DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Taekwondo là gì? Những điều cần nắm vững khi học võ taekwondo

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 22/06/2022

Bạn đang tìm hiểu về môn võ Taekwondo? Nhưng bạn lại chưa trang bị được kiến thức phù hợp và vẫn còn thắc mắc Taekwondo là gì? Bạn không có đủ điều kiện để đến các trung tâm học võ chuyên nghiệp? Hãy cùng Zoko Sport tham khảo ngay những điều cơ bản và những lời giải đáp về bộ môn võ thuật này để cùng hiểu và rèn luyện sức khỏe tốt nhất nhé.

1. Taekwondo là gì?

Taekwondo còn được gọi là Tea Kwon Do hay là Teakwon-Do còn trong Hán-Việt được gọi là Nguyên Võ Đạo, Đài Quyền Đạo. Đây là bộ môn võ mang tính chất quốc gia của Hàn Quốc và còn là loại hình võ đạo thường được người dân nước này tập luyện vô cùng nhiều. Taekwondo dường như đã trở thành di sản văn hóa và còn là phương tiện đưa Hàn Quốc đến gần hơn với nền văn hóa của thế giới. Hơn thế nữa, Taekwondo cũng là một trong số ít những môn võ được trở thành môn thi đấu chính thức của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới Olympic.

Taekwondo là gì

Taekwondo là gì

Để có thể học được Taekwondo lên đai và có thể thành thạo không khó như nhiều người vẫn nghĩ rằng nó chú trọng đến kỹ thuật hoặc là chiến lược khi tập luyện. Thực chất Taekwondo bao gồm các đòn đá rất mạnh và nhanh, kết hợp với đó là bàn chân và bạn cần phải kiểm soát được lưng, hông, vai, đầu gối và thậm chí cả mắt cá nhân cho cùng một lúc.

2. Những điều cần  nắm vững khi học võ Taekwondo

2.1. Nguồn gốc ra đời của môn võ Taekwondo

Môn võ Taekwondo có nguồn gốc lịch sử hơn 2000 năm bắt đầu từ thời cổ đại lịch sử Hàn Quốc. Sự phát triển của Taekwondo gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Theo dòng thời gian thì môn võ này cũng giống như võ thuật của các nước phương Đông khác.

Những năm 50 của Thế kỷ XX Taekwondo được biết đến vô cùng rộng rãi nhờ vào một số võ sư Hàn Quốc tiên phong cho quyết định đến Hoa Kỳ để truyền bá võ thuật. Hiện nay Liên đoàn Taekwondo quốc tế đã có đến 193 quốc gia thành viên thế giới với khoảng 50.000.000 người tập luyện. Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy là nhờ công lớn của người được thừa nhận là cha đẻ của Taekwondo - Thiếu tướng Choi Hong Hi.

Nguồn gốc ra đời của môn võ Taekwondo

Nguồn gốc ra đời của môn võ Taekwondo

Võ thuật Taekwondo cũng xuất hiện ở Việt Nam do được quân đội Nam Hàn truyền bá khi còn chiến tranh Việt Nam. Cho đến nay bộ môn này cũng đã thu hút được đông đảo người tham gia tập luyện. 

2.2. Các đai của Taekwondo là gì?

Trang phục của môn võ Taekwondo còn được gọi là Dobok kèm theo một chiếc đai. Các học viên sẽ được mặc đồng phục áo trắng giống nhau điều đó thể hiện sự bình đảng và tạo sự thoải mái cho người tập luyện. Chiếc đai chính là đặc điểm duy nhất để nhận biêt hệ thống xếp hạng của môn võ này.  Mọi võ sinh nhập môn đều sẽ được mang đai cấp 8 tương ứng là đai trắng và sau đó sẽ lần lượt thi lên cấp từ 3 cho đến 6 tháng và như sau:

- Cấp 8: đai trắng dành cho võ sinh 

- Cấp 7: đai vàng dành cho võ sinh

- Cấp 6: Đai xanh lá dành cho võ sinh

- Cấp 5: Đai xanh biển  dành cho võ sinh

- Cấp 4 đến cấp 1 đai đỏ dành cho võ sinh

- Đẳng 1: đai đen dành cho võ sinh huyền đai

- Đẳng 2: đai đen dành cho trợ lý huấn luyện viên

- Đẳng 3: đai đen dành cho trợ lý huấn luyện viên

- Đẳng 4: đai đen dành cho huấn luyện viên

- Đẳng 5: đai đen dành cho huấn luyện viên

- Đẳng 6: đai đen dành cho võ sư

- Đẳng 7: đai đen dành cho võ sư

- Đẳng 8: đai đen dành cho võ sư

- Đẳng 9: đai đen dành cho võ sư cửu đẳng

- Đẳng 10: đai đen dành cho đại võ sư.

 Các đai của Taekwondo là gì

Các đai của Taekwondo là gì

2.3. Học võ bao nhiêu một tháng với Taekwondo?

Học võ bao nhiêu một tháng với Taekwondo

Học võ bao nhiêu một tháng với Taekwondo

Tại Hà Nội có rất nhiều địa chỉ dạy võ Taekwondo và bạn có thể lựa chọn học theo đúng với lộ trình cũng như thời gian rảnh của bạn. Chăm chỉ tập luyện Taekwondo tại nhà cũng là cách nếu bạn không có đủ kinh phí để đến các trung tâm tập luyện. Tuy nhiên học võ Taekwondo 1 tháng 12 buổi hoặc là tuần tập 3 - 4 buổi cũng là cách để bạn có thể vừa tập vừa nghỉ ngơi đảm bảo cho môn võ vấn diễn ra một cách tốt nhất, phù hợp nhất.

Xem thêm >> Cách học võ taekwondo cơ bản dành cho người mới "nhập môn"

2.4. Các chấn thương thường gặp trong bộ môn võ Taekwondo

Các loại chấn thương thường gặp trong quá trình tập Taekwondo sẽ như sau:

- Chấn thương cấp tính: Là kết quả của các sự kiện liên quan đến sự va chạm như là sự tấn công của đối thủ, cú đá...  

- Chấn thương tích lũy: Là chấn thương có thể xảy ra bất kỳ lúc nào ngay cả khi không tiếp xúc và rất là đa dạng với những vết rách, căng gân, đầu gối bị vong gân, viêm gân.
Cách ngăn ngừa chấn thương khi bạn học võ Taekwondo là: Thường xuyên khám sức khỏe, Mang các dụng cụ tập luyện phù hợp, Uống đủ nước, khởi động cũng như hạ nhiệt thích hợp và có chế độ tập luyện hợp lý nhất.

Các chấn thương thường gặp trong bộ môn võ Taekwondo

Các chấn thương thường gặp trong bộ môn võ Taekwondo

3. Cách học võ Taekwondo tại nhà cho người mới

Khi bạn không có đủ kinh phí hoặc thời gian để đến các trung tâm dạy võ thì bạn có thể bắt tay học võ Taekwondo tại nhà và cần phải dành thời gian tìm hiểu kỹ càng về bộ môn võ này như sau:

- Tiến trình  để học Taekwondo tại nhà:

+ Tìm hiểu về môn võ cũng như phong cách môn võ đó để tuân thủ dễ hơn

+ Sắp xếp các công việc cũng như khoảng thời gian để có thể học, tìm tòi và tập luyện

+ Tìm hiểu nguồn tài liệu cơ bản áp dụng dễ dàng

+ Bắt đầu rèn luyện sức khỏe và học từ những điều thật cơ bản

+ Tích cực tập luyện để đem lại sự tiến bộ cho quá trình tự học tại nhà.

- Những bài tập cơ bản tại nhà dành cho môn võ Taekwondo

+ Đấm ngang bằng tay

+ Đấm bằng cả hai tay

+ Xỉa tay

+ Xỉa tay khép

+ Đòn chặt tay trước.

 Cách học võ Taekwondo tại nhà cho người mới

Cách học võ Taekwondo tại nhà cho người mới

4. Hình ảnh võ thuật Taekwondo đáng chú ý

Hình ảnh thi đấu của môn võ Taekwondo

Hình ảnh thi đấu của môn võ Taekwondo

Hình ảnh tập luyện môn võ Taekwondo cho các bạn nhỏ

Các động tác tập luyện môn võ Taekwondo dành cho người mới

Các động tác tập luyện môn võ Taekwondo dành cho người mới

Trên đây là lời giải thích Taekwondo là gì? Nguồn gốc cũng như những điều cơ bản mà bạn cần biết khi học môn võ Taekwondo này. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể tập luyện cũng như thi đấu bộ môn võ thuật này thật sự hiệu quả nhất.

Zoko Sport là đơn vị chuyên bán các dụng cụ tập võ thuật uy tín và đầy đủ dụng cụ và giá thành đảm bảo luôn là rẻ nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các loại dụng cụ để tập luyện võ thuật thì có thể tham khảo chi tiết các sản phẩm tại dụng cụ tập võ

Đối với những bạn mới luyện tập võ thuật, các động tác khởi động là không thể thiếu. Zoko Sport xin giới thiệu đến các bạn các thiết bị thể dục thể thao giúp cơ thể khoẻ mạnh như: xe đạp tập, giàn tập tạ đa năng giúp các bạn có những bài khởi động nhẹ nhàng thích hợp theo từng cấp độ và hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đối với những bạn vừa bắt đầu học võ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng các cơ trên cơ thể bị nhức mỏi do chưa kịp thích nghi. Trong trường hợp đó, các bạn nên sử dụng ghế massage để giúp các bó cơ được giãn ra và nghỉ ngơi nhé!

Bạn đang xem: Taekwondo là gì? Những điều cần nắm vững khi học võ taekwondo
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: