DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Điều cần biết về các vị trí trong bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 24/05/2022

Bóng chuyền luôn là bộ môn thể thao phát triển khá mạnh và thu hút được nhiều đối tượng tham gia hiện nay. Để chơi được bóng chuyền thật tốt và đúng luật thì trước tiên bạn cần phải nắm vững các vị trí trong bóng chuyền một cách chuẩn xác cũng như có được kiến thức cơ bản quan trọng giúp bạn hiểu hơn về bộ môn bóng chuyền này.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua đồ đánh bóng chuyền phục vụ cho tập luyện hay thi đấu chuyên nghiệp thì đừng quên ghé Zoko Sport nhé!

1. Có những vị trí bóng chuyền nào?

Vị trí và tên các vị trí trong bóng chuyền luôn có những nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Và trong đội hình thi đấu bóng chuyền sẽ chia làm 5 vị trí khác nhau cho sân đấu đó là:

1.1. Vị trí chuyền 2

Vị trí chuyền 2

Vị trí chuyền 2

Chuyền 2 chính là vị trí trong bóng chuyền có nhiệm vụ chính đưa bóng đến với đúng vị trí của các tay đập nhằm ghi được điểm. Với vị trí này đòi hỏi cần phải có được độ ăn ý của các tay đập, sắp xếp nhằm giúp cho toàn đội và chọn được tay đập thật phù hợp cho những đợt tấn công và chuyền bóng đến với vị trí thuận lợi nhất. Không những thế, chuyền 2 cũng cần phải là những người nhanh nhẹn và có chiến thuật đúng đắn cùng tốc độ di chuyển khắp các mặt sân. 

1.2. Vị trí chuyên gia phòng thủ (Libero)

Vị trí chuyên gia phòng thủ (Libero)

Vị trí chuyên gia phòng thủ (Libero)

Libero là gì? Libero là vị trí có nhiệm vụ phòng thủ và có trách nhiệm đỡ bước 1 cũng như cứu bóng cho toàn đội. Libero là nhưng người chơi có phản ứng thật nhanh nhạy trên sân cũng như khả năng bắt bước 1 thật tốt. Khi bạn chơi ở vị trí này thì không cần phải cao mà điều này cho phép các các vận động viên thấp có khả năng bắt bước 1 thật sự tốt và cần phải có kỹ năng phòng thủ siêu hạng đóng vị trí quan trọng trong toàn đội.

1.3. Vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers)

Vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers)

Vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers)

Đây là vị trí triển khai được các đợt tấn công chớp nhoáng thường gần với vị trí của chuyền 2. Người chơi ở vị trí này còn  là những chuyên gia phòng thủ vừa cố gắng chặn đợt tấn công nhanh vừa phải lập tức lập hàng chắn kép tại biên. Mỗi đội sẽ có hai Middle Blockers.

Xem thêm >> Các lỗi trong bóng chuyền mà người chơi thường gặp phải nhất

1.4. Vị trí chủ công (Outside Hitters)

Vị trí chủ công (Outside Hitters)

Vị trí chủ công (Outside Hitters)

Chủ công cũng là tay đập chủ yếu ở trong đội và hầu hết các đường chuyền bóng tấn công từ chuyền 2. Những pha bóng bắt bước 1 không tốt cũng thường được chuyền cho Outside Hitter bởi vì các đường bóng chuyền dành cho chủ công thường cao và có thể mất một thời gian mới có thể tiếp cận được với bóng và được lấy đà từ ngoài vạch biên sân. Thường trong đội bóng sẽ thường có 2 Outside Hitters.

1.5. Vị trí đập biên bên phải (Opposite Hitters hay Right Side Hitters)

Vị trí này đảm nhiệm phòng thủ cho khu vực dưới lưới. Không những thế họ cũng tạo ra một hàng chắn bóng tốt nhằm chặn cú đập từ Outside Hitters của đối phương. Hơn thế nữa, đây cũng là vị trí đóng vai trò như là một chuyền 2 phụ.

2. Sắp xếp đội hình bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp

Khi thi đấu bóng chuyền thì sẽ thường có 3 đội hình được biết đến nhiều đó là: 5-1, 6-2, 4-2. Đội hình bóng chuyền này được sắp xếp phụ thuộc vào số lượng của các tay đập cũng như chuyền 2 trên sân. Với những người mới chơi thì thường xếp với đội hình 4-2 còn đội hình phổ biến với đẳng cấp cao sẽ chơi với đội hình là 5-1.

2.1. Sắp xếp với đội hình bóng chuyền 4-2

Sắp xếp với đội hình bóng chuyền 4-2

Sắp xếp với đội hình bóng chuyền 4-2

Đội hình bóng chuyền 4-2 sẽ có đến 2 chuyền 2 và 4 tay đập. Chuyền 2 sẽ thường chuyền bóng từ giữa hoặc là bên phải của hàng trên. Với đội hình này sẽ có đến tận 2 tay đập với vị trí tương ứng. Đội hình này chuyền 2 sẽ thường chuyền bóng từ vị trí là bên phải. Hàng tiêu biểu sẽ thường có đến 2 Outside Hitter. Sau khi giao bóng xong thì người đứng ở vị trí hàng trước sẽ thay đổi vị trí của mình để chuyền 2 luôn được đứng ở giữa lưới. Điều bất tiện cho đội hình 4-2 đó là chỉ có 2 tay đập và khiến cho hai tay đập rơi vào các tình thế có ít vũ khí để có thể tấn công.

2.2. Sắp xếp cùng đội hình 6-2

Sắp xếp cùng đội hình 6-2

Sắp xếp cùng đội hình 6-2

Với đội hình 6-2 thực chất cũng giống đội hình 4-2 những chuyền 2 thì sẽ ở hàng sau và là người thực hiện chạm bóng cho lần 2. Người chơi từ hàng sau lao về phía trước giúp chuyền 3 và 2 ở hàng trước đều ở vị trí sẵn sàng tấn công. Thế nhưng không chỉ đội hình 6-2 phải có 2 chuyền tốt mà cần phải có những người chắn bóng hiệu quả hơn nữa.

2.3. Đội hình 5-1 được sắp xếp như nào?

Đội hình 5-1 được sắp xếp như nào?

Đội hình 5-1 được sắp xếp 

5-1 cũng là đội hình có vị trí trên sân làm nhiệm vụ là chuyền 2. Do đó, đội hình này sẽ có 3 tay đập ở hàng trên chỉ khi chuyền 2 ở hàng dưới và chỉ có 2 khi mà chuyền 2 ở hàng trên do vậy ta có thể có tới 5 tay đập. Điểm mạnh lớn nhất của đội hình này đó là chuyền 2 luôn có 3 tay đập để có thể chuyền bóng. Nếu chuyền 2 làm tốt nhiệm vụ của mình thì hàng chắn giữa của đối phương sẽ không có thời gian để chắn bóng cùng tay chắn biên cũng như tăng khả năng khi tấn công.

Xem thêm >>  Những Giàn Tạ Đa Năng Tại Nhà Giá Cực Rẻ

3. Số người thi đấu trong một đội bóng chuyền

- Với bóng chuyền da: sẽ có quy định là 12 người cho một đội. Trong đó sẽ có 2 phụ công, 1 chủ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền và 1 Libero. Toàn đội sẽ được sắp xếp linh hoạt đủ 6 người.

- Đối với bóng chuyền hơi: Một đội sẽ có 10 người trong đó sẽ có 5 thành viên ra sân. Và sẽ bao gồm 1 phụ công, 1 chuyền 2, 1 chủ công, 1 đối chuyền và có 1 Libero.

- Với bóng chuyền ngoài bãi biển: Hình thức thi đấu này thì sẽ có 2 người cho mỗi đội.

Như vậy từ những thông tin như trên bạn đã hiểu hơn về các vị trí trong bóng chuyền. Cũng từ đó bạn cũng sẽ có thể nắm bắt được vị trí thi đấu cũng như tạo nên một sân chơi sân thi đấu chuyên nghiệp hơn hiệu quả hơn cho bộ môn bóng chuyền này.
 

Bạn đang xem: Điều cần biết về các vị trí trong bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: