DỤNG CỤ THỂ DỤC - THỂ HÌNH - THỂ THAO ZOKO SPORT !

Cách đánh bóng bàn hiệu quả không nên bỏ lỡ

Tác giả: Nguyễn Nhung Ngày đăng: 04/04/2022

Bóng bàn luôn là bộ môn được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Dù thế rất nhiều người vẫn chưa hiểu về cách đánh bóng bàn đúng luật hiệu quả nhất đặc biệt là với những người mới chơi. Đừng lo lắng mà hãy tham khảo nhanh những cách đánh dưới đây nhé.

Nếu bạn định học bóng bàn, ghé website Zoko để tham khảo những mẫu bàn bóng bàn và các dụng cụ bóng bàn mới nhất nhé!

Học đánh bóng bàn với cách cầm vợt bóng bàn

Muốn đánh bóng bàn thật sự phù hợp và hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải học cách cầm vợt bóng bàn đúng cách. Hãy tham khảo nhanh những hướng dẫn về động tác cầm vợt bóng bàn như sau:

- Nếu bạn muốn cầm vợt bóng bàn dọc thì bạn hãy cầm vợt bóng bàn như là động tác cầm cây bút viết. Ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình dạng gọng kìm kẹp chặt với vợt còn 3 ngón khác để cong thật tự nhiên đồng thời ép sát vào phần mặt sau của vợt.

- Với cách cầm vợt ngang thì sẽ không phức tạp như cầm vợt dọc. Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái để cong thật tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, phần ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và các ngón còn lại cầm chuôi vợt sao cho thật tự nhiên và thoải mái hơn cả.

Hướng dẫn cách cầm vợt ngang và dọc đúng cách trong đánh bóng bàn

Hướng dẫn cách cầm vợt ngang và dọc đúng cách trong đánh bóng bàn

Bạn cũng nên chú ý khi cầm vợt bóng bàn như sau:

Với những người mới tập chơi bóng bàn thì phương pháp cầm vợt cần phải thật ổn định. Bạn không nên thay đổi nhanh nhằm đảm bảo cho động tác đánh bóng thật sự ổn định. Bạn cũng nên chú ý khi chơi không được cầm vợt bóng bàn quá chặt hoặc là quá lỏng. Nếu bạn cầm vợt quá chặt thì sẽ ảnh hưởng đến sự linh hoạt của ngón tay và cổ tay khi đánh bóng. Còn nếu bạn cầm vợt quá lỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ bóng vào bàn.

Người chơi nên chú ý dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân mà có thể lựa chọn phương pháp cầm vợt phù hợp. Giả sử bạn thích lối đánh tấn công gần bàn thì bạn nên chọn cách cầm vợt bóng bàn dọc còn nếu bạn thích đánh líp thuận tay trái thì tốt nhất là bạn nên chọn cách cầm vợt ngang...

Cách đánh bóng bàn cho người mới

Với sự nhuần nhuyễn từ cách cầm vợt thì tiếp đến bạn sẽ cần phải học cách đánh bóng bàn thật sự phù hợp. Với những người mới thì bạn nên chú ý đến những tư thế và đặc biệt là cách giao bóng bàn thật sự chuẩn xác.

Học cách đánh bóng bàn thật hiệu quả cho người mới

Học cách đánh bóng bàn thật hiệu quả cho người mới

Hãy thực hiện những bước hay cách đánh bóng cơ bản chuẩn xác như sau:

Bạn sẽ phải tung bóng bàn lên cao ít nhất 16cm và sẽ được chạm bóng khi đủ 5 giây. Khi quả bóng đã rơi xuống thì người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó làm sao để cạm được bên mặt bàn của mình trước rồi sau đó mới nảy qua lưới và vòng qua các bộ phận của lưới rồi chạm trực tiếp lên bề mặt bàn của người đỡ giao bóng. Trong đánh đôi phải của người giao bóng cũng như người đỡ giao bóng. Cả vợt và bóng đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đã đặt im trước khi được tung lên rồi đánh đi.

Cách đánh bóng bàn xoáy hiệu quả

Về cách giao bóng bàn xoáy, phần mặt vợt phải được ma sát cùng với mặt của quả bóng thật nhiều thay vì cứ đánh thẳng vào bóng qua tâm bóng. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt cùng với bề mặt bóng càng mỏng nghĩa là điểm tiếp xúc càng gần với tiếp điểm của chúng thì khả năng sinh ra độ xoáy lại càng lớn. Người chơi có thể tăng lực nhanh hơn, mạnh hơn từ cổ tay cũng như tốc độ của cánh tay giúp tạo cho quả bóng đi xoáy hơn.

Tập đánh bóng bàn xoáy hiệu quả

Tập đánh bóng bàn xoáy hiệu quả

Sử dụng phần đầu vợt nhằm tiếp xúc với bóng khi giao bóng bởi phần đầu vợt cũng sẽ cho ra tốc độ lớn hơn, nhất là khi giao bóng phải sử dụng nhiều ở cổ tay giải pháp này đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ thuật chơi bóng cực kỳ tốt và điêu luyện.

Động tác tung bóng để giao thì chúng ta cần chủ động tung bóng cao hơn nhằm giúp bóng rơi với tốc độ nhanh hơn và tạo thêm được độ xoáy mạnh hơn cho quả giao bóng của bạn.

Bạn nên chú ý tránh giao bóng theo kiểu đánh bóng xuống mặt bàn bởi điều này sẽ làm triệt tiêu một phần xoáy của chính quả bóng giao đó.

Tập bóng bàn với tư thế và động tác chân

Để đánh bóng quan trọng nhất là luyện cổ tay và tay thật linh hoạt nhưng bạn cũng  nên chú ý đến tư thế đứng để đánh bóng tạo sự thành công phù hợp. Tiêu chí quan trọng của tư thế đứng chính là rộng và thấp. Bạn chỉ cần đặt trọng tâm của mình xuống thấp nhất. Đồng thời giữa hai bàn chân cách nhau ít nhất 1,5 chiều rộng vai. Đây được xem là tư thế chuẩn bị mà bạn cần giữ vững.

Học các tư thế và động tác chân phù hợp trong đánh bóng bàn

Học các tư thế và động tác chân phù hợp trong đánh bóng bàn

Một kiểu tư thế khác mà bạn cũng cần phải tập luyện đó chính là tư thế sẵn sàng giao và đỡ bóng. Với tư thế này thì bạn cần phải để hai bàn chân cách nhau rộng, đầu gối thì uốn cong, cơ thể khuỵu xuống và đưa hai tay ra trước trong tư thế trung lập. Điều quan trọng là bạn cần phải có tư thế thật thoải mái, các cơ trên cơ thể phải thật sự thư giãn phần cánh tay và vai của bạn phải buông thõng về trước một chút. Bạn cần phải học cách hít thở sâu, thở ra từ dạ dày, hít vào thật mạnh để làm phồng phổi và thở hết ra bên ngoài.

Hy vọng với những cách đánh bóng bàn hiệu quả không nên bỏ lỡ như trên sẽ giúp bạn có thể tập luyện tốt nhất. Hãy luôn luôn lựa chọn những cách đánh và kỹ thuật đúng luật thật sự phù hợp để tạo sự chuyên nghiệp nhất cho người chơi.
 

Bạn đang xem: Cách đánh bóng bàn hiệu quả không nên bỏ lỡ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo ZOKO SPORT Messenger ZOKO SPORT 0819299966
popup

Số lượng:

Tổng tiền: