng của líp và đĩa xe đạp mà có lẽ không phải ai cũng biết. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về "xế cưng" của mình và lựa chọn con xe đạp phù hợp nhất.
 

Bạn đang xem: Tính năng của líp và đĩa xe đạp không phải ai cũng biết
Bài trước Bài sau
Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: