DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Kiến thức luật bóng bàn đơn cần nắm vững

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 08/04/2022

Bóng bàn là bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn với những lối chơi đa dạng cùng những cuộc thi chia thành đôi, đơn, đôi hỗn hợp... Tùy vào từng cuộc thi khác nhau mà có những quy định về luật thi đấu khác nhau. Với luật bóng bàn đơn bạn cần nắm vững điều gì? Nhất là với những người mới chơi bóng bàn hẳn sẽ ít kiến thức về bóng bàn đơn. Vậy thì bạn hẳn phải đầu tư tìm hiểu các kiến thức về bộ môn này. Hãy theo Zoko Sport để có được lối chơi, luật chơi phù hợp trong bài viết sau nhé.

Luật bóng bàn đơn quy định trong khi thi đấu

Khi bắt đầu thi đấu bóng bàn, các vận động viên được quyền tập trên bàn bóng bàn nơi mà trận đấu sẽ bắt đầu trong 2 phút. Để tạo sự công bằng, hai đội chơi sẽ bốc thăm rồi chọn vị trí và giao bóng, đỡ bóng. Nếu người chiến thắng chọn nhận trước, giao trước đối phương sẽ được chọn vị trí và nếu người chiến thắng chọn đối thủ, vị trí chọn nhận hoặc giao bóng trước. Khi đã đạt đến hệ số điểm 10:10 thì hệ thống trao đổi một bóng cũng sẽ được áp dụng cho đến khi khoảng cách của hai điểm đã được xác định đội thắng. 

Trong khi thi đấu luật bóng bàn đơn cũng có quy định chi tiết

Trong khi thi đấu luật bóng bàn đơn cũng có quy định chi tiết

Như thế nào là giao bóng hợp pháp? Giao bóng hợp pháp đầu tiên bóng phải được đặt trong lòng bàn tay không được ôm, lòng bàn tay cần phải tĩnh, phẳng và mở với 4 ngón tay đan nhau, ngón cái để tự nhiên. Sau đó, người chơi có thể ném bóng lên bằng tay của mình, không được xoay bóng.

Khi giao bónh, bạn nên nhớ không được chắn mà phải tung bóng thẳng lên khỏi lòng bàn tay của mình cách ít nhất 16cm. Khi đã thực hiện giao bóng xong thì cú đánh bóng bàn đã hiệu quả. Cuối cùng bóng rơi ở điểm cao nhất của quả ném biên người chơi cũng có thể đánh bóng rồi làm cho bóng chạm với khu vực máy chủ rồi trực tiếp chuyển qua lưới nhằm chạm vào khu vực của đối thủ.

Phát bóng bàn đơn quy định ra sao?

Phát bóng bàn cũng được luật bóng bàn đơn quy định rõ ràng

Phát bóng bàn cũng được luật bóng bàn đơn quy định rõ ràng

Trong luật bóng bàn thì sẽ bắt đầu bằng quả giao bóng và khi đã có một bóng bàn tốt mới có được khởi đầu thuận lợi được. Trong luật bóng bàn đơn bạn nên chú ý đến những điểm như sau:

- Lúc giao bóng, bóng cần phải được đặt trong lòng bàn tay, bàn tay phải mở và phẳng, bóng cũng cần phải tĩnh.

- Người chơi sẽ ném bóng lên đường thẳng bằng tay mà không được xoay bóng cách 16cm bóng không được chạm vào bất kỳ một vật nào trước khi đánh bóng.

- Bóng rơi từ điểm cao nhất của quá ném biên, người chơi cũng có thể đánh bóng sao cho chạm vào từng khu vực của đội và ngay sau đó sẽ chuyển đi qua thiết bị lưới và chạm vào khu vực của người nhận. 

- Thời điểm bóng rời khỏi tay của đối thủ thì bóng phải ở mặt bàn và ở phía sau vạch cuối của máy chủ.

- Khi người chơi giao bóng, trọng tài cần phải quan sát xem người đó có giao bóng đúng như luật giao bóng hay là không.

- Bất kỳ lần đầu tiên hay là bất cứ lúc nào chỉ cần người giao bóng không đúng luật thôi thì sẽ bị trừ điểm mà không cần cảnh báo

- Khi người chơi bóng bàn mà không chấp hành những quy tắc nghiêm chỉnh hợp pháp do chấn thương thì trọng tài sẽ quyết định miễn thực hiện những cũng cần phải giải thích trước khi trận đấu diễn ra.

Đọc thêm >> Luật bóng bàn đôi mới nhất

Quy định về động tác giao bóng bàn đơn

Giao bóng bàn đơn cần chú ý đến việc phù hợp của việc giao bóng. Đối với động tác giao bóng bàn thì cần phải tuân thủ theo 2 quy tắc đó là: ném bóng một tay, chiều cao ném cần lớn hơn hoặc có thể bằng 16cm, ném phải ở cuối bàn cao hơn mặt bàn và cần phải ném thẳng. Với động tác ném của tay kia quy định mới là phải cao hơn so với bàn, trọng tài và đối thủ cần phải nhìn rõ động tác.

Trước khi giao bóng thì bạn cần phải hiểu về những tình huống cơ bản cũng như đặc điểm của đối thủ. Ví dụ như: đối thủ làm đánh ngang hay cầm pen, thuận tay phải hay tay trái, đối thủ là người Châu Âu , Châu Á hay Châu Mỹ?... Nếu có thể thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu về các chuyên môn của đối thủ thông qua việc tường thuật, ghi hình, khởi động... nhằm nắm bắt được lối chơi, cách giao bóng bàn của đối thủ...

Động tác giao bóng bàn đơn trong luật bóng bàn đơn

Động tác giao bóng bàn đơn

Sau khi giao bóng cần phải chú ý đến việc ghi điểm trực tiếp. Khi đã học được những kỹ thuật giao bóng hay đọc xoáy bóng khác nhau người chơi có thể thực hiện những kỹ năng giao bóng tốt nhất như là ghi điểm về trả bóng, giao bóng gần lưới, khi bắt đầu có thể giao bóng, ghi bàn trực tiếp. Trong ván đầu và ván giữa bạn hãy cố gắng chủ động cũng như đưa ra kế hoạch khác nhau và điều này vô cùng quan trọng.

Những cú giao bóng tấn công cũng dùng nhiều phương pháp khác nhau nhằm nâng cao chất lượng bóng cũng như tăng độ khó của đối phương. Tận dụng sơ hở của đối phương để có thể thay đổi vị trí liên tục, đường cong, sức mạnh nâng cao chất lượng và tạo cơ hội tấn công. Sử dụng sức mạnh của những cú giao bóng kết hợp điều động đối phương kết hợp cùng với đó là những cú xoay ví dụ như một quả bóng gần và quay vào lưới không quay đầu.

Một điều nữa chúng ta cần phải chú ý đến sức mạnh của những cú giao bóng nhất là với những quả phát bóng sau.  Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến vòng quay của quả giao bóng nữa. Sự đa dạng của các vòng quay bóng bàn cùng với đó là kết quả của sự phong phú đường cong là duy nhất trong tất cả những trò chơi bóng bàn.

Trường hợp sai thứ tự đỡ bóng, giao bóng hoặc bên bàn đứng

Trong luật bóng bàn đơn nếu một trong hai đội chơi thực hiện đỡ bóng, giao bóng không đúng với lượt của mình thì trọng tài sẽ phải ngừng ngay trận đấu nếu phát hiện và sẽ cho tiếp tục trận đấu đúng với tỷ số đã đạt được như lúc bắt đầu. Trong trường hợp cần phải đổi bàn đứng nhưng đối thủ không chịu đổi thì trọng tài cũng cần phải dừng ngay trận đấu khi phát hiện lỗi sai đồng thời sẽ cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được đúng như bên bàn đứng đã được xác định lúc đầu.

Trong luật bóng bàn dù trường hợp nào có điểm đạt được trước khi bắt đầu phát hiện ra sai lầm thì vẫn được tính như bình thường.

Quy định về trường hợp đứng sai bên bàn đứng, đỡ bóng, giao bóng trong luật bóng bàn đơn

Quy định về trường hợp đứng sai bên bàn đứng, đỡ bóng, giao bóng

Nắm vững kiến thức về luật bóng bàn đơn như trên chắc chắn bạn sẽ có được cuộc thi đấu tốt nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ là nền tảng để bạn có thể tham dự thi đấu tự tin, vững vàng và không để đối phương lấn át khiến cuộc thi đấu trở nên thành công tốt đẹp.

Xem thêm >> Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn cơ bản dành cho người mới

Bạn đang xem: Kiến thức luật bóng bàn đơn cần nắm vững
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: