DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn trong các giải đấu là bao nhiêu?

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 08/04/2022

Tìm hiểu về kích thước sân bóng bàn, phòng đặt bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu luôn là điều cần thiết đối với mỗi người chơi. Tại các giải đấu như quốc tế, quốc gia, địa phương hay là tại các câu lạc bộ, trong nhà và ngoài trời thì chúng ta đều cần đến kích thước và đo đạc cẩn thận nhằm thi đấu tốt nhất. Đây chính là điều mà mỗi vận động viên nên kiểm tra và tìm hiểu để có thể chơi bóng một cách khoa học cũng như phát huy được hiệu quả cao.

Tại giải đấu quốc tế kích thước sân bóng bàn được quy định như nào?

Hình ảnh về kích thước sân bóng bàn giải đấu quốc tế

Hình ảnh về kích thước sân bóng bàn giải đấu quốc tế

Tại các giải đấu quốc tế hoặc các giải đấu vô địch thế giới cùng Thế vận hội Olympic, theo quy định của Liên đoàn bóng bàn Thế giới thì kích thước tiêu chuẩn cho các sự kiện này cụ thể như sau:

- Chiều rộng của sân bóng bàn: 7m tương đương với 23 feet

- Chiều dài của sân bóng bàn: 14m tương đương với 46 feet

Kích thước sân bóng bàn tại các giải đấu quốc gia

Bên cạnh những giải đấu quốc tế thì những sự kiện về giải đấu quốc gia cũng có những quy định riêng và cụ thể trong kích thước sân bóng bàn. Cụ thể như sau:

- Chiều rộng: 6m (tương đương với 20 feet)

- Chiều dài: 12m (tương đương với 40 feet)

Hơn nữa, kích thước của sân bóng bàn sẽ là 10m x 5m (33 feet x 16 feet 6 inch) và cũng được sử dụng khá là phổ biến hiện nay.

Kích thước sân bóng bàn phù hợp với từng giải đấu

Kích thước sân bóng bàn phù hợp với từng giải đấu

Tại giải đấu địa phương kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tại các giải đấu cấp khu vực, tại các địa phương thì kích thước của sân bóng bàn cũng được quy định rất chi tiết và cụ thể:

- Chiều rộng sân bóng bàn địa phương là 9.0m( tương đương là 30 feet)

- Chiều dài sân bóng bàn địa phương là 5.0m (tương đương là 16 feet 6 inch)

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn khi thi đấu

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn khi thi đấu

Kích thước phòng bóng bàn cho các câu lạc bộ

Kích thước phòng bóng bàn cho cuộc thi đấu cấp câu lạc bộ

Kích thước phòng bóng bàn cho cuộc thi đấu cấp câu lạc bộ

Tại các sân tập luyện và thi đấu của câu lạc bộ bóng bàn hay những nơi tập trung nhiều bàn bóng bàn thì cũng sẽ yêu cầu về khoảng cách cũng như kích thước chi tiết như sau:  Giữa các bàn bóng bàn trong các câu lạc bộ phải cách nhau khoảng từ 5.5m đến 6m.  giữa các dãy bàn bóng bàn cần phải được đặt các tấm phân cách vật liệu mềm không gây chấn thương cho người chơi khi thi đấu. Về chiều cao của các tấm phân cách này cũng được khuyến nghị là nên cao từ 75cm.

Phòng đặt bàn bóng bàn trong nhà có kích thước ra sao?

Đặt bàn bóng bàn trong nhà cũng là hình thức tập luyện khá thuận tiện. Bởi khi thời tiết nắng mưa thất thường thì bạn có thể chơi trong nhà. Tuy nhiên khi đặt bàn bóng bàn trong nhà thì bạn cũng nên chú ý đến kích thước của phòng đặt bàn bóng sao cho người chơi có thể chơi một cách thoải mái hiệu quả nhất. 

Chiều rộng quy định của phòng đặt bàn bóng bàn là 4m (tương đương với 13 feet) còn chiều dài là 8.5m (tương đương với 28 feet). Bên cạnh đó, phòng đặt bóng bàn cần phải có tường cao tối thiểu là 3m được sơn đậm để người chơi có thể nhận diện đường bóng.

Kích thước bàn bóng bàn trong nhà cần phải đạt tiêu chuẩn

Kích thước bàn bóng bàn trong nhà cần phải đạt tiêu chuẩn

Ngoài ra, sàn phòng cần được sơn màu trắng thuận tiện cho mắt người chơi để không bị chói hay khó chịu. Trong phòng đặt bàn bóng bàn thì không nên để gương, đồ thủy tinh bởi chúng có khả năng phản chiếu, phản quang khiến người chơi bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đọc thêm >> Cách làm bàn bóng bàn siêu hiệu quả ai cũng có thể thử

Quy định về kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu trong kích thước sân bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu

Bàn bóng bàn luôn là vật dụng không thể thiếu đối với bộ môn bóng bàn. Và thông thường chúng được làm từ hai chất liệu là MDF và gỗ dán. Và dù được làm từ bất kỳ chất liệu nào đi nữa thì chúng cũng cần phải đảm bảo có độ nảy là 23cm khi thả bóng rơi tự do ở độ cao 30cm. Và kích thước của bàn bóng bàn tiêu chuẩn ITTF mới nhất gồm những thông số kỹ thuật là:

- Chiều dài: 274cm

- Chiều rộng bàn bóng bàn là 152.5cm

- Chiều cao so với mặt đất 76cm

- Chiều cao của lưới 15.25cm

- Phần nhô ra của lưới 15.25cm.

Chú ý mặt bàn cần được phủ lớp sơn chống lóa màu xanh vỏ quả dưa hoặc xanh đậm cùng đường viền kẻ màu trắng nổi bật gọi là đường biên còn ở giữa chia làm hai phần cho hai đội.

Tìm hiểu về diện tích để có thể chơi được bàn bóng bàn

Diện tích để có thể chơi bàn bóng bàn tốt nhất là 14 x 7m. Nhưng nếu bạn không có đủ diện tích 8.5m x 4m thì bạn có thể sắp xếp phòng cùng với diện tích tối thiểu như sau:

Chiều rộng của phòng là 3.4m còn chiều dài là 5.8m. Và khoảng cách từ những đường biên dọc của bàn tới tưởng sẽ là 0.9m và đường biên ngang tới tường cũng sẽ là 1.53m. Bộ môn bóng bàn luôn không đòi hỏi kích thước quá cụ thể khi chơi giải trí. Do đó, bạn có thể chơi bóng bàn bất kỳ đâu tại những không gian nhỏ hơn. 

Nếu bạn là một người yêu thích bộ môn bóng bàn thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm chọn kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu như trên. Chắc chắn với những thông tin hữu ích này sẽ phần nào giúp người chơi có thể có những trải nghiệm tốt nhất đối với bộ môn bóng bàn.

Đọc thêm >> Luật bóng bàn cơ bản và mới nhất

Bạn đang xem: Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn trong các giải đấu là bao nhiêu?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: