DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Luật bóng bàn đôi mới nhất có thể bạn chưa biết

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 07/04/2022

Bóng bàn từ lâu đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến hiện nay. Không chỉ đánh đơn mà bóng bàn còn có cả thi đấu đôi. Cũng giống như những bộ môn khác bóng bàn cũng có luật bóng bàn đôi luôn luôn được cập nhật cũng như giúp cho các đội chơi có thể nắm bắt và ghi điểm tuyệt đối cho mình. Nếu bạn chưa rõ về luật quy định khi chơi bóng bàn đôi thì hãy tham khảo nhanh những thông tin dưới đây của Zoko Sport.

Luật bóng bàn đôi quy định đội được giao bóng trước

Bốc thăm để được giao bóng bàn trước trong luật bóng bàn đôi

Bốc thăm để được giao bóng bàn trước trong luật bóng bàn đôi

Với luật bóng bàn đôi trọng tài sẽ tổ chức để bốc thăm và tìm ra đội được giao và đỡ bóng trước. Lúc này đội giao bóng trước sẽ được tự chọn người giao bóng và với đội còn lại thì sẽ tự chọn người đỡ bóng trước.

Vị trí đứng của cả hai đội

Xác định vị trí đứng bên bàn bóng trong luật bóng bàn đôi

Xác định vị trí đứng bên bàn bóng trong luật bóng bàn đôi

Muốn xác định vị trí đứng của cả hai đội thì khi bốc thăm đội nào chiến thắng sẽ được đứng bên bàn mà đội mình muốn đứng chơi. Sau mỗi hiệp đấu thì vị trí cũng sẽ được hoán đổi cho nhau. Vào hiệp cuối cùng của cuộc đấu thì vị trí sẽ được đổi khi một trong hai đội đạt được 5 điểm. 

Luật giao bóng bàn đôi về động tác giao bóng

Trong luật bóng bàn đôi quy định về cách giao bóng bàn như thế nào? Người giao bóng cần phải đặt quả bóng trong lòng bàn tay mở đồng thời cầm vợt bóng bàn trong tay kia.

Chiều cao của quả bóng bàn dội lại sẽ phải bằng hoặc cao hơn 16cm và quả bóng đó không được xoáy. Khi bóng đã rơi xuống dưới thì người đánh bóng cần phải dùng mái chèo để đánh bóng về phía bàn của mình. Lúc này bóng bay qua lưới bóng bàn rồi chạm vào tầm nhìn của đối phương theo đường chéo cùng điểm phát bóng. 

Luật giao bóng quy định về động tác giao bóng

Luật giao bóng quy định về động tác giao bóng

Lưu ý người giao bóng sẽ không thể sử dụng bất kỳ thứ gì chặn tầm nhìn của đối thủ về quả bóng bàn. Sau khi động tác giao bóng đã kết thúc thì cánh tay của người giao bóng cũng cần để lại khoảng trống giữa người giao và lưới. Hơn nữa, người giao bóng cũng cần phải có trách nhiệm để trọng tài xem quả bóng của mình. Nếu có dấu hiệu vi phạm luật bóng bàn trong đánh đôi thì trọng tài sẽ yêu cầu người giao bóng giao trở lại.

Quy định đổi giao bóng trong cách đánh bóng bàn đôi

Cứ đội nào ghi được 2 điểm thì đội giao bóng thay đổi. Với lần đổi bóng tiếp theo thì người giao bóng trước của vòng trước sẽ là người đầu tiên. Và hơn cả là người nhận đầu tiên trong vòng cuối cùng cũng sẽ là người giao bóng đầu tiên. Nếu hai đội sử dụng lối chơi bóng khẩn trương và đạt được 10 điểm thì thứ tự giao bóng và đỡ giao bóng cũng sẽ không thay đổi.

Quy định đổi giao bóng trong đánh bóng bàn đôi hiện nay

Quy định đổi giao bóng trong đánh bóng bàn đôi hiện nay

Theo luật bóng bàn những lối đánh khẩn trương cũng được quy định rõ ràng. Nếu không có đội nào đạt được 9 điểm và không thể tìm ra được đội chiến thắng thì lối đánh khẩn trương sẽ được diễn ra. Nếu cả hai đội chơi cũng đều được yêu cầu như nhau thì sẽ được áp dụng lối đánh khẩn trương này. Khi vẫn còn thời gian thì trọng tài sẽ thông báo dừng cuộc chơi và trận đấu sẽ được tiếp tục với việc người giao bóng sẽ giao lại. Bóng sẽ được giao khi đã đạt đến một thời hạn nào mà bóng vẫn chưa được đánh. Mỗi một đội chơi sẽ lần lượt được giao bóng. Sẽ được ghi 1 điểm nếu người trả bóng tốt và đỡ bóng được 13 lần. Và khi có phương pháp khẩn cấp kích hoạt thì phong cách này sẽ được áp dụng cho đến lúc kết thúc cả cuộc thi đấu.

Xem thêm >> Kiến thức luật bóng bàn đơn cần nắm vững

Luật bóng bàn đồng đội về cách tính điểm

Trong luật bóng bàn đôi khi một đội vi phạm những quy tắc dưới đây thì đội đối phương sẽ ghi được 1 điểm:

- Người giao bóng giao sai luật

- Mặt bàn bóng bàn bị xô đẩy bởi sự va chạm khi đánh bóng

- Chạm vào bất kể cơ thể nào của bạn

- Chạm vào mặt bàn bóng khi tay không cầm vợt bóng bàn

- Người bắt bóng hay người đánh bóng không làm cho bóng chạm vào phần chỉ định của bàn bóng hoặc là chạm 2 lần vào bàn trong cùng một trường hợp.

Xác định đội chiến thắng

Trong năm 2011 đội nào đạt được 22 điểm thì cuộc thi đấu sẽ kết thúc. Nhưng theo luật bóng bàn đôi mới nhất trận đấu sẽ kết thúc nếu đội nào ghi được 11 điểm trước. Trường hợp hai đội đạt 10 điểm thì cần phải thi đấu cho đến lúc hơn đội kia là 2 điểm. Trận đấu bóng bàn thường sẽ có số hiệp là số lẻ ví dụ như 5 hiệp, 7 hiệp, hay 9 hiệp.

Xác định đội chiến thắng và kết thúc cuộc thi đấu

Xác định đội chiến thắng và kết thúc cuộc thi đấu

Trên đây là luật bóng bàn đôi mới nhất có thể bạn chưa biết mà Zoko Sport muốn chia sẻ đến bạn. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích để bạn và đồng đội có thể tham khảo chơi bóng bàn thật sự hiệu quả hơn bao giờ hết.
 

Bạn đang xem: Luật bóng bàn đôi mới nhất có thể bạn chưa biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: