DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Tiêu chuẩn kích thước sân futsal trong tập luyện và thi đấu

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 26/05/2022

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về kích thước sân futsal cho việc thi đấu cũng như tập luyện? Và bạn không biết loại sân trong nhà này đạt chuẩn mới nhất của FIFA để vẽ sân thật chuẩn? Đừng lo lắng vì ngay tại bài viết này, Zoko Sport sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc như trên.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tập luyện và cần mua các  dụng cụ tập bóng đá chuyên nghiệp với giá thành ưu đãi, đừng quên ghé Zoko Sport nhé!

1. Kích thước sân futsal đạt chuẩn thi đấu và tập luyện

1.1. Kích thước sân futsal thông thường sẽ là bao nhiêu?

Sân bóng futsal được làm từ sàn gỗ hoặc là những vật liệu nhân tạo khác nhưng cần phải đảm bảo chúng mịn màng và có độ bền cao tránh sự mài mòn theo thời gian. Một sân bóng futsal thông thường sẽ có kích thước như sau:

- Chiều dài của sân futsal tối thiểu sẽ là 25m và tối đa sẽ là 42m.

- Chiều rộng của sân futsal tối thiểu sẽ là 15m và tối đa sẽ là 25m.

1.2. Kích thước sân futsal đạt chuẩn trong thi đấu

Quy định của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA thì kích thước của sân bóng futsal đạt tiêu chuẩn thi đấu sẽ là như sau:

- Chiều rộng của sân futsal sẽ là 20m

- Chiều dài của sân futsal sẽ là 40m

- Trần cao của sân tối thiểu là 4m.

Kích thước sân futsal đạt chuẩn thi đấu và tập luyện

Kích thước sân futsal đạt chuẩn thi đấu và tập luyện

2. Quy định về các đường giới hạn trong sân futsal

2.1. Quy định về đường biên ngang và đường biên dọc

Đường biên dọc là hai đường giới hạn dài hơn và chạy dọc sân. Còn đường biên ngang chính là hai đường giới hạn ngắn hơn và chạy ngang sân bóng. Và theo quy định thì tất cả đường kẻ ở trên sân bóng futsal sẽ có chiều rộng là 8cm.

Quy định về đường biên ngang và đường biên dọc

Quy định về đường biên ngang và đường biên dọc

Trong sân sẽ có một đường kẻ thẳng suốt với chiều ngang cũng như chia sân thành 2 phần bằng nhau được gọi  đường gới hạn nửa sân. Phần đường này cũng sẽ được chia sân thành 2 phần cho 2 đội. Tâm của sân chính là một điểm đường giới hạn ở chính giữa điểm này là điểm dùng để giao bóng.

Chúng ta sẽ lấy điểm đó là tâm đồng thời kẻ một đường tròn có bán kính là 3m và được quy định là vòng tròn giữa sân. 

Xem thêm >> Luật thi đấu futsal cơ bản không nên bỏ qua

2.2. Quy định về khu phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ lấy chân 2 cột dọc cầu môn là tâm để kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính là 6m nổi ở điểm cuối của 2 cung là 1/4 đường tròn được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang là 6m. Khu vực được giới từ những đường kẻ này người ta gọi là khu phạt đền. Đường thằng giới hạn này cũng được gọi là đường 6m.

Quy định về khu phạt đền

Quy định về khu phạt đền

Chấm phạt đền thứ nhất rõ ràng trên đường thẳng vuông góc cùng với đường biên ngang và cách biên ngang là 6m. Điểm này cũng được nằm trên đường 6m và phần giữa đoạn đường thẳng 3.16m. Với chấm phạt đền thứ hai thì điểm nằm ngay chính giữa trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang đồng thời cách biên ngang là 10m.

2.3. Quy định các đường giới hạn khác

Cung phạt góc là 1/4 đường tròn với bán kính là 25cm với đường kẻ phia trong sân có tâm là ở mỗi góc sân.  Bên cạnh đó, khu vực thay thế cầu thủ cũng là nơi để cầu thủ dự bị khi vào sân thay thế cầu thủ chính đang đấu ở trên sân.

Trong khu vực thay thế cầu thủ này nằm ở đường biên dọc và nó nằm ở phía đặt ghế ngồi của cầu thủ có chiều dài là 5m. Ở khu vực này sẽ được xác định rõ ràng bởi hai đoạn đường thẳng vuông góc có đường biên dọc độ rộng là 8cm cùng độ dài là 80cm. Khu vực thay thế cầu thủ sẽ được đặt nằm ngay trước bàn trọng tài và cách đường giới hạn sẽ là nửa sân 5m ở mỗi bên phải đã được để trống.

3. Quy định mặt sân thi đấu của bộ môn futsal 

- Bề mặt của sân thi đấu bóng futsal phẳng, mềm và được làm từ những chất liệu không bị mài mòn.

- Bề mặt sân cũng được sử dụng sàn lát gỗ hay là những chất liệu phủ nhân tạo phù hợp như là PVC. Khi thi công sân bóng đá futsal nên tránh những mặt sân được làm từ chất liệu xi măng hay là những mảnh đá dăm trộn nhựa đường.

Quy định mặt sân thi đấu của bộ môn futsal 

Quy định mặt sân thi đấu của bộ môn futsal 

4. Quy định về khung thành sân bóng futsal

Cầu môn của sân bóng futsal được đặt giữa các đường biên ngang gồm có hai cột dọc vuông góc cùng với mặt sân. Cầu môn này cách dều mỗi góc sân và được nối với nhay bằng một thanh xà ngang song song cùng mặt sân thi đấu. Khoảng cách của hai cột dọc sẽ là 3m và khoảng cách từ thanh xà ngang đến mặt sân thi đấu sẽ là 2m.

Cả xà ngang hay cột dọc của cầu môn đều có kích thước với bề dày và bề rộng là 8cm. Đường cầu môn cần phải có cùng bề rộng với xà ngang và cột dọc.

Lưới để cùng trong cầu môn được làm từ sợi đay, sợi vải hay là nylong. Lưới cần phải được mắt vào với cột dọc, xà ngang hoặc là gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn thật chắc chắn. Phần dưới của lưới cũng sẽ được đỡ bằng hai thanh xà cong hoạc là có hình dạng khác mà có sức đỡ phù hợp.

Khung cầu môn luôn có chiều sân là 80cm phía trên cùng với đó là 100cm ở dưới mặt đất tính từ mép trpng của cột dọc và vế phía bên ngoài của sân thi đấu.

Xem thêm >> Top giàn Tạ Đa Năng Tập Tại Nhà Hãng Giá Cực Rẻ

Quy định về khung thành sân bóng futsal

Quy định về khung thành sân bóng futsal

Như vậy bạn đã hiểu hơn về tiêu chuẩn kích thước sân futsal trong tập luyện cũng như thi đấu. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể tự tin vẽ cho mình sân bóng đạt chuẩn phù hợp tập luyện và thi đấu được tốt hơn nữa.
 

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn kích thước sân futsal trong tập luyện và thi đấu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: