DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Các lỗi trong bóng chuyền mà người chơi thường gặp phải nhất

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 24/05/2022

Bạn thường gặp các lỗi trong bóng chuyền nào nhất? Và có những lỗi nào khi chơi bóng chuyền mà người chơi sẽ gặp phải? Đó luôn là thắc mắc của không ít người yêu thích bộ môn bóng chuyền hiện nay. Đừng lo lắng dưới đây Zoko Sport sẽ giúp bạn trả lời những băn khoăn đó và tìm ra những cách khắc phục phù hợp hơn cả.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện bóng chuyền phục vụ cho tập luyện hay thi đấu chuyên nghiệp thì đừng quên ghé Zoko Sport nhé!

1. Các lỗi trong bóng chuyền mà người chơi hay gặp nhất

1.1. Lỗi phát bóng trong bộ môn bóng chuyền

Những lỗi sẽ bị phạt đổi phát bóng kể cả lúc đối phương sai vị trí cụ thể như sau:

- Đối với người phát bóng: Sai trật tự xoay vòng và không thực hiện đúng với các điều kiện phát bóng.

- Lỗi sau khi đánh phát bóng: Khi bóng được đánh đi đúng động tác và quả bóng đó phát phạm lỗi trừ trường hợp cầu thủ đứng sai với vị trí phát bóng. Nếu bóng phát đi bị chạm cầu thủ của đội phát bóng hoặc là không qua được mặt phẳng thẳng đứng của không gian bóng trên lưới hoặc là bóng ra ngoài sân phát đi bay qua trên hàng rào cá nhân hoặc là tập thể của đội phát bóng.

- Lỗi khi phát bóng và lỗi vị trí trong bóng chuyền: Trường hợp cùng lúc cầu thủ phát bóng phạm lỗi phát bóng và đội đối thủ sai vị tró thì bị phạt lỗi phát bóng hỏng. nếu phát bóng mà đúng nhưng sau đó quả phát bóng bị hỏng mà đối phương lại sai vị trí thì phạt lỗi sai vị trí của đối phương bởi lỗi này đã xảy ra trước.

Xem thêm >> Cách đổi cầu trong bóng chuyền chuyên nghiệp và đúng luật định

 Lỗi phát bóng trong bộ môn bóng chuyền

Lỗi phát bóng trong bộ môn bóng chuyền

1.2. Lỗi tiếp cận bóng nhanh

Khi cầu thủ mà tiếp cận với bóng nhanh và sớm hơn thì họ khó có thể thực hiện được một cú đánh thành công và bạn cũng có thể cảm thấy khó khăn khi chuyền bóng cho cầu thủ khác của đội mình. Để khắc phục được sai lầm này thì người chơi phải dõi theo trận đấu cẩn thận và cầu thủ cần phải tính đến tốc độ di chuyển cho trái bóng đó.

 Lỗi tiếp cận bóng nhanh

Lỗi tiếp cận bóng nhanh

Đầu tiên một cầu thủ cần phải tính toán được tốc độ di chuyển của quả bóng. Nếu như quả bóng đang được di chuyển nhanh thì cầu thủ bóng chuyền cần phải tiếp cận chúng nhanh hơn. Và khi bóng đang chuyển động chậm hợp lý thì bạn nên đợi vài giây sau đó bắt đầu di chuyển vào quả bóng. Bởi điều này sẽ giúp bạn có thể tiếp cận bóng được đúng lúc và có thể thực hiện cú đánh chính xác hiệu quả hơn.

1.3. Lỗi chắn bóng 

Đây cũng được xem là lỗi thường gặp nhất của các vận động viên trong bóng chuyền. Cầu thủ phòng ngự cần phải có nhiệm vụ là cản phá những đợt tấn công của cầu thủ đối phương. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành người chắn bóng thành công thì bạn cần phải cố gắng làm vị trí chặn của mình thật rõ ràng.

Lỗi chắn bóng 

Lỗi chắn bóng 

Nếu việc cản phá rõ ràng thì bạn sẽ khiến cho hàng công của đối phương dễ tìm ra được lỗ hổng ở trong hàng phòng ngự của bạn. Từ đó họ cũng sẽ dễ dàng thực hiện được những đòn tấn công tốt hơn. 

1.4. Lỗi về khuỵu tay khi giao bóng hay mắc nhất

Một trong những lỗi thường hay mắc phải khi chơi bóng chuyền đó là khuỵu tay khi giao bóng. Lúc bạn khuỵu tay chắc chắn bạn sẽ khó phản ứng hơn so với hành động của đối phương. Thế nhưng bạn cũng có thể di chuyển trên sân bóng chuyền thật nhanh chóng nếu bạn cần. 

Lỗi về khuỵu tay khi giao bóng hay mắc nhất

Lỗi về khuỵu tay khi giao bóng hay mắc nhất

Trong thực tế tư thế khuỵu tay này lại giúp cho người chơi bóng chuyền được thư giãn của trận đấu nhưng các bạn lại không nên dùng nó ở trong một thời gian dài bởi khi thi đấu các cầu thủ cần phải chuẩn bị tinh thần nhằm phản ứng với bất kỳ một tình huống nào khi xảy ra.

Xem thêm >>   Cách đánh bóng chuyền đơn giản dành cho người mới nhập môn

1.5. Lỗi về thiết bị chơi và trang phục của người chơi

Trang phục hay là thiết bị bóng chuyền đều ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của mỗi cầu thủ bóng chuyền ở trên sân. Hãy đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn đúng trang phục của mình và tự cảm thấy thoải mái. Bạn không nên mang những bộ trang phục quá rộng hay quá chật. Và những đôi giày phù hợp cùng miếng đệm đầu gối mềm mại chắc chắn.

Lỗi về thiết bị chơi và trang phục của người chơi

Lỗi về thiết bị chơi và trang phục của người chơi

Trong bóng chuyền bạn cần phải di chuyển thật linh hoạt và không ít lần cần phải "bay người" lên để cứu bóng nếu không có đệm đầu gối hay giày phù hợp thì chắc chắn sẽ khiến cho bạn bị mất tập trung và thậm chí là chấn thương.

2. Cách khắc phục lỗi trong bóng chuyền

Từ những lỗi thông thường như trên thì chúng ta cần phải có những giải pháp nhằm khắc phục cũng như chơi bóng chuyền một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn bao giờ hết.

2.1. Khắc phục lỗi sai chân khi tiếp cận bóng chuyền

Khắc phục lỗi sai chân khi tiếp cận bóng chuyền

Khắc phục lỗi sai chân khi tiếp cận bóng chuyền

Người chơi thường sẽ bị sai chân về chuyển động lùi và tiến khi gần đến bóng trong động tác vung tay. Với những người đánh thuận tay phải thì cần phải đưa cánh tay về trước cùng bước chân trái rồi sau đó xoay người về sau khi bước chân phải lên. Và với những người thuận tay trái cũng tương tự như vậy với chuyển động ngược lại. 

2.2. Hướng dẫn cách khắc phục lỗi quá xa so với bóng

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi quá xa so với bóng

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi quá xa so với bóng

Trong nhiều trận đấu thì tình huống cầu thủ cần phải vươn tay ra xa đánh bóng hoặc đỡ bóng đều là do những pha bóng của đối phương đi xa vị trí mà cầu thủ đang đứng. Hoặc đó là những cầu thủ đứng và có cú đánh bóng chuyền quá nhẹ hoặc quá mạnh. Nhằm khắc phục lỗi này thì các cầu thủ cần phải tập luyện nhiều kết hợp ăn ý hơn trong việc là chuyền bóng cũng như giữ khoảng cách luôn luôn linh hoạt, chủ động ở trong mọi tình huống tấn công của đối phương.

Xem thêm >>   Những Giàn Tạ Đa Năng Tập Tại Nhà Giá Cực Rẻ

2.3. Khắc phục về lỗi đánh bóng liên tục vào lưới

Liên tục đánh bóng vào lưới sẽ xảy ra 2 lý do là người đặt bóng đang đặt bóng gần lưới hoặc là người đánh bóng đang nhảy về cùng phía trước thay vì là đứng thẳng. Muốn khắc phục lỗi này thì người chơi cần phải thực hiện đúng kỹ thuật cũng như rèn luyện thường xuyên kiên trì hơn nữa.

Khắc phục về lỗi đánh bóng liên tục vào lưới

Khắc phục về lỗi đánh bóng liên tục vào lưới

Trên đây là các lỗi trong bóng chuyền mà bạn hay gặp phải nhất. Hy vọng với những lỗi thường gặp này bạn có thể tránh và khắc phục chúng một cách hiệu quả hơn cả khi chơi bộ môn bóng chuyền này.
 

Bạn đang xem: Các lỗi trong bóng chuyền mà người chơi thường gặp phải nhất
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: