DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Cách đánh bóng chuyền đơn giản dành cho người mới nhập môn

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 14/05/2022

Là người mới tập chơi bóng chuyền bạn vẫn mong muốn mình có thể chơi chuyên nghiệp đúng chuẩn nhất. Vậy, bạn cần phải tập luyện cách đánh bóng chuyển chuẩn đồng thời cũng cần phải tập luyện chăm chỉ, chuyên nghiệp và đúng cách. Hãy cùng Zoko Sport tham khảo nhanh những kỹ thuật đánh bóng cơ bản và hữu ích dưới đây nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua đồ đánh bóng chuyền phục vụ cho tập luyện hay thi đấu chuyên nghiệp, hãy ghé Zoko Sport nhé!

1. Cách đánh bóng chuyền thấp tay

Đánh bóng chuyền thấp tay là kỹ năng sử dụng cẳng tay cùng bàn tay để chuyển bóng đi và để dùng bắt bước một cũng có thể là để đỡ các đường bóng của đối phương. Kỹ thuật bóng chuyền này dùng tiếp xúc giữa tay và bóng rộng như điểm tiếp xúc thì lại ít hơn so với chuyền bóng cao tay và từ đó hạn chế được vi phạm lỗi kỹ thuật như là dính bóng... Đệm bóng còn là kỹ thuật phòng thủ cũng như sử dụng để đỡ bóng phát bóng và đập bóng cũng như cứu bóng.

Cách đánh bóng chuyền thấp tay

Cách đánh bóng chuyền thấp tay

- Bước đâu bạn hãy đứng với tư thế trung bình thấp phần hai chân rộng hoặc là hơn vai còn hau tay đưa bóng ra đỡ. 

- Khi bạn đã xác định được điểm rơi chính xác của bóng với tầm thích hợp thì hai tay đưa ra đỡ bóng. Tay duỗi thẳng bàn tay thì đan chéo lên nhau đồng thời nắm chặt và hai ngón cái thì song song kề nhau. 

- Khi bóng đã đến tầm ngang hông cách thân người khoảng gần một cánh tay thì lúc này bạn hãy thực hiện đánh bóng. Chân đạp đất và duỗi khớp gối và hãy nâng trọng tâm thân thể rồi nâng tay lên. Sau đó hai tay được chuyển động từ dưới lên và hãy dùng phần giữa của cẳng tay đệm dưới bóng kết hợp cùng với mức độ cần thiết và khi bóng đã chạm tay thì cũng là lúc bạn gập cổ tay xuống phía dưới làm căng các nhóm cơ cẳng tay sẽ  nắm và ép chặt vào với nhau, thân người thì hơi lao về phía trước.

Xem thêm >> Luật bóng chuyền thi đấu mới nhất áp dụng ngay!

2. Cách chơi bóng chuyền cao tay

Chuyển bóng cao tay là kỹ thuật chạm bóng thứ hai của đội nhận được bóng rồi bắt bước 1 thành công. Với bước này bạn phải điều chỉnh sao cho bóng đồng đội dễ dàng chạm được với bóng rồi hãy tấn công. Vị trí chuyền bóng tương đương quan trọng không kém đối với vị trí tấn công.

- Vị trí tư thế bắt đầu cùng hai tay đưa từ trước lên chuyền bóng và thân người thì hơi ngả về sau các ngón tay thì tiếp xúc với bóng ở phía trước và hai ngón tay cách mặt khoảng 15cm lúc này tay chạm cùng với bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng cùng tay và với toàn thân để chuyền bóng đi xa.

- Khi ghìm bóng thì bạn cần phải dùng sức cả với mười đầu ngón tay chủ yếu là với ngón tay đeo nhẫn còn các ngón khác thì chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ. Lúc này bạn chuyền bóng là ngón trỏ và ở giữ là phần ngón đeo nhân, ngón tay cái có tác dụng là làm điều khiển đường bóng.

Cách chơi bóng chuyền cao tay

Cách chơi bóng chuyền cao tay

Bạn cần chú ý chạm bóng cùng các ngón tay hơi lên gân nhưng khi chuyền bóng thì tay cần thả lỏng tự nhiên. Chuyền bóng thì không được duỗi thẳng cánh tay hết sức mà cần phải giữ khuỷu tay hơi cong nhằm điều khiển bóng một cách dễ dàng và khi bóng đi thật xa thì mới có thể duỗi thẳng hoàn toàn.

3. Kỹ thuật đánh bóng chuyền phát cao tay

- Tư thế chuẩn bị, người tập cần phải quay vào vào với lưới đồng thời chân trái trước mũi chân thẳng góc cùng với đường biên ngang. Đồng thời chân phải sau trọng lượng cơ thể dồn đều ở trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phần phía trước. 

- Tung bóng: với tư thế này thì tay trái cầm bóng và đưa lên ngang tầm mặt sau đó tung bóng ở trước mặt lên cao hơn so với đầu từ khoảng 80 đến 100cm thẳng lên trên nhưng sẽ hơi chếch sang phải. Khi tung bóng người phát cũng có thể là hơi khuỵu gối rồi hạ thấp trọng tâm và hãy vươn thẳng hai chân lên rồi kết hợp cùng với động tác tung bóng thật nhịp nhàng.

- Tiếp đến bạn hãy cùng lúc tung trái bóng lên cao và phần tay phải co lại rồi chuyển động từ trước lên cao và ra đằng sau, phần thân trên ngả về phía sau, mắt nhìn thẳng về phía bóng. Khi bóng đã rơi từ trên xuống cùng tầm tay giơ thẳng thì bạn hãy đánh mạnh về phía sau và phần dưới tâm của bóng bằng với bàn tay mở của những ngón tay chụm tự nhiên.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền phát cao tay

Kỹ thuật đánh bóng chuyền phát cao tay

4. Cách chắn bóng chuyền chuẩn

Chắn bóng luôn là phương pháp phòng thủ rất tích cực, kỹ thuật chắn bóng càng được cải thiện và đòi hỏi kỹ thuật đập bóng cần biến hóa muôn hình muôn vẻ. Cách thực hiện kỹ thuật chắn bóng chuyền cơ bản như sau:

- Tư thế chuẩn bị cần bám sát lưới chuẩn bị chắn bóng và người tập cần phải đứng cách lưới khoảng từ 25 đến khoảng 35cm. Quan sát và thực hiện mục tiếu để quyết định được vị trí chắn bóng.

- Nhảy và chắn bóng cần phải phụ thuộc vào tính chất cũng như tầm bóng thấp hay cao. Đứng tại chỗ nhảy lên hoặc là nhích lên một bước phần đầu gối thì khuỵu xuống và hai cánh tay đưa sáy theo thân người bên sườn từ dưới và nên lấy đà bật cao lên nữa.

- Khi chắn bóng xong rơi xuống đất cùng mũi bàn chân thì tiếp tục quan sát và để đề phòng đối thủ tấn công nhưng nếu bóng có bật trở lại thì bạn cần phải nhanh chóng lùi xuống và chuẩn bị đập bóng.

Xem thêm >> Kích thước sân bóng chuyền và hướng dẫn vẽ sân chuyên nghiệp

Cách chắn bóng chuyền chuẩn

Cách chắn bóng chuyền chuẩn

Nếu bạn muốn chắn bóng tốt nhất thì bạn cần phải có sức bật cao và cần phải có sức dùng trên không lâu. Và hơn cả là bạn phải có đường bóng chuẩn xác. Do đó, bạn cần phải tập nhảy thật nhiều.

5. Cách đập bóng chuyền hiệu quả

- Chuẩn bị tư thế đúng cách lưới khoảng từ 2 cho đến 3m. Bạn không nên đứng nguyên ở một chỗ mà hãy xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh các bước nhảy với góc độ chạy lấy đà. Phần đầu gối của bạn hơi chùng và thân người thì hãy ngả về trước, mắt thì theo dõi người chuyền bóng.

- Bạn hãy lấy đà có sức bật cai hơn cùng điều chỉnh khoảng cách cũng như vị trí đập bóng thật phù hợp. Thời gian lấy đà chính là lúc bạn đã xác định được đường và hướng bóng đi tới. Khi bóng rời khỏi tay thì người chuyển và đập bóng càng thấp thì càng phải lấy đà sớm hơn.

- Giậm nhảy chính là bước lấy đà cuối cùng sang giậm nhảy phải thật liên tục cũng có người giậm nhảy một chân nhưng sẽ giậm nhảy cả bằng hai chân. Bước cuối cùng của giậm nhảy chính là bước quan trọng bởi nó có thể đập bóng ở tầm trước mặt. Phần gót chân quan trọng và hai chân phải ngang nhau thân người ngả về phía trước.

- Nhảy và đập bóng bắt đầu khi thân người được bật lên tới tầm cao nhất và người thì ngửa ra sau, hơi nghiêng về phía tay đập bóng và phần chân hơi gập tự nhiên và không dang quá rộng.

- Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau và cánh tay thì duỗi thẳng cùng cổ tay đập gập vào với bóng, cổ tay có tác dụng là điều khiển bóng và phần tay kia hạ xuống phối hợp.

- Khi đập bóng thì phần thân người vươn thẳng và hai chân cũng duỗi ra trước tạo sức mạnh đập trúng vào cùng với bóng.

- Bóng nâng thấp hay cao còn phụ thuộc vào quả đập cao, thấp hay trung bình. Những điểm chạm bóng cần phải ở với tầm cao nhất cho bất cứ đập kiểu nào cũng cần phải nhảy thật cao.

- Khi muốn người rơi xuống mà không bị mất thăng bằng hay chạm lưới thì bạn cần phảu thả lỏng các bắp thịt rơi xuống cùng với mũi bàn chân và hai chân thì xoay theo chiều lưới.

Cách đập bóng chuyền hiệu quả

Cách đập bóng chuyền hiệu quả

Trên đây là những cách đánh bóng chuyền đơn giản dành cho người mới nhập môn vô cùng đơn giản và chuyên nghiệp. Hãy tập luyện chăm chỉ và có thể áp dụng ngay những cách đánh này để chơi tốt hơn rèn luyện sức khỏe được hiệu quả hơn.
 

Bạn đang xem: Cách đánh bóng chuyền đơn giản dành cho người mới nhập môn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: