DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Luật thi đấu futsal cơ bản không nên bỏ qua

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 27/05/2022

Trước khi tìm hiểu về luật thi đấu Futsal, có thể bạn cần tìm hiểu Futsal là gì? Futsal là loại hình bóng đá trong nhà được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Bộ môn này cũng cần phải tuân theo những quy định và luật lệ giống như bóng đá truyền thống. Luật thi đấu futsal có những gì mà cầu thủ cần phải tuân theo? Hãy cùng Zoko Sport đi tìm hiểu về luật thi đấu này để hiểu hơn và thi đấu một cách công bằng, chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích bộ môn này và muốn thử sức hay rèn luyện với nó, hãy ghé Zoko Sport để mua những dụng cụ tập bóng đá chuyên nghiệp giá ưu đãi nhé!

1. Quy định luật thi đấu futsal cơ bản

1.1. Quy định về kích thước của sân bóng futsal 

Hình dạng của sân đá bóng futsal đó là một sân đấu hình chữ nhật và sẽ có chiều dọc lớn hơn so với chiều ngang. Sẽ có hai sân thi đấu cùng những kích thước sân bóng Futsal cụ thể như sau:

- Sân thi đấu futsal tiêu chuẩn quốc tế với kích thước là chiều rộng ít nhất 18m và nhiều nhất là 25m, còn chiều dài sân ít nhất là 38m và nhiều nhất là 42m.

- Với sân tập luyện thì sẽ có chiều rộng ít nhất 15m nhiều nhất 25m, còn chiều dài ít nhất 25m và nhiều nhất là 42m.

Quy định luật thi đấu futsal cơ bản

Quy định luật thi đấu futsal cơ bản

1.2. Quy định vể quả bóng khi thi đấu ở sân futsal 

Quả bóng  dùng trong thi đấu futsal sẽ là bóng số 4 có chu vi là từ 62 đến 64cm và có trọng lượng là 400-440g. Bóng luôn có cấu tạo đặc biệt và khác hơn hẳn so với bóng truyền thống về độ nảy thấp hơn rất nhiều. Muốn kiểm tra được quả bóng đạt chuẩn thì bạn hãy thả từ độ cao 2m lần bật lại đầu tiên không được thấp hơn là 50cm và không được nảy cao hơn 65cm. Qủa bóng futsal lý tưởng sẽ có trọng lượng là từ 400-440g.

Bên cạnh đó, những người chơi có độ tuổi từ 9 - 13: Bóng sẽ được sử dụng thi đấu bóng size số 3 và có chu vi 56-59cm với trọng lượng từ 350-380g khi bắt đầu chơi.

1.3. Quy định về thời gian thi đấu futsal 

Sẽ có 2 hiệp và mỗi hiệp có 20 phút cho một trận đấu futsal và thời gian nghỉ giải lao sẽ là 15 phút. Mỗi đội cũng sẽ được sử dụng thời gian nghỉ cho mỗi hiệp kéo dài trong khoảng một phút.  Một số giải đấu sẽ có thời gian mỗi hiệp là 25 phút nhưng không phổ biến lắm. Khi đã hết thời gian thi đấu chính thức mà vẫn chưa phân thắng bại thì hai đội sẽ bước vào hiệp phụ hoặc là sẽ đá luân lưu tùy vào từng quy định.

Ngoài ra, mỗi đội cũng sẽ có quyền hội ý vào mỗi hiệp đấu. Thời gian mỗi lần hội ý sẽ là khoảng 1 phút để cầu thủ có thể nạp được nước cũng như sốc lại tinh thần thi đấu.

1.4. Quy định luật về cầu thủ

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ trên sân bao gồm cả thủ môn. Số lượng tối đa là 12 cầu thủ sẽ được sử dụng trong mỗi trận đấu và không giới hạn lượt để thay người. Mỗi đội sẽ có tối đa là 7 cầu thủ dự bị. Ngoài ra, mỗi cầu thủ cũng cần phải trang bị những bộ trang phục như là áo, quần, tất và cả giày thi đấu. Bên cạnh đó, thủ môn được phép mặc quần dài và cả trang phục khác với những cầu thủ còn lại cũng như trọng tài.

Xem thêm >>  Top giàn Tạ Đa Năng Tập Tại Nhà Hãng Giá Cực Rẻ

2. Một số lỗi thường gặp khi thi đấu futsal 

Bên cạnh luật thi đấu futsal thì cũng sẽ có một số lỗi cơ bản trong khi thi đấu futsal mà bạn cần phải chú ý. Cụ thể đó là:

- Số lỗi của đội bóng futsal sẽ bị cộng tích lũy và khi 5 lỗi cộng dồn sẽ bị thổi phạt đền. Tất cả quả đá phạt trực tiếp cũng sẽ được tính là phạm lỗi tích lũy. Một quả đá phạt trực tiếp sẽ được trao cho những trường hợp như là: lao vào, nhảy, vấp, xoạc, khạc nhổ... chủ ý của cầu thủ đối phương. Nếu một đội mà vi phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp cũng sẽ bị phạt penalty.

- Quy định về thẻ phạt: Cảnh báo sẽ được đưa ra nếu như cầu thủ có những hành vi không đúng mực, bất đồng quan điểm và không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại... Một cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị cũng sẽ bị đuổi khỏi sân vì phạm lỗi nghiêm trọng, hành vi bạo lực, từ chối bất hợp pháp cơ hồi ghi bàn rõ ràng, lăng mạ sẽ nhận cảnh cáo thứ hai. Cầu thủ mà nhận thẻ đỏ trong futsal sẽ bị đuổi ra khỏi sân và đội đó sẽ bị chơi thiếu người trong 2 phút hoặc là khi đội đối phương được ghi bàn thắng.

Một số lỗi thường gặp khi thi đấu futsal 

Một số lỗi thường gặp khi thi đấu futsal 

- Đá phạt: Quả đá phạt sẽ được thực hiện khi vị trí vi phạm hoặc là vạch của khu vực phạt đền gần với nơi vi phạm nhất. Tất cả đối thủ cũng sẽ phải cách bóng ít nhất là 5m. Cú đá cũng cần phải được thực hiện trong vòng 4 giây. Được trao kho một đội phạm từ 6 lần tích lũy trở lên cho một hiệp. Dấu chấm phạt thứ hai sẽ cách khung thành là 10m đối thủ phải đứng sau bóng thủ môn phải đứng cách xa khung thành ít nhất là 5m.

3. Các quy định trong luật futsal  với thủ môn

3.1. Quy định thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây

Thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Trường hợp thủ môn để bóng quá lâu trọng tài sẽ cho đội kia đá phạt gián tiếp. Thủ môn cũng có thể chơi tự do giống như là một cầu thủ bình thường khi ở trong phần sân của đối phương.

3.2. Hạn chế việc chuyền lại cho thủ môn

Khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách là ném hoặc đá thì thủ môn không được chạm và bóng lần nữa cho đến khi bóng bay hết hoặc là bị đối phương chạm vào. Hình thức để xử phạt vi phạm đó là đá phạt gián tiếp. Thủ môn cũng có thể nhận bóng tự do khi đang ở trên phần sân của đối phương.

3.3. Khuyến khích đá biên thay vì ném biên

Người chơi cần phải đặt bóng trên đường biên hoặc là bên ngoài nhưng không được quá 25cm từ vị trí đặt bóng cho đến khi hết trận đấu. Bóng cần phải đứng yên và quả bóng cũng cần phải thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi đấu thủ đã sẵn sàng. Khi phát bóng đối thủ cần phải đứng cách bóng ít nhất là 5m nếu hết 4 giây hoặc là thực hiện quả đá phạt trái luật trọng tài cũng sẽ cho đội kia hưởng quả phát bóng lên.

Các quy định trong luật futsal  với thủ môn

Các quy định trong luật futsal  với thủ môn

3.4. Thủ môn được ném bóng khi bóng đã được phát lên

Thủ môn sẽ phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và cần phải rời khỏi khu vực cấm địa trong vòng 4 giây. Nếu cản phá khung thành thực hiện không hợp pháp thì thủ môn có thể thử lại nhưng trọng tài không đặt lại số đếm. nếu 4 giây đã trôi qua thì đội kia cũng sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

Xem thêm >> Nắm vững các vị trí trong futsal tạo chiến lược thi đấu tốt nhất

3.5. Quả phạt góc

Bóng sẽ được đặt bên trong vòng cung và gần với điểm bóng đi qua vạch vôi của khung thành và đối phương cần phải đứng ở trên sân cách vòm góc là 5m cho đến khi bóng được phát đi. Qủa phạt góc cũng sẽ được thực hiện trong khoảng 4 giây kể từ khi sẵn sàng và nếu không đội kia cũng sẽ được hưởng một quả phạt góc.

3.6. Trọng tài

Với những trận đấu bóng quốc tế sẽ có 2 trọng tài một là trọng tàu thứ nhất vị trí trên đường biên gần bàn chấm công và sẽ giao tiếp với người chấm công còn trọng tài thứ hai sẽ ở phía đối diện của sân. Tại bàn chấm công cũng sẽ có một người bấm giờ và một trọng tàu thứ 3 điều khiển băng ghế của các đội. Với những sự kiện nhỏ thì trọng tài thứ ba và máy chấm công sẽ không được sử dụng.

Trên đây là luật thi đấu futsal mà bạn cần nắm vững. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về bộ môn này cũng như chơi một cách chuyên nghiệp và đạt được hiệu quả khi thi đấu cũng như tập luyện.
 

Bạn đang xem: Luật thi đấu futsal cơ bản không nên bỏ qua
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: