DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Nắm vững các vị trí trong futsal tạo chiến lược thi đấu tốt nhất

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 27/05/2022

Trong bất kể một bộ môn thể thao nào bạn cũng cần phải nắm vững các vị trí để thi đấu được tốt hơn. Và trong bóng đá futsal cũng vậy bạn cũng cần phải tìm hiểu về các vị trí cũng như đưa ra chiến lược tốt nhất. Vậy, các vị trí trong futsal gồm những gì? Những lưu ý quan trọng cần biết về các vị trí này như thế nào? Hãy cùng Zoko Sport tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tập luyện và cần mua các  dụng cụ tập bóng đá chuyên nghiệp với giá cực ưu đãi, đừng quên ghé Zoko Sport để thoải mái chọn lựa nhé!

1. Tìm hiểu futsal là gì?

Futsal còn được gọi là bóng đá trong nhà và bộ môn này cũng tương tự như bóng đá truyền thống. Trong khi thi đấu của hai đội, đội nào có số lần đưa bóng được vào khung thành của đội đối thủ nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. Và mỗi bàn thắng chỉ được tính hợp lệ khi mà có sự công nhận của trọng tài. 

Futsal là bóng đá được chơi dưới luật bóng đá futsal. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ chính thức chơi trên sân. Cùng với đó là ban huyến luyện và có đến 7 cầu thủ dự bị. Không giới hạn số lần thay người trong bóng đá futsal. Những cầu thủ đã thay ra ngoài vẫn có thể được vào sân và thi đấu tiếp.

Tìm hiểu futsal là gì

Tìm hiểu futsal là gì

Bóng đá futsal được cho là có nguồn gốc từ đất nước Uruguay ở Nam Mỹ. Thế nhưng chúng được bắt đầu tổ chức với quy mô lớn ở Brazil những năm 1982. Tổ chức đầu tiên quản lý trong hệ thống bóng đá futsal đó chính là FIFUSA. Và đến sau này FIFA có nhiều sự cải tiến chính thức được đưa ra luật chơi riêng cùng bộ môn này. Năm 1989 giải bóng đá futsal đầu tiên được tổ chức dưới sự quản lý của FIFA tại Hà Lan. 

2. Nắm vững các vị trí trong futsal

Các vị trí trong bóng đá futsal có thể thay đổi linh hoạt dựa vào chiến thuật 5 người mà đội bóng futsal đã đề ra. Thế nhưng cầu thủ sẽ gần như chỉ thay đổi được vị trí và vai trò hoạt động và về cơ bản thì sẽ bao gồm: tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ và thủ môn. 

2.1. Vị trí thủ môn futsal

Thủ môn đóng vai trò vị trí đầu tiên mà sẽ không có những biến thể nào. Trận đấu có sự góp mặt của 2 đội tương đương với 2 thủ môn. Hơn nữa, thủ môn trong futsal sẽ có nhiệm vụ ngăn cản bóng của đối thủ khi đưa vào lưới của đội nhà.

Thủ môn của mỗi đội cũng sẽ là người duy nhất được dùng trong toàn bộ cơ thể nhằm để chơi bóng. Và thủ môn cũng có thể lên tham gia tấn công cùng đồng đội nếu thật sự cần thiết. Lưu ý khi di chuyển ra vùng cấm địa thì các thủ môn không được sử dụng tay. 

Vị trí thủ môn futsal

Vị trí thủ môn futsal

Về trang phục thì thủ môn sẽ có trang phục khác so với các cầu thủ. Thông thường là những bộ quần áo dài, găng tay và có màu sắc khác nhau để dễ dàng nhận biết. Thủ môn giỏi đòi hỏi phải có những phản xạ chắc chắn cùng những phán đoán chính xác. Cũng có nhiều trường hợp thủ môn trực tiếp ghi bàn cho toàn đội.

Xem thêm >> Tiêu chuẩn kích thước sân futsal trong tập luyện và thi đấu

2.2. Vị trí tiền đạo futsal hoặc Pivo

Tiền đạo trong futsal đóng vai trò giống y hệt như bóng đá truyền thống. Đây là những cầu thủ chơi với vị trí cao nhất cho mỗi đội. Nhiệm vụ của họ là nhận bóng từ đồng đội và dứt khoát ghi bàn. Tuy nhiên cũng có những kiểu tiền đạo futsal khác nhau như đóng vai trò là tường cho đồng đội. Có người lại thích chơi theo phong cách tự làm tự ăn. Điều này cũng sẽ phụ thuộc vào từng thế trận cũng như cách sắp xếp của từng huấn luyện viên.

Pivo cúng là tên gọi cho vị trí tiền đạo futsal. Vị trí này thường xuyên chạm mặt cùng với Fixo tức là hậu vệ của bên đối thủ. Bởi vì sân futsal nhỏ cho nên tiền đạo của bộ môn này phải được hỗ trợ phòng ngự liên tục. 

 Vị trí tiền đạo futsal hoặc Pivo

Vị trí tiền đạo futsal hoặc Pivo

Những người mà chơi ở vị trí Pivo thường là những người đặc biệt có kỹ năng dứt điểm thật tốt. Và hơn nữa đây cũng là vị trí với thân người vạm vỡ để có thể lấn át được hậu vệ của bên phía đội bạn. Và trong đội hình bóng đá futsal 5 người không thể thiếu được vị trí tiền đạo. Hơn nữa họ cũng có thể được đẩy về để chơi như vai trò của một tiền vệ Ala.

2.3. Vị trí hậu vệ trong sân futsal còn gọi là Fixo

Fixo hay còn gọi là vị trí hậu vệ trong bóng đá futsal. Cũng giống như bóng đá thông thường, hậu vệ cũng chính là những cầu thủ đứng ở ngay phía thủ môn. Tuy nhiên hậu vệ cũng có thể di chuyển ở khắp sân nhằm tham gia ghi bàn và tấn công.

Vị trí hậu vệ trong sân futsal còn gọi là Fixo

Vị trí hậu vệ trong sân futsal còn gọi là Fixo

Tùy vào chiến thuật từng đội đưa ra có nhiều kiểu hậu vệ khác nhau. Đây luôn là vị trí bắt buộc và không thể thiếu trong bộ môn này. Hậu vệ futsal có nhiệm vụ là ngăn cản đối thủ triển khai tấn công cũng như hỗ trợ thủ môn trong việc là bảo vệ lưới nhà cũng như tham gia tấn công cùng đồng đội để ghi bàn. Thông thường hậu vệ trong mỗi dội sẽ là người được tin tưởng để trao tấm băng đội trưởng. Không những thế, hậu vệ trong futsal còn được gọi là vị trí thòng nếu chơi ở  sơ đồ 1 hậu vệ. Còn nếu là ở sơ đồ 2 hậu vệ thì cả 2 cũng sẽ chơi ngang nhau ngay cả trên thủ môn. 

2.4. Vị trí tiền vệ trong sân futsal hay là Ala

Ala cũng là vị trí quan trong trong sân bóng đá futsal. Tiền vệ gần như là vị trí quyết định đến khoảng 70% khả năng ghi bàn cho đội nhà. Với vị trí này các cầu thủ chơi ngay ở trên hàng hậu vệ và chỉ dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ ở trong tất cả trận đấu đó chính là phân phối và thu hồi bóng. Các tiền vệ cần phải có mặt ở ngay các điểm nóng trên sân.

 Vị trí tiền vệ trong sân futsal hay là Ala

Vị trí tiền vệ trong sân futsal hay là Ala

Khi tham gia vào các pha tranh chấp truy cản như là hậu vệ. Hơn nữa, nhiệm vụ cũng là điều tiết trận đấu và kiến tạo cho đồng đội mình tự ghi bàn. 

Tiền vệ trong vị trí sân futsal có nhiều loại khác nhau. Tùy vào sơ đồ mà huấn luyện viên đưa ra. Có tiền vệ chuyên đánh chặn phòng ngự và cũng có những tiền vệ chuyên chơi tấn công cũng như kiến tạo để ghi bàn. Vị trí của tiền vệ Ala đòi hỏi các cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt, khả năng quan sát và đặc biệt là bình tĩnh ở trong hầu hết các pha xử lý.

Xem thêm >> Top giàn Tạ Đa Năng Tập Tại Nhà Hãng Giá Cực Rẻ

3. Một số lưu ý về các vị trí trên sân futsal

- Các vị trí trên sân futsal cần phải phù hợp với từng khả năng thi đấu: Mọi vị trí trong sân futsal 5 người cần phải phù hợp với sở trường cũng như năng lực bản thân. Ví dụ như hậu vệ thì cần phải là những người chơi rắn đồng thời phán đoán và phá bóng tốt. Tiền vệ cũng cần phải rê bóng, có kỹ năng chuyền tốt. Còn tiền đạo cần phải sút xa và xử lý bóng ở trong phạm vi hẹp ấn tượng nhất. Nếu sắp xếp các vị trí của cầu thủ không phù hợp sẽ tạo nên hệ thống đá bóng không hiệu quả.

- Cần phải có chiến thuật cụ thể: Các huấn luyện viên luôn luôn tạo nên những chiến thuật cụ thể cho từng vị trí. Tùy vào từng đối thủ mà có những quyết định và đưa ra vai trò của cầu thủ. Ví dụ như trận A cần phải có tiền vệ chơi tấn công thật năng nổ. Trận B thì tiền vệ cần chơi tập trung kiểm soát bóng hơn.

- Sử dụng các quyền nhằm thay đổi người: Các huấn luyện viên cần phải có sự thay đổi người hợp lý trong khi diễn ra trận đấu. Những vị trí đấu không tốt sẽ cần phải cho ra nghỉ và những cầu thru bị chấn thương thì không nên cố mà cần phải có sự thay thế.

- Yếu tố về thể trạng và tinh thần thi đấu: Yếu tố về tinh thần và sức khỏe của từng cầu thủ là rất quan trọng. Cầu thủ nào có thể trạng tốt thì không nên cho ra ngoài sân thi đấu. Còn những cầu thủ có màn trình diễn không tốt và có dấu hiệu không ổn về tâm lý thì nên để dự bị.

Một số lưu ý về các vị trí trên sân futsal

Một số lưu ý về các vị trí trên sân futsal

Như vậy với những thông tin hữu ích như trên chắc chắn bạn đã hiểu hơn về các vị trí trong sân futsal thật cơ bản và phù hợp.  Nếu bạn là người mới tìm hiểu mới chơi bộ môn bóng đá trong nhà này thì hãy tham khảo những thông  tin trong bài viết này để chơi bóng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn cả.
 

Bạn đang xem: Nắm vững các vị trí trong futsal tạo chiến lược thi đấu tốt nhất
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: