DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Những kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản dành cho người mới

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 09/04/2022

Nói đến bộ môn bóng bàn thì không thể không biết đến kỹ thuật cắt bóng bàn. Tuy nhiên, với những người mới kỹ thuật này vẫn cần phải được học hỏi và trau chuốt nhiều để có thể tham gia tập luyện cho nhiều giải đấu bóng bàn chuyên nghiệp. Vậy, bản chất của việc cắt bóng bàn là gì? có những kỹ thuật cắt bóng nào cho bộ môn bóng bàn hiện nay? Hãy cùng Zoko Sport đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bản chất của quả cắt bóng bàn

Cắt bóng là một trong những kỹ thuật bóng bàn cơ bản nhất của bộ môn thể thao bóng bàn. Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể kết hợp được cả phòng thủ và phản công cho mọi đối phương khi thực hiện cắt bóng và có thể lợi dụng tấn công cũng như ghi điểm. Với kỹ thuật cắt bóng bàn thì tốc độ bóng chậm và thời gian đánh bóng muộn, sự biến hóa độ xoáy và điểm rơi sẽ khiến cho đối phương khó phát lực khi nhận bóng hoặc phán đoán được định hướng của bóng. Đó chính là đặc điểm nổi bật của kỹ thuật cắt bóng này.

Bản chất của kỹ thuật cắt bóng bàn là sự kết hợp của cả phản công và phòng thủ

Bản chất của kỹ thuật cắt bóng bàn là sự kết hợp của cả phản công và phòng thủ

Với kỹ thuật cắt bóng bàn có rất nhiều hình thức cũng như kỹ thuật cắt bóng khác nhau tùy vào từng chiến thuật của từng người. Chẳng hạn như cắt bóng thuận tay, trái tay, cắt bóng xoáy hoặc không xoáy, xa bàn hay gần bàn. Bên cạnh đó, những kỹ thuật cắt bóng cũng phổ biến khác nhau như là cắt bóng giật vồng, cắt bóng đuổi người, giật vồng xoáy ngang. Mỗi kỹ thuật đều sẽ đòi hỏi người chơi cần có quá trình tập luyện lâu dài và chăm chỉ mới có thể thành thạo được.

Các kiểu cắt bóng bàn cơ bản dành cho người mới nhập môn

Với những người mới chơi bộ môn bóng bàn hoặc đang tìm hiểu về kỹ thuật cắt bóng bàn thì hãy tham khảo chơi thật tốt với những kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Động tác kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Động tác cắt bóng bàn thuận tay

Động tác cắt bóng bàn thuận tay có điểm đánh cao, nhịp độ đánh bóng cũng như tốc độ của bóng là tương đối nhanh và có kèm xoáy xuống. Không những thế, đường bóng của cắt bóng gần thuận tay cũng linh hoạt và tạo ra nhiều điểm rơi khác nhau làm cho đối phương không có nhiều thời gian chuẩn bị để đánh bóng. Thực hiện kỹ thuật cắt bóng thuận tay như sau:

- Xác định vị trí để thực hiện kỹ thuật cắt bóng khoảng 1m. Bạn nên xác định được vị trí của bóng để đứng ở vị trí thích hợp.

- Chân trái luôn đứng ra trước và trọng tâm dồn vào chân phải cùng với đó 2 đầu gối hơi co lại, hóp ngực bụng và thân người xoay sang phải.

- Về cánh tay thì co tự nhiên, cẳng tay hơi lên trên, xoay ngoài và đưa vợt lên phía bên trên thân người để mặt vợt được ngửa ra sau chút.

- Vợt bóng bàn sẽ đánh vào phần giữa lệch dưới của trái bóng khi bóng đã đi lên vị trí cao nhất hoặc là trước khi đi xuống.

- Hãy đánh vợt vào bóng bằng cách dùng lực ở cổ tay và cẳng tay và hãy dùng lực nhịp nhàng hơn, cánh tay dùng mặt vợt ma sát vào bóng theo đúng hướng ra trước

- Sau khi đánh bóng xong thì tay sẽ vung vợt theo đà xuống từ trước sang trái và nhanh chóng trở về vị trí ban đầu.

- Trọng tâm cơ thể của bạn sẽ chuyển dần từ chân phải sang trái khi thực hiện cắt bóng bàn thuận tay.

Kỹ thuật cắt bóng bàn trái tay

Động tác cắt bóng bàn trái tay 

Động tác cắt bóng bàn trái tay 

Kỹ thuật này được rất nhiều vận động viên sử dụng nhằm kết hợp với tấn công. Kỹ thuật cắt bóng bàn trái tay cũng giống như kỹ thuật cắt bóng xa, kỹ thuật cắt bóng gần, đuổi thân, đột kích... Kỹ thuật cắt bóng trái tay sử dụng phương hướng thực hiện đối lập so với cắt bóng thuận tay. Hơn nữa, điểm cắt bóng của vợt trái tay gần thân hơn so với kỹ thuật cắt thuận tay việc phát lực ở cổ tay, cẳng tay cũng tập trung hơn rất nhiều. Kỹ thuật này cũng được thực hiện như các bước của cắt bóng thuận tay và làm ngược lại phương hướng của cắt bóng thuận tay.

Kỹ thuật cắt bóng bàn giật xung, giật vồng thuận tay

Giật xung, giật vồng thuận tay trong kỹ thuật cắt bóng bàn

Giật xung, giật vồng thuận tay trong kỹ thuật cắt bóng bàn

Đặc điểm của kỹ thuật này chính là xoáy rất mạnh, vòng cung nhỉ tạo ra xung lực ở trước lớn hơn sau khi rơi xuống bàn. Do vậy, thời gian cắt bóng muộn cùng điểm đánh bóng thấp. Bạn hãy cố gắng lợi dụng lực bật lên và lực cung trước khi bóng đến. Hãy thực hiện như sau:

- Đứng cách xa bàn trên 1m người hơi xoay sang phải, tay co tự nhiên cẳng tay nâng sang phải và hơi xoay người vào bên trong.

- Đưa vợt lên trên ra phía sau bên phải của cơ thể và để vợt hơi ngửa ra sau vuông góc với mặt đất.

- Khi bóng bật khỏi bàn thì bóng đi xuống tay cầm vợt vung ra trước theo hướng đi xuống nhằm đón bóng, thân người xoay sang trái.

- Bóng đi xuống ở thời kỳ cuối bạn cần để mặt vợt gần vuông góc với mặt đất và hơi ngửa ra sau, đánh vào giữa hoặc phần lệch dưới khi bóng đến.

- Sau đó thân người xoay sang trái rồi sử dụng lực chủ yếu ở cẳng tay, cánh tay, cổ tay hướng xuống dưới để cắt bóng. Nếu thực hiện được động tác này bạn nên nghiêng thân người, co gối rồi dùng lực bật lên của bóng rồi cắt bóng.

- Trong lúc thực hiện động tác cắt bóng này trọng tâm cơ thể sẽ chuyển từ chân phải sang trái.

Kỹ thuật để cắt bóng bàn giật xoáy mạnh thuận tay

Đặc điểm của động tác này là đường vòng cung lớn, động tác lớn, điểm đánh bóng thấp, độ xoáy mạnh. Bạn nên thực hiện động tác này như sau:

- Nên đứng cách xa bàn bóng bàn khoảng trên 1m, chân trái hơi đứng ra phía trước, thân người xoay nhẹ sang bên phải. Tay phải nên co tự nhiên, cẳng tay nâng lên trên và ra sau bên phải rồi xoay vào trong. Vợt được đưa lên với biên độ lớn

- Khi bóng đã bật lên khỏi bàn và ở thời điểm đi xuống thì tay cầm vợt của bạn cũng nhanh chóng được vung vợt ra trước mặt xuống dưới đón bóng, thân người xoay sang trái.

- Ngay lúc này vợt đánh bóng sử dụng cẳng tay, cánh tay tạo lực và hướng xuống dưới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên để cắt trả bóng.

- Cổ tay phải giữa tương đối ổn định , khi đánh bóng tay vung vợt theo đà ra trước rồi xuống dưới nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.

Động tác cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay

Động tác cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay

Kỹ năng cắt bóng bàn đột kích thuận tay

Với kỹ thuật cắt bóng bàn áp dụng khi phòng thủ bị động với bóng đột kích với sức mạnh lớn và tốc độ nhanh. Với đường bóng đột kích thì sẽ có đặc điểm đường bóng được tiến hành ngay sau khi phát bóng và bỏ nhỏ bóng ngắn. Trong lúc gò bóng hay líp bóng lên nó sẽ tăng thêm độ khó cho cắt bóng.

Kỹ năng cắt bóng bàn đột kích thuận tay

Kỹ năng cắt bóng bàn đột kích thuận tay

Như vậy, cắt bóng đột kích cũng cần phải phán đoán thật sự chính xác, các bước di chuyển nhanh và cần phải nắm vững góc độ của mặt vợt với phương hướng dùng sức để chống đỡ thế tấn công khi bóng đến cũng như tận dụng được cơ hội giành được quyền chủ động.

Xem thêm >> Bí kíp tập bóng bàn một mình vô cùng hiệu quả

Kỹ năng cắt bóng đuổi người thuận tay

Với kỹ thuật này đặc điểm nổi bật chính là khi bóng đến gần thân người bạn cần phải nhanh chóng di chuyển về phía bên trái tạo không gian thuận tiện cho việc cắt bóng thuận tay. Hãy thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay như sau:

- Khi bóng gần và đi vào giữa, lệch gần cơ thể thì chân phải của bạn lập tức di chuyển ra phía sau bên trái đồng thời nghiêng lườn và xoay người hóp bụng.

- Cánh tay của bạn ngay lúc này áp sát thân, cẳng tay nâng lên rồi xoay ra ngoài đưa vợt lên phía trên bên phải thân người sao cho mặt vợt hơi ngửa ra phía sau.

- Nhanh tay vung vợt xuống dưới và ra phía trước để đón bóng

- Khi bóng đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng

- Tay vung vợt theo đà xuống dưới cũng như ra trước và sau đó nhanh chóng trở về với tư thế ban đầu

- Trọng tâm của cơ thể ở chân phải khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng này.

Cắt bóng đuổi người thuận tay có nhiều ưu điểm

Cắt bóng đuổi người thuận tay có nhiều ưu điểm

Cắt bóng xa bàn thuận tay

Đặc điểm của kỹ thuật này là động tác tương đối lớn, điểm bóng thấp, tốc độ cũng như nhịp độ của bóng chậm. Kỹ thuật cắt bóng này có đường bay vòng cung tương đối dài cùng với đó là độ xoáy có thể biến đổi thật sự linh hoạt tạo cơ thể tấn công giành điểm cùng tư thế chủ động với tình huống tiếp theo. Nắm vững những bước thực hiện như sau:

- Đứng cách bàn âm, chấn trái bước lên trước đồng thời thân hình trên chuyển sang phần bên phải với trọng tâm ở giữ của hai chân.

- Tay cầm vợt đưa về phía sau bên phải và đồng thời cao hơn so với vai phải mặt vợt hơi ngửa phía sau và trọng tâm tương đối thấp

- Vung vợt ra phía trước bên dưới khi bóng ở thời điểm rơi xuống đánh bóng vào phần giữa của bóng, điểm đánh bóng không cách xa thân hình và thời điểm tiếp xúc bóng, cánh tay nhanh chóng cắt bóng.

- Vợt bóng cũng tùy thế đưa ra trước dồn trọng tâm từ chân bên phải sang trái sau khi đánh bóng.

Cắt bóng xa bàn thuận tay phù hợp

Cắt bóng xa bàn thuận tay phù hợp

Kỹ thuật cắt bóng bàn không xoáy và xoáy mạnh

Thực hiện động tác cắt xoáy mạnh và không xoáy khi cắt bóng sẽ làm cho đối phương khó đoán cường độ xoáy của bóng, đánh bóng chúc lưới, đánh ra ngoài bàn, đánh bóng cao và tạo điều kiện để mình đột kích, phản công. Chính vì vậy, kỹ thuật cắt bóng không xoáy và xoáy mạnh rất quan trọng đối với mọi vận động viên bóng bàn. Thực hiện kỹ thuật này như sau:

- Dùng cổ tay, cẳng tay để tạo lực thật mạnh khiến vợt đánh bóng khi cắt bóng xoáy mạnh, tăng tốc độ vuốt bóng cũng như dùng lực ma sát vào thân bóng.

- Nếu cắt bóng không xoáy trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng cánh tay kéo theo cổ tay, cẳng tay đưa ra trước và xuống dưới, nâng nhẹ phần giữa dưới của bóng giảm nhỏ sức mạnh ma sát của vợt vào bóng.

- Khi bóng đánh ra khỏi vợt cổ tay và cẳng tay cần phải dùng lực tăng nhanh tốc độ vẩy bóng với động tác cắt bóng không xoáy thật sự cơ bản giống với cắt bóng xoáy mạnh khiến đối phương khó mà phán đoán được.

Kỹ thuật cắt bóng bàn xoáy mạnh và không xoáy

Kỹ thuật cắt bóng bàn xoáy mạnh và không xoáy

Như vậy với những kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn có thể thi đấu bộ môn bóng bàn này thật sự hiệu quả. Nhất là đối với những người mới thì đây chắc hẳn sẽ là những kỹ thuật cắt bóng không nên bỏ lỡ trong bất kỳ buổi tập luyện cũng như thi đấu nào cả.
 

Bạn đang xem: Những kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản dành cho người mới
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: