DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Futsal là gì? Quy định thi đấu bóng đá trong nhà cần nắm vững

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 26/05/2022

Futsal là gì? Bộ môn bóng đá trong nhà này có gì khác với bóng đá thông thường? Đây chắc hẳn là những điều mà bạn đang băn khoăn hoặc là điều mà bạn đang tìm hiểu về bộ môn bóng đá Futsal.  Đừng lo lắng mà hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Zoko Sport để hiểu hơn về bộ môn bóng đá này cũng như quy định về luật thi đấu thật đầy đủ và chi tiết nhất.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích môn thể thao này và có nhu cầu rèn luyện và mua dụng cụ tập bóng đá chuyên nghiệp với giá thành ưu đãi nhất, hãy liên hệ Zoko Sport chúng tôi nhé!

1. Bóng đá futsal là gì?

Futsal còn được gọi là bóng đá trong nhà hay còn là một loại hình bóng đá thi đấu ở bên trong nhà thi đấu. Chúng được xem như là một dạng của loại bóng đá sân nhỏ. Futsal chính là tên với nhiều nguồn gốc từ các quốc gia khác nhau ví dụ như trong tiếng Pháp là Football en salle, tiếng Tây Ban Nha là fútbol de salón...

Bóng đá futsal là gì

Bóng đá futsal là gì

Futsal được ra đời những năm 1930 tại Uruguay cùng với năm tổ chức khai mạc World Cup của nước này. Người đầu tiên phát triển cho bộ môn bóng đá này chính là Juan Carlos Ceriani trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và chơi ngoài trời hoặc là ở trong nhà. Loại bóng đá mới này được chấp nhận khắp Nam Mỹ và vào năm 1958 Liên đoàn thể thao Brazil cũng đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên dành cho futebol de salão.

Và đến năm 1989 tại Hà Lan thì FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ cùng những luật lệ và tổ chức giải đấu cho bộ môn này.

Xem thêm >> Bài tập sumo deadlift và cách tập sumo deadlif cực hiệu quả

2. Thời gian thi đấu futsal là bao nhiêu phút cho mỗi hiệp?

Theo quy định của FIFA trận đấu Futsal sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp đấu sẽ có thể kéo dài khoảng 20 phút. Nếu sắp hết thời gian thi đấu chính thức nếu có đội được hưởng quả đá phát penalty thì trận đấu vẫn có thể được tiếp tục cho đến khi thực hiện xong mới thôi. Mỗi đội thi đấu cũng sẽ được nghỉ khoảng 15 phút sau kết thúc hiệp 1. 

Thời gian thi đấu futsal là bao nhiêu phút cho mỗi hiệp

Thời gian thi đấu futsal là bao nhiêu phút cho mỗi hiệp

Thời gian thi đấu chính thức thì mỗi đeoọi sẽ có 1 lần hội ý 1 phút ở mỗi hiệp và cần phải tuân theo những quy định như sau:

- Quan chức của đội Futsal  mới có quyền được yêu cầu gợi ý và cần thông báo với trọng tài nhằm tiến hành bấm giờ.

- Khi hết giờ trọng tài thổi còi và hai đội phải trở về sân ngay lập tức.

- Trong lúc hội ý thì các cầu thủ cần phải thi đấu chính thức mới được ở trong sân còn những cầu thủ dự bị hay là quản lý của đội vẫn phải ở bên ngoài sân.

3. Quy định luật thi đấu futsal cần nắm vững

FIFA hoặc AMF sẽ ban hành cũng như duy trì luật thi đấu futsal nó có thể dùng để lựa chọn trong khuôn khổ cho phép để tạo sự thích hợp với từng giải đấu ở từng địa phương khác nhau.

3.1. Quy định Futsal đá mấy người?

Quy định Futsal đá mấy người

Quy định Futsal đá mấy người

Ở mỗi đội trong thi đấu futsal sẽ có 5 cầu thủ cho mỗi đội thi đấu chính thức. Không những thế, Số lượng của các cầu thủ được thay thế tối đa là 7 lần và số lần thay là không giới hạn. Một trong hai đội vóng sẽ có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ bị kết thúc. Trang phục trong lúc thi đấu của cầu thủ sẽ gồm quần, tất, áo, giày cao su. Không những thế, thủ môn cũng được phép mặc quần dài và màu khác để phân biệt với những đối thủ khác ở trong đội. 

3.2. Quy định về trọng tài trong bóng đá Futsal

Trong futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính. Đây luôn là người có quyền dừng trận đấu nếu xét thấy các can thiệp tác động ngoài sân đấu. Bên cạnh đó, sẽ có một trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý các số liệu thông tin trận đấu.

Quy định về trọng tài trong bóng đá Futsal

Quy định về trọng tài trong bóng đá Futsal

Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ và trọng tài phụ cũng có thể thay thế cho trọng tài chính nếu xuất hiện những vấn đề về sự cố chấn thương xảy ra với trọng tài.

Xem thêm >>  Top giàn Tạ Đa Năng Tập Tại Nhà Hãng Giá Cực Rẻ

3.3. Đá futsal ở đâu?

Đá futsal ở đâu

Đá futsal ở đâu

Futsal được đá ở trong nhà, trên những mặt sân được làm từ vật liệu nhân tạo, sân được làm bằng gỗ hoặc những bề mặt tương tự. Kích thước sân thi đấu Futsal tiêu chuẩn được tổ chức tại các trận đấu quốc tế là rộng từ 20 - 25m, chiều dài từ 38 - 42m. Với những sân thi đấu cấp độ thấp thì kích thước rộng từ 16 - 25m còn dài từ 25-42m và cần đảm bảo sân bóng dạng hình chữ nhật cùng đường biên cầu môn là biên ngang ngắn hơn so với đường biên dọc. Trần nhà phải cao từ 4m trở lên. Cầu môn sẽ cao 2m và rộng là 3m.

3.4. Quy định về luật thủ môn

Quy định về luật thủ môn

Quy định về luật thủ môn

Thủ môn sẽ không được giữ bóng ở bên mình quá 4 giây trong phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền. Hơn nữa, thủ môn cũng không được chạm bóng từ 2 lần trở lên và chỉ được nhận một bên sân nhà cho đến khi nào có tình huống bóng chết. Khi thủ môn nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì chỉ được sử dụng chân thôi.

3.5. Quy định lỗi và xử phạt trong thi đấu Futsal

Nếu như cầu thủ dự bị được đưa vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thi đấu thì:

- Trọng tài thổi còi và dừng trận đấu

- Cầu thỉ bị thay thế và nhanh chóng rời khỏi sân đấu.

- Trọng tài cũng có thể phạt thẻ vàng đối với cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ này rời khỏi sân rồi làm thủ tục thay thế.

- Các cầu thủ đội đối phương cũng sẽ được hưởng phạt gián tiếp nếu trận đấu bắt đầu trở lại. 

Khi thay người thì cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí người của đội mình. Lỗi gián tiếp là lỗi cầu thủ bị thổi phạt tại nơi phạm lỗi và đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Còn lỗi trực tiếp là lỗi cầu thủ vi phạm bị trọng tài thổi phạt cùng đội đối thủ sẽ hưởng quả phạt đền của đội nhà  thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt là 6m trực tiếp.

3.6. Luật thay người

Luật thay người

Luật thay người

Ở mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị sẽ là 7 người và các đội có thể thay đổi người không giới hạn. Những cầu thủ thay thế ra sân vẫn có thể quay lại để thi đấu thế nhưng cần phải tuân thủ những điều sau:

- Cầu thủ thay thế khi rời sân cần phải đưa qua khu vực thay người cho đội mình.

- Cầu thủ vào sân cần phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân hay là không.

- Khi hoàn thành được thủ tục thay thế thành công thì cầu thủ vào sân cũng sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn những cầu thủ ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị.

Xem thêm >>  Top giàn Tạ Đa Năng Tập Tại Nhà Hãng Giá Cực Rẻ

4. So với bóng đá thông thường thì bóng đá futsal có gì khác biệt?

So với bóng đá thông thường thì futsal luôn có nhiều điểm khác biệt. Ví dụ như số lượng cầu thủ trên sân của bóng đá thông thường là 11 người một đội còn bóng đá futsal sẽ là 5 người một đội. Thời gian thi đấu của futsal ngắn hơn là 40 phút mỗi trận còn bóng đá thông thường là 90 phút. Kích thước sân nhỏ hơn và có 1 phút để hội ý trong trận nhưng bóng đá thường sẽ không có.

So với bóng đá thông thường thì bóng đá futsal có gì khác biệt

So với bóng đá thông thường thì bóng đá futsal có gì khác biệt

Như vậy bạn đã hiểu futsal là gì? đồng thời có thể nắm vững những quy định thi đấu bóng đá trong nhà một cách dễ dàng hơn thông qua bài viết này. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể chơi bộ môn bóng đá này thật sự hiệu quả và tốt nhất.
 

Bạn đang xem: Futsal là gì? Quy định thi đấu bóng đá trong nhà cần nắm vững
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: