DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tìm hiểu về kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại chuyên nghiệp

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 06/04/2022

Khi thi đấu kỹ thuật giật bóng bàn luôn được người chơi sử dụng khá nhiều. Đây được xem là lợi thế để áp đảo đối thủ. Vậy, kỹ thuật này được áp dụng như thế nào cho thật đúng cách? Hãy cùng Zoko Sport đi tìm câu trả lời cho những vấn đề bạn đang băn khoăn nhé.

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại được hiểu như thế nào?

Kỹ thuật giật bóng bàn là động tác truyền lực từ tay cho đến vợt và vào quả bóng để có kết quả sao cho đường bóng được đầy đủ tốc độ và xoáy. Tốc độ đường bóng giật đủ để đối phương không thể với tới bóng nếu như đứng ở ngoài tầm tay. Không những thế, độ xoáy của đường bóng cũng phải đủ để quả bóng có thể qua lưới một cách an toàn và đập xuống mặt bàn bóng bàn của đối phương. Giật bóng được xem là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ một người chơi bóng bàn nào cũng có thể thực hiện được.

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại chuyên nghiệp

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại chuyên nghiệp

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại là cú "giật mạnh" cần được thực hiện giữa kỹ thuật giật đạt được độ xoáy và tốc độ tối đa cùng lúc. Với kỹ thuật này chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ và xoáy trong mọi trường hợp bóng đến khác nhau mà không làm giảm đi hiệu quả tối đa.

Những kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản chuẩn nhất

Một số kỹ thuật giật bóng bàn phù hợp và chuẩn xác

Một số kỹ thuật giật bóng bàn phù hợp và chuẩn xác

Nếu là người yêu thích bộ môn bóng bàn thì bạn chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua những kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản cũng như nâng cao và rèn luyện chuyên nghiệp nhất. Một số kỹ thuật giật bóng cơ bản như sau:

Giật xung bóng bàn

- Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay: Đây là kỹ thuật được thực hiện với những cú giật bóng mạnh, tấn công nhanh cùng với sự kết hợp của bóng xoáy nhằm làm khó đối thủ.

Thực hiện như sau: Chân trái đứng lên trước và chân phải đứng sau. Hai chân dang rộng tạo một góc 45 độ giữa đường biên ngang bàn với cơ thể, giữa cánh tay, cẳng tay khoảng 150 - 160 độ, giữa thân người với cánh tay khoảng 45 độ, phần vai cần thả lỏng hơn so với vai trái.

Khi bóng đã tới đúng điểm thuận tay nhanh chóng tăng vợt để hướng vòng cung từ sau ra trước, sang trái và hơi chếch lên trên. Kết hợp xoay hông và miết cổ tay, phần thân trên trọng tâm được chuyển từ chân phải sang phần chân trái.

- Kỹ thuật giật bóng bàn trái tay ra đời nhằm giúp cho hai bên khi đánh bóng có thể cân bằng. Đây là kỹ thuật được nhiều cao thủ sử dụng với sức giật bóng khá mạnh. Chân phải đứng trước chân trái đứng sau, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, trọng tâm được hạ thấp về chân trái và hai chân thì hơi trùng xuống tạo một góc 40 - 50 độ giữa bàn và người. Bóng đến bạn đưa vợt từ bên phải sang bên trái hướng từ dưới lên. Điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là giữa trên hoặc dưới thật sự phù hợp với từng cú giật bóng khác nhau.

Đọc thêm >> Cách giao bóng bàn xoáy khó đỡ 

Giật vồng bóng bàn

- Kỹ thuật giật vồng xoáy mạnh thuận tay: Là kỹ thuật chủ yếu trong cách đánh giật vồng vợt dọc, vợt ngang và cách để tấn công nhanh nhất. Kỹ thuật giật vồng bóng có vị trí hơi xa so với bóng tấn công, tốc độ chậm và động tác hơi lớn, bóng có độ xoáy mạnh lên. Các đường vồng thì sẽ có đường vồng thứ nhất cao và đường vồng thứ hai thì tương đối thấp khi lao xuống sẽ chạm vào bàn và lao về phía trước rồi rơi trượt xuống. Khi đối phương đánh trả bóng cũng không thỏa đáng và dễ xuất hiện bóng ra ngoài hoặc bóng cao.

Đối với kỹ thuật giật vồng giật xung thuận tay thì tốc độ nhanh hơn, đường vồng tuy thấp nhưng dài và độ xoáy cũng từ đó mạnh lên, sau khi bật lên khỏi bàn có xung lực trước lớn và trượt xuống dưới. Đây được xem là biện pháp mà vận động viên giật bóng giành được điểm chủ yếu.

Còn về kỹ thuật giật vồng xoáy nghiêng thuận tay cũng cơ bản giống với giật vồng xoáy mạnh thuận tay chỉ là sau khi bóng đánh ra thì sẽ có xu hướng xoáy nghiêng bên phải mạnh hơn. Và trong suốt quá trình bay bóng sang trái và khi chạm mặt vợt đối phương thì bóng sẽ bắn sang bên phải và tăng độ khó cho việc  đáp trả của đối phương.

- Kỹ thuật giật vồng xoáy mạnh trái tay: Đây là kỹ thuật chủ yếu của cách giật vồng vợt sang ngang. Vận động viên luôn có cách đánh tấn công nhanh cùng với đó là kết hợp với giật vồng cũng đòi hỏi bạn cần phải nắm vững kỹ thuật này. Cũng giống như giật vồng xoáy mạnh thuận tay, xoáy mạnh trái tay đường đa phần các vận động viên vợt ngang sử dụng.

- Kỹ thuật giật vồng giật xung trái tay cũng sẽ giống như giật xung thuận tay nhưng kỹ thuật này cũng thường được phần lớn các vận động viên vợt ngang dùng nhiều hơn cả.

Đọc thêm >> Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng bàn

Hướng dẫn cách giật bóng xoáy xuống nặng

Cách giật bóng xoáy xuống được thực hiện và tập luyện khá kỹ bởi giao bóng xoáy ngược hay gó bóng đều là cách để mở màn bóng trong phòng thủ thực sự hiệu quả. Đây được xem là kỹ thuật mang tính tấn công rất có hiệu quả trong bộ môn bóng bàn này nhằm đối phó với bóng xoáy xuống. Những người giật bóng theo kỹ thuật này luôn có kinh nghiệm giống nhau như đối phương càng gò nặng thì giật càng dễ và mạnh là được.

Cách giật xoáy xuống nặng trong kỹ thuật giật bóng bàn

Cách giật xoáy xuống nặng trong kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Thực hiện như sau:

- Tư thế chuẩn bị: Nếu là người thi đấu đứng ở vị trí giữa hoặc có thể lệch sang trái bàn và cách bàn là khoảng 60cm. Trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải còn chân trái đứng ra trước, hai gối hơi co, hóp ngực và bụng phần thân người hơi xoay sang phải. Cẳng tay và tay phải co thật tự nhiên đưa ra sau đồng thời hạ thấp. Đưa vợt xuống dưới sau sang bên phải cơ thể đồng thời tạo cẳng tay xoay trong làm mặt vợt hơi nghiêng ra phía trước.

- Đánh bóng: Khi bóng đã chạm bàn bật lên đến điểm cao thì lấy cẳng tay làm chính và vung vợt lên bên trên và ra trước sang trái để đón bóng và xoay thân người sang bên trái. Bạn dùng vợt đánh vào bóng, mũi bàn chân đạp đất lườn và háng bên phải xoay trái để nhằm trợ lực. Bạn cần phải sử dụng sức mạnh của cổ tay để làm bóng xoáy mạnh lên.

- Kết thúc: Tay cầm vợt vung theo sau khi đánh bóng để tạo đà lên trên ra trước sang trái thật nhanh chóng và trở về với tư thế chuẩn bị ban đầu. Khi thực hiện động tác thì trọng tâm của cơ thể cũng được di chuyển từ chân trái sang chân phải.

Đọc thêm >> Cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả

Trên đây là những kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản chuyên nghiệp mà bạn cần nắm vững khi thi đấu. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể thi đấu và tập luyện bóng bàn một cách phù hợp và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại chuyên nghiệp
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: