DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Trụ bóng rổ tự chế và những điều cần biết

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 29/03/2024

Từ lâu trụ bóng rổ luôn là vật dụng khá quen thuộc đối với mỗi người yêu thích bóng rổ. Đây được xem là vật dụng không thể thiếu cho mỗi lần ra sân chơi bóng rổ. Với mức giá quá cao khiến nhiều người cũng không có đủ chi phí để mua do đó trụ bóng rổ tự chế ra đời rất nhiều. Vậy những điều cần biết về mẫu trụ bóng rổ tự chế là gì? Hãy cùng Zoko Sport tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Trụ bóng rổ tự chế là gì?

Trụ bóng rổ tự chế là một trong những giải pháp hàng đầu của những người thích bóng rổ nhưng lại muốn tiết kiệm chi phí. Đây là mẫu trụ tự làm với những bản vẽ chi tiết về cả kích thước và kiểu dáng. Với những dòng trụ bóng rổ tự chế bạn sẽ có cơ hội chơi tại nhà, vui chơi giải trí phù hợp hơn cả. Hoặc đối với những hộ gia đình có nhu cầu làm trụ bóng rổ cũng sẽ giúp tiết kiệm kinh phí cho gia đình.

Trụ bóng rổ tự chế là gì

Trụ bóng rổ tự chế là gì

Những điều cần biết về trụ bóng rổ tự chế

Để làm được một chiếc trụ bóng rổ tự chế phù hợp và hiệu quả thì bạn cần phải biết đến những điều cơ bản dưới đây để tránh không bị làm sai mà chơi cũng thật phù hợp.

Tham khảo bản vẽ tiêu chuẩn của trụ bóng rổ

Bản vẽ về trụ bóng rổ

Trụ bóng rổ sẽ bao gồm có 3 phần chính là bảng bóng rổ, trụ bóng rổ và vành bóng rổ. Trụ bóng rổ sẽ có chiều cao từ mặt đất đến vành bóng rổ là 3.05m, từ bảng bóng rổ cho đến đường gấp khúc của trụ bóng sẽ là 0.6m và cách đó sẽ là khoảng chừng 1.2m. 

Bản vẽ về trụ bóng rổ

Bản vẽ về trụ bóng rổ tự chế

Bản vẽ về bảng bóng rổ

Với bảng bóng rổ thì sẽ có hình chữ nhật cùng kích thước rộng là 105cm và chiều dài sẽ là 180cm. Ở phía trong sẽ là một hình chữ nhật nhỏ hơn cách viền ngoài khoảng chừng 7.6cm. Từ viền ngoài bên dưới cách khoảng 30.5cm tiếp tục sẽ là hình chữ nhật nhỏ nữa cách đều hai bên cùng chiều dài x chiều rộng là 61cm x 45.7cm. Cách 5cm vào bên trong sẽ là lại một hình chữ nhật khác.

Bản vẽ về bảng bóng rổ

Bản vẽ về bảng bóng rổ

Bản vẽ về vành bóng rổ

Vành bóng rổ sẽ có đường kính là 45cm, chiều dài của lưới bóng sẽ khoảng từ 31.8cm đến 45.7cm. Hơn thế nữa khoảng cách từ vành bóng rổ cho đến bảng bóng rổ sẽ là 15.1cm.

Bản vẽ về vành bóng rổ

Bản vẽ về vành bóng rổ

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tự chế tại nhà hiệu quả

Làm trụ bóng rổ tự chế tại nhà cũng vô cùng đơn giản và bạn chỉ cần thực hiện những bước rất đơn giản theo đúng bản vẽ bóng rổ như ban đầu là được.

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tự chế

- Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị khoảng 6m sắt hộp loại 10x10, máy cắt, máy hàn, bút đánh dấu.

- Cách làm:

+ Bước 1: Bạn cắt sắt hộp thành những đoạn có chiều dài lần lượt là 3m, 1.2m, 0.6m và 1.34m.

+ Bạn hàn thanh 1.2m cùng với thanh 3m thành hình chữ L sau đó hàn tiếp hai thanh còn lại gắn với thanh 1.2m thành một hình tam giác vuông là được. 

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tự chế

Hướng dẫn làm trụ bóng rổ tự chế

Hướng dẫn làm bảng bóng rổ

Bạn hãy chuẩn bị một bảng gỗ hoặc là bảng nhựa hình chữ nhật với chiều dài là 180cm, chiều rộng là 105cm chuẩn bị với cả sơn màu hoặc là băng dính đen. Sau đó bạn vẽ hoặc là dán băng dính đen theo các đường mà bản vẽ bảng bóng rổ trước đó có đề cập.

Hướng dẫn làm bảng bóng rổ

Hướng dẫn làm bảng bóng rổ

Hướng dẫn làm vành bóng rổ

Bạn chuẩn bị một sợi cắt với độ dày khoảng chừng 1.6cm đến 2cm và độ dài sẽ khoảng 1.41m, một tấm lưới dài 1.41m, chiều rộng khoảng 32cm, một miếng sắt có lỗ vít ốc, kìm, ốc vít.

Hướng dẫn làm vành bóng rổ

Hướng dẫn làm vành bóng rổ

Ban đầu bạn uốn cong sợi dây thành vòng tròn kín khi đó bạn cũng đã có một vành bóng rổ cùng đường kính 45cm theo tiêu chuẩn. Tiếp đến bạn gắn tấm lưới đã chuẩn bị vào với vành bóng rổ rồi khâu hai vạt tấm lưới lại với nhau. Sau đó bạn cũng gắn vào vành bóng rổ một miếng sắt có lỗ vít ốc nhằm chút nữa gắn vào với bảng bóng rổ.

Gắn các phần đã làm lại với nhau

Bước cuối cùng trong cạc làm trụ bóng rổ tự chế đó là bạn sẽ gắn các phần trụ bóng rổ, vành bóng rổ, bảng bóng rổ lại với nhau. Chú ý là bạn nên gắn đúng với tỉ lệ trong bản vẽ ở phần 1. Tiếp đến bạn tìm một nơi thuận tiện khoảng sân mà bạn muốn chơi bóng bạn hàn cột rổ vào cọc ở dưới đất hoặc là có thể dùng xi măng để chôn chết chân cột rổ xuống dưới đất.

Gắn các phần đã làm lại với nhau

Gắn các phần đã làm lại với nhau

Như vậy bạn đã thực hiện xong những bước làm trụ bóng rổ và bạn đã có thể tự làm cho mình trụ bóng rổ tại nhà. Nếu như bạn làm bóng rổ để tập luyện thì có thể làm chuẩn kích thước như trên. Còn nếu như bạn đơn giản chỉ muốn giải trí thì kích thước cũng có thể chênh lệch bóng rổ có thể là thấp hoặc là cao hơn vừa với chiều cao của bạn hoặc bảng bóng rổ cũng có thể nhỏ hơn.

Có nên mua trụ bóng rổ thay vì tự làm 1 chiếc tại nhà?

Dựa vào điều kiện cũng như kinh phí để bạn có thể làm trụ bóng rổ tự chế hay là mua một cái trụ làm sẵn rồi. Nếu như làm cả trụ bóng rổ quá phức tạp và tốn kém thì bạn hoàn toàn có thể làm mỗi bóng rổ và vành bóng rổ rồi sau đó bạn gắn lên tường nhà mình là bạn cũng đã có thể tự tập luyện.

Hiện nay trên thị trường cũng có bán rất nhiều những mẫu mã trụ bóng rổ chính hãng chắc chắn bền bỉ mà giá thành cũng cực phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo cũng như lựa mua được dòng sản phẩm trụ bóng rổ tại nhà phù hợp hơn cả.

Có nên mua trụ bóng rổ thay vì tự làm 1 chiếc tại nhà

Có nên mua trụ bóng rổ thay vì tự làm 1 chiếc tại nhà

Như vậy bạn đã biết đến trụ bóng rổ tự chế và những điều cần biết rồi đúng không. Hy vọng với những thông tin cực hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được loại trụ phù hợp với chính nhu cầu và điều kiện của bản thân mình hơn nữa.

Bạn đang xem: Trụ bóng rổ tự chế và những điều cần biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: