DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Cách đổi cầu trong bóng chuyền chuyên nghiệp và đúng luật định

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 25/05/2022

Từ lâu bóng chuyền luôn là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích lựa chọn. Đây được xem là môn thể thao không kén từng độ tuổi từ già đến trẻ đều có thể chơi. Trong thi đấu chuyên nghiệp có nhiều cách để chơi và vận động trong đó có cách đổi cầu trong bóng chuyền luôn là phương án để giúp đội bóng của bạn thay đổi chiến thuật để đánh bại đội bạn. Tuy nhiên, với bất kỳ một chiến thuật hay là phương pháp nào thì chúng ta cũng cần phải tuân thủ đúng luật luật định của bộ môn đó.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua đồ đánh bóng chuyền phục vụ cho tập luyện hay thi đấu chuyên nghiệp thì đừng quên ghé Zoko Sport nhé!

1. Đổi cầu trong bóng chuyền là gì?

Đổi cầu trong bóng chuyền là cụm từ được sử dụng khá nhiều cho người chơi tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền. Hiểu một cách đơn giản thì cách đổi cầu trong bóng chuyền là để chỉ sự thay đổi vị trí của các vận động viên theo chiều của kim đồng hồ. 

Đổi cầu trong bóng chuyền

Đổi cầu trong bóng chuyền 

Việc đổi cầu trong bóng chuyền liên tục như vậy là để giúp cho các thành viên có thể tiếp xúc đập bóng tại vị trí chuyền 2 nhằm giúp cho đội hình được cân bằng và hạn chế được việc tiêu hao sức lực của cả 6 người chơi. Khi quả bóng đã được phát đi rồi chạm bóng sang phần sân bên kia của đối thủ thì màn đối cầu thứ nhất cũng sẽ được thực hiện và trong khuôn khổ của luật bóng chuyền cùng các đội có thể liên tục đối cầu sang phần sân của mình và dựa vào tình hình các chiến thuật trong thi đấu cũng như các vị trí đội hình đã được đề ra rồi sửa chữa...

2. Những vị trí trong sân bóng chuyền

Hiện nay trong bóng chuyền thi đấu sẽ có 5 vị trí đó là: chuyền 2, libero, Middle blockers, Outside hitters và Opposite hitters (hay Right side hitters). Mỗi một vị trí sẽ có những nhiệm vụ riêng khác nhau nhằm giúp cho bộ môn bóng chuyền thành thể thống nhất đúng quy định và chuyên nghiệp hơn.

- Vị trí Chuyền 2: Giữ nhiệm vụ điều phối và tấn công của toàn đội với cách thức là đưa bóng lên đúng với vị trí tay đập nhằm giúp ghi điểm.

- Vị trí Libero: Có nhiệm vụ là đỡ bước 1 và cứu bóng choi toàn đội. Đây là những người mà bắt chước và phản ứng nhanh nhất trên sân.

- Vị trí Middle blockers:Triển khai các đợt tấn công nhanh nhất gần với vị trí của chuyền 2.

- Vị trí Outside hitters: Có trách nhiệm tấn công từ bên tráu cọc biên và nhận hầu hết các đường chuyền từ chuyền 2 lại. 

- Vị trí Opposite hitters (hay Right side hitters): Đảm nhiệm việc phòng thủ ở khu vực dưới lưới và tạo thành hàng chắn tốt nhằm chặn những cú đập từ vị trí  outside hitter của đối thủ.

Bạn có thể xem cụ thể hơn về  các vị trí trong bóng chuyền trong bài đăng mới nhất của chúng tôi!

Những vị trí trong sân bóng chuyền

Những vị trí trong sân bóng chuyền

3. Khi nào thì được đổi cầu trong bóng chuyền?

Đổi cầu đóng vai trò là chỉ đường đi của quả bóng chuyền đến các vị trí của một đội bóng chuyền. Với nhiều cách đổi khác nhau theo đội hình cũng như những chiến lược của mỗi đội để lựa chọn cho mình cách đổi cầu khác nhau phù hợp nhất.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền được xem là chiến thuật khi chơi bóng chuyền. Chính vì vậy, khi cần chuyển đổi phương án tấn công, phòng thủ thì các đội sẽ tiến hành đổi cầu đúng như quy định đã đề cập trong luật bóng chuyền.

Khi nào thì được đổi cầu trong bóng chuyền

Khi nào thì được đổi cầu trong bóng chuyền

Đội hình thi đấu trong bóng chuyền chỉ được di chuyển khi mà người phát bóng đã đánh chạm bóng sang phía đội đối thủ. Theo điều khoảng của luật bóng chuyền điều 7.4.4- phần I, chương I thì sau khi bóng được phát đi các vận động viên sẽ di chuyển và đứng ở bất kỳ vị trí nào trên sân tự do của mình.

Xem thêm >> Cách đánh bóng chuyền đơn giản dành cho người mới nhập môn

4. Quy định luật đổi cầu ở trong bóng chuyền 

Trong lúc thi đấu đội hình bóng chuyền gồm có 6 người đứng tạo thành hình trọn. Các vận động viên đứng ở góc dưới bên phải quy định là số 1 là người phát bóng, ba vận động viên đứng dọc lưới là vận động viên hàng trước. Hàng trước bên trái sẽ đứng ở vị trí số 4 còn hàng trước giữa là vị trí số 3 còn số 2 sẽ là ở hàng trước bên phải. Ba vận động viên hàng sau lần lượt sẽ là số 5 hàng sau ở bên trái, ở giữa là số 6 và hàng sau bên phải là số 1.

Quy định luật đổi cầu ở trong bóng chuyền 

Quy định luật đổi cầu ở trong bóng chuyền 

Khi ta tính số ngược hướng theo chiều kim đồng hồ thì di chuyển của chúng ta cũng sẽ nhận các bước di chuyển theo chiều hướng của kim đồng hồ quay. 

5. Hướng dẫn cụ thể đổi cầu trong bóng chuyền đúng luật

Lúc thi đấu các đội bóng thường chỉ sử dụng khoảng 1 cầu thủ cho chuyền 2 nên các vận động viên sẽ thường chạy đội hình để khi chuyền 2 ở hàng dưới cũng có thể chạy lên cùng chuyền bóng mà không bị trọng tài bắt lỗi vị trí. 

Theo luật bóng chuyền mới nhất thì các cầu thủ cần phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ nghĩa là người chơi lúc trước ở vị trí 2 sẽ di chuyển tới vị trí 1 và cứ tiếp tục lần lượt như vậy. 

6. Đội hình phổ biến trong thi đấu bóng chuyền hiện nay

Hiện nay trong bộ môn bóng chuền sẽ có 3 đội hình thi đấu tiêu biểu là 6-2, 4-2 và 5-1. Đội bóng sẽ được sắp xếp tùy thuộc vào số lượng các tay đập và chuyền 2 có ở trên sân đấu.

- Với đội hình 4-2: sẽ có đến 4 tay đập và có 2 chuyền 2. Chuyền 2 sẽ là người chuyền bóng từ bên phải của hàng trên hoặc là từ giữa. Đội bóng chuyền này sẽ có 2 tay đập với vị trí tương ứng và chuyền 2 sẽ có nhiệm vụ chuyền bóng vị trí bên phải thành các đội hình tấn công khác. Chuyền 2 sẽ xếp hàng đối diện nhau cho những lần quay vòng đội hình, hàng tiêu biểu có hai vận động viên đảm nhiệm cho vị trí chủ công.

- Với đội hình 6-2: cũng giống như đội hình 4-2 nhưng cầu thủ của chuyền 2 sẽ đứng ở hàng sau và thực hiện chạm bóng lần thứ 2

- Đội hình 5-1: Có một vị trí làm nhiệm vụ chuyền 2 ngay cả khi quay vòng đội. Chủ công sẽ được dùng như phương án tấn công khi chuyền 2 ở hàng trên và đây sẽ là phương án thường dùng nhằm tăng sức tấn công cho đội hình hiện tại. 

Đội hình phổ biến trong thi đấu bóng chuyền hiện nay

Đội hình phổ biến trong thi đấu bóng chuyền hiện nay

Lưu ý: Trong bất kể một cuộc thi đấu bóng chuyền nào cũng vậy chúng ta cũng sẽ bắt gặp những cầu thủ mặc đồ khác với những vận động viên khác. Những người này sẽ hoạt động trong vị trí libero và sẽ có kỹ năng phòng thủ đặc biệt. Những cầu thủ này đảm nhiệm vai trò giống như một cầu thủ hàng sau và sẽ không được phép đập bóng tấn công trong bất kỳ một vị trí nào trong sân.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đổi cầu trong bóng chuyền chuyên nghiệp và đúng luật mà bạn nên tham khảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự tin chơi bóng chuyền một cách phù hợp và hiệu quả nhất.
 

Bạn đang xem: Cách đổi cầu trong bóng chuyền chuyên nghiệp và đúng luật định
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0916131391
popup

Số lượng:

Tổng tiền: