DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tìm hiểu về luật bóng bàn cơ bản và mới nhất theo quy định thi đấu

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 02/04/2022

Nắm vững luật bóng bàn cơ bản và mới nhất trong thi đấu luôn là đòi hỏi cần thiết cho mỗi vận động viên hay mỗi người chơi để không bị phạm luật. Dù là người chơi chuyên nghiệp hay người mới bắt đầu chơi thì cũng cần phải hiểu luật, cập nhật luật mới khi thi đấu bàn bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao khi thi đấu.

Luật bóng bàn mới nhất về dụng cụ thi đấu

Hiểu về luật bóng bàn mới nhất với những dụng cụ thi đấu

Hiểu về luật bóng bàn mới với những dụng cụ thi đấu

Dụng cụ thi đấu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng khi thi đấu của bộ môn bóng bàn. Với những dụng cụ này chúng ta luôn có những quy định riêng và phù hợp nhất trong khi thi đấu. Theo luật bóng bàn bạn cần phải đảm bảo những điều kiện cho các dụng cụ thi đấu như sau:

Quy định về dụng cụ bàn bóng bàn

Theo luật bóng bàn, phần mặt trên của bàn hay được gọi là mặt bàn bóng bàn có hình chữ nhật cùng với đó là chiều rộng 152,5cm chiều dài là 274cm và cùng nằm trong một mặt phẳng nằm ngang với tổng chiều cao 76cm tính từ mặt đất.

Quy định về bàn bóng bàn trong luật bóng bàn

Quy định về bàn bóng bàn trong luật bóng bàn

Và phần mặt bàn sẽ không bao gồm các cạnh bên của chính mặt bàn đó. Tông màu của mặt bàn phải sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch theo chiều dài 274cm của bàn được gọi là biên dọc, còn mỗi vạch theo chiều rộng a52cm của bàn thì được gọi là đường cuối bàn (đường biên ngang).

Phần mặt bàn được phải có độ nảy đồng đều khoảng 23cm để khi quả bóng tiêu chuẩn có thể rơi từ độ cao 30cm xuống đến mặt đất. 

Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi chiếc lưới thẳng đứng song song và được căng trên toàn bộ diện chia đôi của hai phần bàn bóng.

Nếu đánh đôi mỗi phần mặt bàn sẽ chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau và ở giữa có vạch màu trắng rộng 3mm song song với đường biên dọc. Đường vạch giữa cũng được coi là thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Quy định về vợt bóng bàn

Kích thước, hình dạng và trọng lượng của cốt vợt bóng bàn cần phải cứng và phẳng. Tối thiểu có đến 85% bề dày cốt vợt được làm từ gỗ tự nhiên. Tăng cường bằng loại sợi như sợi cacbon trong lớp dính bên cốt vợt, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7.5% toàn bộ bề dày hoặc 0.35mm.

Chọn cốt vợ bóng bàn phù hợp với luật bóng bàn

Chọn cốt vợ bóng bàn phù hợp với luật bóng bàn

Mặt cốt vợt dùng đánh bóng bàn phải được phủ bằng mặt gai cao su thường. Phần gai hướng ra ngoài so với tất cả độ dày kể cả chất dính không vượt quá 2mm hoặc cao su mút với gai úp hoặc ngửa đều có chất dính không được vượt quá 4mm.

Khi thay vợt trong trận đấu hay trước lúc bắt đầu trận đấu các đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho trọng tài và đối phương kiểm tra.

Quy định về dụng cụ lưới bóng bàn

Lưới bóng bàn bao gồm cả dây căng lưới, cọc lưới, lưới và kẹp để cặp cọc vào bàn. Phần lưới sẽ được căng bởi sợi dây nhỏ buộc cho mỗi đầu vào cọc lưới với chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giữa cột cọc lưới và đường biên dọc sẽ là 15.25cm. Phần mép trên của lưới suốt chiều dài cao đều 15.25cm so với mặt bàn. Về phần mép bàn thì chiều dài của lưới sẽ sát vào mặt bàn cùng những cạnh bên sát với cọc lưới.

Quy định về quả bóng bàn

Theo quy định, quả bóng bàn được làm với dạng hình cẩu cùng đường kính là 40mm. Quả bóng bàn tiêu chuẩn sẽ nặng 2.7gram. Qủa bóng được làm từ xen-lu-lô-ít hoặc từ chất nhựa dẻo tương tự với tông màu trắng, da cam  và mờ.

Quy định về luật giao bóng bàn khi thi đấu

Quy định về luật giao bóng bàn 

Quy định về luật giao bóng bàn 

Đối với cách giao bóng bàn, bên bàn đứng hay là đỡ giao bóng sẽ được xác định khi hai đội bốc thăm. Người trúng thăm sẽ chọn giao bóng hoặc đỡ bóng trước, bên bàn đứng khi mới bắt đầu trận đấu. Nếu đối thủ hoặc đôi đã chọn giao bóng, đỡ giao bóng trước hay chọn bên bàn đứng khi bắt đầu thì bên còn lại sẽ được quyền chọn cái khác. Luật giao bóng bàn sẽ được quy định như sau:

Luật giao bóng bàn đánh đôi

Trong luật bóng bàn đôi thì người giao bóng phải đặt quả bóng nằm trên lòng bàn tay của mình và mở rộng, bàn tay kia sẽ cầm vợt bóng bàn. Khi bóng bàn tung lên cao đã đạt độ cao 16cm trở lên bóng không được xoáy. Khi bóng rơi xuống dưới thì người đánh bóng cần phải dùng vợt bóng để đánh cho bóng chạm vào mặt bàn. Khi quả bóng quay qua lưới bóng bàn cùng chạm vào sân của đấu thủ khi đó người giao bóng không được dùng bất kỳ thức gì để che khuất đi tầm nhìn bóng của đối phương. Khi đã thực hiện giao bóng xong thì cánh tay của người giao phải được rời khỏi khoảng không của lưới vào người giao bóng.

Người giao bóng cần phải có trách nhiệm để trọng tài thấy được quá trình thực hiện động tác của mình, trọng tài cũng có quyền yêu cầu người giao bóng giao lại nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong luật bóng bàn đánh đôi.

Luật giao bóng bàn đơn

Trong luật bóng bàn đơn, khi giao bóng thì quả bóng bàn cần phải được đặt trong lòng bàn tay, tĩnh và không được ôm, bốn ngón tay phải đan vào nhau và ngói cái để mở. Người chơi có thể ném bóng lên bằng tay của mình mà không được làm bóng xoáy. Khi giao bóng thì nhất định không được chắn bóng mà phải ném bóng thẳng lên khỏi lòng bàn tay và cách lòng bàn tay ít nhất là 16cm. Sau quả giao bóng có hiệu quả thì thời điểm cuối cùng bóng nằm trên lòng bàn tay tĩnh mà không cần phải cầm vợt cho đến khi bóng được đánh khi giao bóng. Bóng và toàn bộ vợt phải luôn cao hơn so với mặt bàn. Và cuối cùng khi quả bóng rơi từ điểm cao nhất của quả ném biên, máy chủ đánh bóng cũng như làm cho bóng chạm khu vực máy chủ đầu tiên và sau đó trực tiếp được chuyền qua lưới nhằm chạm vào khu vực của người nhận.

Những trường hợp sai khi chọn bên bàn đứng, thứ tự giao bóng

Nếu trong trận đấu hai bên khi thực hiện đỡ bóng, giao bóng không đúng lượt của mình theo luật bóng bàn thì trọng tài sẽ phải dừng ngay trận đấu nếu phát hiện sai lầm của đội chơi. Sau đó vẫn tiếp tục trận đấu đúng với tỷ số mà các đội đã đạt được khi giao bóng, đỡ giao bóng theo đúng thứ tự được xác định khi trận đấu bắt đầu. Với trận đấu đôi luật giao bóng sẽ được chọn bởi đôi có quyền giao bóng đầu tiên trong ván khi đã phát hiện sai lầm.

luat bong ban co ban

Trường hợp sai chọn bên bàn đứng trong luật bóng bàn cần lưu ý

Trọng tài sẽ dừng ngay trận đấu khi phát hiện ra lỗi sai phải đổi bàn đứng nhưng đối thủ không chịu đổi và sẽ tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được đúng như phía bên bàn đứng đã được xác định lúc bắt đầu trận đấu.

Dù là trường hợp nào đi nữa chỉ cần các điểm đã đạt được khi bắt đầu phát hiện sai lầm đều vẫn được tính bình thường trong các cuộc thi đấu bóng bàn.

Luật về đánh bóng và chiến thắng như thế nào?

Luật về đánh bóng và chiến thắng

Luật về đánh bóng và chiến thắng

Dù dùng những kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau khi khi ra sân thi đấu thì bạn cần phải tuân thủ luật nếu bóng qua sân của đối phương sẽ được ăn điểm nếu đối phương không đỡ được và để bóng đập vào bàn (ít nhất là 2 lần) và bay ra ngoài.

Kết thúc một ván và xác định bên thua bên thắng khi họ có 11 điểm trước với sự cách biệt 2 điểm so với đối thủ của mình. Nếu trường hợp hai bên có điểm bằng nhau 10 - 10 thì vẫn tiếp tục đánh cho đến khi đội nào giành được điểm cách biệt với đối phương là 2 điểm, hiệp đầu sẽ kết thúc.

Đọc thêm >> Hướng dẫn kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Luật hội ý trong bóng bàn ra sao?

Hội ý được quy định theo luật bóng bàn hiện hành, thi đấu đồng đội các đối thủ luôn nhận được sự góp ý cũng như chỉ đạo của bất kể người nào miễn sao tuân thủ theo các tiêu chuẩn như sau:

- Với giải đấu cá nhân, một đối thủ hay đội đấu thủ sẽ được nhận ý kiến chỉ đạo từ một người và người đó đã được xác định và cho trọng tài biết trước. Trừ trường hợp đấu thủ của một cặp đôi là của khác Liên đoàn thì mỗi đấu thủ sẽ chỉ định một người chỉ đạo mà thôi. 

- Các đấu thủ sẽ được nhận góp ý chỉ đạo với thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu khi tạm dừng trận đấu và không phải là giữa lúc kết thúc khởi động cùng bóng trên bàn với lúc bắt đầu trận đấu.

- Bất kỳ người nào lại góp ý chỉ đạo trái luật thì trọng tài sẽ giơ thẻ đỏ và sẽ đuổi người đó ra khỏi nơi thi đấu dù cho là người đó có phải là người bị cảnh cáo hay là không.

- Người chỉ đạo bị đuổi sẽ không được phép trở lại cho đến khi trận đấu đồng đội kết thúc. Còn trong trận đấu cá nhân người đó cũng sẽ không được phép quay lại cho đến khi hết trận đấu cá nhân.

- Trường hợp người góp ý chỉ đạo bị đuổi từ chối không chịu đi hoặc trở lại trước khi trận đấu kết thúc thì lúc này trọng tài sẽ dừng thi đấu và báo ngay với tổng trọng tài theo luật bóng bàn.

Với những quy định này chỉ áp dụng đối với những người chỉ đại còn sẽ không ngăn cản đội trưởng hay đấu thủ. Nhưng cũng tùy vào từng trường hợp kháng cáo hợp lệ hay là cản trở vào sự góp ý với phiên dịch viên hay là những người đại diện của Liên đoàn mình với việc giải thích một quyết định có tính chất pháp lý nhất.

Đọc thêm >> Top 5 lưu ý cần biết để nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn

Đó là những luật bóng bàn cần thiết để bạn có thể cập nhật trong việc thi đấu cũng như chơi bóng bàn. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể thi đấu hoặc tập luyện một cách chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về luật bóng bàn cơ bản và mới nhất theo quy định thi đấu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: