DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Luật bóng chuyền thi đấu mới nhất áp dụng ngay!

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 20/05/2022

Trong bất kỳ một cuộc chơi hay bộ môn thể thao nào cũng cần phải có luật thi đấu. Với bóng chuyền cũng vậy, bạn cần phải nắm vững luật bóng chuyền thì mới có thể thi đấu cũng như chơi bộ môn này dễ dàng hơn cả. Nếu bạn vẫn chưa tìm hiểu hay biết về luật của bộ môn này thì bạn có thể áp dụng ngay nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện bóng chuyền phục vụ cho tập luyện hay thi đấu chuyên nghiệp thì đừng quên ghé Zoko Sport nhé!

1. Tổng quan về bộ môn bóng chuyền

Bóng chuyền là bộ môn thể thao giữa hai đội chơi trong một sân với phần lưới phân cách ở giữa. Trong từng trường hợp cụ thể sẽ có những hình thức chơi khác nhau và phù hợp với tất cả mọi người. Mục đích của cuộc chơi là nhằm đánh bóng qua trên lưới làm sao mà bóng có thể chạm được với sân đối phương và ngăn không cho đối phương làm tương tự như vậy với mình.

Tổng quan về bộ môn bóng chuyền

Tổng quan về bộ môn bóng chuyền

Mỗi đội sẽ được chạm bóng 3 lần và để đưa bóng sang sân đối phương. Khi bóng được phát do vận động viên phát bóng qua lưới sang sân của đối phương và một pha bóng chỉ kết thúc khi bóng chạm sân đấu và ra ngoài hoặc là có một đội bị phạm lỗi. Trong bộ môn bóng chuyền thì đội thắng mỗi pha bóng sẽ được một điểm. Khi đội đỡ phát bóng thắng ở một pha bóng sẽ ghi được một điểm đồng thời sẽ giành được quyền phát bóng cũng từ đó các vận động viên đội đó cũng sẽ được thực hiện di chuyển xoay vòng cùng chiều kim đồng hồ ở một vị trí.

2. Nắm vững luật bóng chuyền thi đấu mới nhất 

2.1. Các thể thức trong thi đấu bóng chuyền

Hiện nay có 3 loại bóng chuyền đó là bóng chuyền thi đấu, bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền hơi. Và mỗi một loại sẽ có những thể thức thi đấu khác nhau chuyên nghiệp.

- Với bóng chuyền thi đấu thì sẽ gồm có bóng chuyền da, thi đấu ở trong nhà thi đấu có bóng chuyền nam và bóng chuyền nữ.

- Bóng chuyền hơi sẽ gồm có bóng chuyền hơi nữ, bóng chuyền hơi nam, bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi.

- Bóng chuyền bãi biển cũng được tổ chức và thi đấu ở trên bãi biển và trên nền cát. 

Các thể thức trong thi đấu bóng chuyền

Các thể thức trong thi đấu bóng chuyền

2.2. Quy định về dụng cụ và sân bãi thi đấu bóng chuyền

- Về sân thi đấu sẽ được quy định như sau:

+ Kích thước sân bóng chuyền là hình chữ nhật 18x9m và xung quanh sẽ là khu tự do rộng khoảng chừng 3m tất cả mọi phía. Không gian sân thi đấu không có vật cản nào có chiều cao ít nhất là 7m tính từ mặt sân. Khu tự do có chiều rộng tối thiểu là 5m từ đường biên dọc và khoảng 8m từ đường biên ngang và khoảng không tự do cũng cần phải cao tối thiểu là 12,5m tính từ mặt của sân.

+ Về mặt sân phải phẳng và ngang bằng, đồng nhất. Mặt sân phải đảm bảo an toàn cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải sáng, đường biên màu trắng và sân đấu cũng như khu tự do cũng cần phải có màu sắc khác biệt nhau. Độ dốc thoát nước cho phép của sân chính là 5mm/m.

+ Các đường trên sân bao gồm đường biên, đường giữa sân, đường tấn công cần phải được vẽ rõ ràng. Bề rộng của đường trên sân là 5cm và có màu sáng khác cùng với màu sân và cùng bất kỳ một đường kẻ khác nào.

Quy định về dụng cụ và sân bãi thi đấu bóng chuyền

Quy định về dụng cụ và sân bãi thi đấu bóng chuyền

- Về lưới và cột lưới:

+ Chiều dài của lưới có chiều cao mép trên của nam là 2,43m và của nữ sẽ là 2,24m chiều cao này sẽ được đo ở phần giữa sân cùng hai đầu lưới ở trên đường biên dọc cao bằng nhau và không cao hơn so với quy định là 2cm.

+ Cấu tạo của lưới rộng 1m, dài 9,5 cho đến 10m. Viền của mép trên lưới chính là một băng vải gấp lại rộng khoảng 7cm. Hai đầu băng vải sẽ có một lỗ được dùng để luồn dây buộc vào cùng với cọc lưới. Băng giới hạn có phần ăng ten thuộc phần của lưới và sẽ giới hạn hai bên có khoảng cách không gian bóng quan trên của lưới. Cột lưới thì tròn và nhắn sẽ được cố định chắc ở dưới đất và không dùng dây cáp giữ.

- Về quả bóng chuyền khi thi đấu: Bóng hình cầu và được làm từ da mềm hoặc là da tổng hợp với phần ruột được làm từ cao su, sắc màu của bóng phải đồng màu hoặc có thể phối với những màu khác cũng được. Chất liệu da thì tổng hợp và cần phối hợp các màu của bóng dùng cho các cuộc thi đấu quốc tế theo đúng với tiêu chuẩn mức của FIVB. Trong các cuộc thi đấu thì mọi quả bóng đều phải có cùng trọng lượng, áp lực, màu sắc, chủng loại... 

Xem thêm >> Điều cần biết về các vị trí trong bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp

2.3. Quy định về thành phần khi tham gia vào trận đấu bóng chuyền

- Đội bóng: Tối đa gồm có 12 vận động viên, có một huấn luyện viên trưởng, một huấn luyện viên phó, một săn sóc viên và một bác sỹ. Chỉ có những vận động viên đã được đăng ký trong biên bản thi đấu thì mới được phép vào sân để thi đấu.

- Trang phục: Chuẩn bị trang phục thi đấu của một vận động viên sẽ bao gồm quần đùi, tất, áo thể thao cùng giày thể thao. Và trang phục cần phải sạch sẽ đồng màu. 

2.4. Thể thức để thi đấu bóng chuyền

- Khi ghi 1 điểm nếu bóng chạm vào sân của đối phương, khi đội đối phương vị phạm lỗi, đội đối phương bị phạt, bị phạm lỗi khi một đội có hành động đánh bóng sai luật hoặc là phạm luật bằng với hành động nào khác thì trọng tài sẽ thổi còi rồi xét theo mức độ phạm lỗi và quyết định phạt theo luật đã định...

- Thắng một trận đấu bóng chuyền: đội thắng một trận sẽ là đội thắng 3 hiệp, trong trường hợp là hòa 2 - 2 thì sẽ có hiệp quyết thắng đấu đến 15 điểm và đội thắng sẽ là đội phải có hơn ít nhất là 2 điểm.

- Thắng một hiệp: Đội thắng một hiệp tức là đội được 25 điểm trước và sẽ hơn đội kia nhất là khoảng 2 điểm và trong trường hợp là hòa 24 - 24 cần phải đấu tiếp cho đến khi nào mà có đội hơn 2 điểm.

- Bắt đầu tổ chức trận đấu cùng hình thức bốc thăm và sau đó tiến hành khởi động trước trận đấu.

Thể thức để thi đấu bóng chuyền

Thể thức để thi đấu bóng chuyền

2.5. Những hoạt động để thi đấu bóng chuyền

- Mỗi đội sẽ có quyền là chạm bóng khoảng 3 lần để đưa bóng sang bên đối phương và nếu thực hiện mà quá 3 lần thì tức là đội đó sẽ phạm lỗi.

- Một vận động viên sẽ không thể chạm bóng 2 lần liên tiếp

- 2 hoặc 3 vận động viên sẽ chạm bóng vào cùng một thời điểm

- Các vận động viên va vào nhau thì sẽ không coi là phạm lỗi

- Nếu hai vận động viên của hai đội cùng chạm vào giữa bóng trên lưới thì sẽ tính hai bên cùng bị phạm lỗi.

- Hỗ trợ đánh bóng vận động viên không được phép lợi dụng sự hỗ trợ của đồng đội hay bất cứ một vật gì để giúp chạm tới bóng.

Xem thêm >>  Những Giàn Tạ Đa Năng Tại Nhà Giá Cực Rẻ

3. Một số lỗi thường gặp ở trong thi đấu bóng chuyền

Sau đây là một số lỗi chính khi chơi bóng chuyền:

- Sai hình tay khi tiếp xúc cùng với bóng do các ngón tay dơ xa hơn về phía trước điều này dẫn tới hiện tượng bị sai khớp.

- Tay đưa ra quá sớm lỗi này sẽ thường gặp ở những người chơi mới và là nguyên nhân dẫn đến lỗi bị dính bóng.

- Đứng sai với hướng bóng là chọn sai vị trí đón bóng và là do bạn đoán sai hướng bóng. Nếu bạn muốn đoán đúng hướng bóng thì bạn cần phải đọc được di chuyển của đói thủ và còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn nữa.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết cụ thể về  các lỗi trong bóng chuyền mới nhất của chúng tôi để nắm bắt rõ nhất về tất cả các lỗi sẽ có thể mắc phải.

Một số lỗi thường gặp ở trong thi đấu bóng chuyền

Một số lỗi thường gặp ở trong thi đấu bóng chuyền

Trên đây là tất cả luật bóng chuyền thi đấu mới nhất mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng với những nội dung khá hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về luật bóng chuyền cũng như chơi một cách hiệu quả và chuyên nghiệp hơn trong mọi cuộc thi đấu.
 

Bạn đang xem: Luật bóng chuyền thi đấu mới nhất áp dụng ngay!
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: